Bạn có tin những giọt nước cũng có thể làm ra điện?

Năng lượng sạch từ giọt nước

Các nhà khoa học Hồng Kông đã phát minh ra một loại máy phát điện mới dựa trên giọt nước. Nó nổi bật với cấu trúc giống như bóng bán dẫn hiệu ứng trường, có hiệu suất cao và công suất cụ thể lớn hơn hàng nghìn lần so với các thiết bị tương tự khác tồn tại cho đến nay.

Máy phát điện dựa trên giọt nước

Theo ScienceDaily, thủy điện không có gì mới. Khoảng 70% bề mặt trái đất được bao phủ bởi nước. Tuy nhiên, động năng tần số thấp có trong sóng, thủy triều và thậm chí cả hạt nước mưa không được chuyển đổi thành năng lượng điện một cách hiệu quả, do những hạn chế trong công nghệ hiện tại.

Phát minh này thu được điện áp hơn 140 volt từ một giọt nước rơi từ độ cao 15cm. Đồng thời, năng lượng của giọt nước này đủ để cung cấp năng lượng cho 100 đèn LED nhỏ.

Năng lượng sạch từ giọt nước

Máy phát điện dựa trên giọt nước mới tạo ra 140V năng lượng từ một giọt nước.

Cấu tạo của máy phát điện dựa trên giọt nước

Máy phát điện giọt nước, có 2 yếu tố chính khác các thiết kế tương tự. Đầu tiên, các nhà nghiên cứu tìm ra một giọt nhỏ liên tục trên polytetrafluoroetylen (PTFE).

Polytetrafluoroetylen là một vật liệu có điện tích gần như không đổi. Nhờ đó, cung cấp một phương pháp để tích lũy và lưu trữ điện tích bề mặt mật độ cao.

Khi các giọt nước liên tục rơi trên bề mặt của PTFE, điện tích bề mặt sẽ tích tụ và dần dần đạt đến độ bão hòa. Thiết kế này giúp tránh được vấn đề mật độ điện tích thấp. Yếu tố thứ hai là một thiết bị độc đáo giống như một bóng bán dẫn hiệu ứng trường.

Giáo sư Wang, một trong những người đứng đầu nhóm khoa học cho biết : “Nhờ vậy, cả công suất năng lượng tức thời và hiệu suất chuyển đổi năng lượng đều trở nên cao hơn nhiều. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một giọt nước có thể tích 100 microliter, rơi từ độ cao 15 cm và có thể cho điện áp hơn 140 volt. Năng lượng này sẽ đủ để hoạt động 100 đèn LED nhỏ”.

Năng lượng sạch từ giọt nước

Sơ đồ của máy phát điện dựa trên giọt nước (DEG). Hình b là hình ảnh quang học cho thấy bốn thiết bị DEG song song được chế tạo trên đế thủy tinh.

Hi vọng trong tương lai

Giáo sư Wang hy vọng rằng kết quả của nghiên cứu này, sẽ giúp thu được năng lượng nước. Nhờ đó mà, có thể đáp ứng các vấn đề toàn cầu, về thiếu hụt năng lượng tái tạo.

“Tạo ra sức mạnh từ những hạt mưa thay vì dùng dầu và năng lượng hạt nhân có thể tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của thế giới”, vị giáo sư nói thêm.

Về lâu dài, thiết kế mới có thể được áp dụng và lắp đặt trên các bề mặt khác nhau. Nhằm để sử dụng hoàn toàn động năng tần số thấp trong nước. Điều này có thể bao gồm từ bề mặt thân của chiếc phà, bờ biển, đến bề mặt của chiếc ô hoặc thậm chí bên trong chai nước.

Tìm hiểu thêm: Phát triển năng lượng sạch ở Việt Nam

Nguồn : nangluongsachvietnam.vn

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547
Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!