AI biến đổi ngành công nghiệp smartphone như thế nào?

AI trên smartphone hiện khác xa trong các bộ phim viễn tưởng. Nhưng đã dần len lỏi vào nhiều phần của điện thoại mà người dùng không hay biết. Vậy làm sao để smartphone của mình trở nên nổi bật?

Cuộc chiến giữa các nhà sản xuất smartphone

Các nhà sản xuất đang nỗ lực tìm kiếm những công nghệ khiến điện thoại của họ “thông minh” hơn đối thủ, nhưng không hề dễ dàng. Đa số điện thoại trong cùng phân khúc giá được trang bị phần cứng ngang nhau; cùng thực hiện được những chức năng như nhau. Khi bạn ra mắt một smartphone có “tai thỏ”; một loạt hãng khác cũng rục rịch chạy theo. Khi bạn công bố smartphone có camera trượt lên; một loạt hãng khác cũng tung ra giải pháp tương tự…

Theo Statistica, thị trường smartphone đã tiến đến điểm bão hòa; không phải về doanh số mà do những giới hạn về phần cứng. Khi gần như không có bước đột phá đáng kể nào về chip, pin, màn hình… nhiều năm qua. Trong khi đó, thời gian nâng cấp điện thoại ngày càng kéo dài; chu kỳ đổi iPhone mới đã tăng từ 24 tháng lên 30 tháng.

Các nhà sản xuất  nỗ lực đưa AI vào smartphone

Vậy làm sao để smartphone của mình trở nên nổi bật? Đó là khi nhà sản xuất có thể tạo ra được một hệ thống phần mềm và phần cứng AI hoạt động xuyên suốt với nhau. Đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một cuộc chiến mới trong lĩnh vực điện thoại di động.

AI đã hiện diện từ nhiều năm trước thông qua các trợ lý ảo như Apple Siri, Google Assistant; Amazon Alexa, Samsung Bixby,.. Hiện tại, AI tiến sâu hơn vào lĩnh vực phần cứng và trở thành “nguyên liệu” chính trong việc phát triển smartphone.

Từ tháng 7/2017, Huawei bắt đầu công bố chip Kirin tích hợp AI để hỗ trợ các tác vụ thông minh và nhanh hơn. Hay trong lễ công bố iPhone 2018, giới công nghệ đã cảm nhận được trí tuệ nhân tạo là nhân tố ẩn trong toàn bộ lộ trình xây dựng smartphone của Apple; chip A12 với bộ vi xử lý “Neural engine”, camera, nhận diện khuôn mặt FaceID…

Để hình dung trí tuệ nhân tạo thâm nhập vào cuộc sống thế nào, đơn giản chỉ cần nhìn vào camera – một trong những thành phần được sử dụng nhiều nhất trên smartphone. Điện thoại ngày nay không chỉ đóng vai trò là một thiết bị liên lạc. Tương tự, camera trên điện thoại không chỉ có nhiệm vụ chụp ảnh, quay video. Chúng còn thu thập dữ liệu hình ảnh; lưu trữ và phân tích để thực hiện nhiều chức năng đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Cá nhân hóa dữ liệu của AI

Một công dụng nổi bật của AI là khả năng cá nhân hóa dữ liệu. Dựa vào thói quen sử dụng mà nội dung hiển thị trên từng dịch vụ cho mỗi người cũng khác nhau. Ví dụ, khi xem phim trên Netflix; nó sẽ dự đoán được 99% khả năng bạn sẽ thích chương trình nào đó để hiển thị lên đầu; thông qua việc phân tích những nội dung bạn đã xem trước đó.

Cá nhân hóa trên di động sẽ còn mở ra những tiềm năng xa hơn thế với những cảm biến nhận diện bối cảnh, tìm kiếm giọng nói, chatbot… Dù hiện tại, AI trên smartphone chưa được như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng nó đã dần len lỏi trong nhiều phần của smartphone. Với sự phát triển mạnh mẽ về cả phần cứng và phần mềm, người dùng hoàn toàn có thể chờ đợi về “một chiếc điện thoại AI thực thụ” thời gian tới.

Nguồn: vnexpress.net

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547

Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!