Các loại biến tần thường gặp

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những loại biến tần phổ biến nhất hiện nay.

Biến tần AC

Biến tần dòng điện xoay chiều (AC) là loại biến tần được sử dụng rộng rãi nhất. Chúng được thiết kế để điều khiển các loại máy móc, phương tiện hoạt động nhờ bằng dòng điện xoay chiều.

Biến tần AC

Biến tần AC

Biến tần DC

Biến tần dòng điện một chiều (DC) kiểm soát sự rẽ nhánh của động cơ điện một chiều. Thiết kế này của động cơ điện một chiều phân chia phần cảm ứng điện và mạch rẽ nhánh. Biến tần DC có thể thay đổi điện áp đầu vào. Biến tần có thể thay đổi điện áp đầu vào (VVI) là các loại biến tần đơn giản nhất. Với loại này, các thiết bị chuyển mạch đầu ra tạo ra một sóng sin mới cho điện áp của động cơ điện bằng cách nhập một loạt các sóng vuông ở các điện áp khác nhau. Các biến tần loại này thường làm việc với sự hỗ trợ của một tụ điện lớn.

Biến tần DC

Biến tần DC

Biến tần nguồn điện đầu vào

Biến tần nguồn điện đầu vào (CSI) rất giống với biến tần VVI. Sự khác biệt giữa hai loại này đó là biến tần nguồn điện đầu vào điều khiển để ép một dòng dòng điện sóng vuông thành một dòng đối lập với điện áp. Biến tần nguồn điện đầu vào cần đến một bộ đảo lưu lớn để giữ cho dòng điện luôn ở mức không đổi.

Biến tần nguồn điện đầu vào

Biến tần nguồn điện đầu vào (CSI)

Biến tần điều chỉnh độ rộng xung

Biến tần điều chỉnh độ rộng xung (PWM) là loại biến tần phức tạp nhất. Tuy nhiên nó cho phép động cơ điện hoạt động hiệu quả hơn. PWM thực hiện điều này thông qua việc sử dụng các bóng bán dẫn. Các bóng bán dẫn chuyển đổi dòng điện một chiều ở các tần số khác nhau. Do đó chúng cung cấp một loạt các xung điện áp cho động cơ điện. Mỗi xung được chia thành từng phần để phản ứng với điện kháng của động cơ điện và tạo ra dòng điện thích hợp trong động cơ điện.

Biến tần điều chỉnh độ rộng xung

Biến tần điều chỉnh độ rộng xung (PWM)

Biến tần vector dòng biến đổi độ rộng xung

Biến tần vector dòng biến đổi độ rộng xung là một loại biến tần mới. Chúng sử dụng một loại hệ thống điều khiển thường kết hợp chặt chẽ với động cơ điện một chiều. Các biến tần có một bộ vi xử lý. Chúng được kết nối với động cơ điện thông qua một vòng điều khiển kín. Điều này cho phép bộ xử lý có thể kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động của động cơ điện.

-> Tìm hiểu thêm: Phân biệt biến tần 1 pha và 3 pha 220V-380V

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn cách phân biệt các loại biến tần thường gặp hiện nay. Đừng quên đón đọc các bài viết sau để cập nhật những kiến thức mới nhất nhé.