Cách đấu khởi động từ (contactor) 3 pha

Ảnh bìa cách đấu khởi động từ 3 pha

Contactor (khởi động từ) là khí cụ điện trung gian dùng để đóng cắt các thiết bị tải thông qua bộ điều khiển. Đây là thiết bị đóng cắt rất phổ biến và thông dụng trong ngành công nghiệp. Bài viết này sẽ giới thiệu cách đấu khởi động từ 3 pha.

Cấu tạo và chức năng của khởi động từ

Cấu tạo

Khởi động từ bao gồm hai bộ phận chính. Đó là tiếp điểm động lực dùng để đóng ngắn dòng điện cho tải và cuộn hút để điều khiển các tiếp điểm.

Khởi động từ khác với aptomat ở chỗ chúng được dùng để đóng cắt tải liên tục theo tín hiệu của bộ điều khiển. Contactor được điều khiển bằng mạch điện mang dòng điện thấp hơn rất nhiều so với dòng điện đóng cắt tải. Thực tế những bộ khởi động từ công suất lớn có cấu tạo phức tạp hơn. Chúng gồm nhiều bộ phận kèm theo nhằm đảo bảo độ bền cho khí cụ điện hạ áp.

Chức năng của khởi động từ

Tiếp điểm contactor được chia làm tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và lò xo các tiếp điểm. Lò xo đóng vai trò là bộ mang dòng điện đi qua tải. Mục đích là để dập hồ quang phát sinh khi đóng cắt dòng điện tải lớn. Từ đó đảm bảo độ bền cho tiếp điểm chính. Tiếp điểm phụ dùng để duy trì, làm giảm dòng điện qua cuộn dây sau khi tiếp điểm chính đóng. Vì năng lượng ban đầu cầm cung cấp để đóng khởi động từ lớn hơn rất nhiều so với năng lượng dùng để duy trì chúng. Điều đó làm giảm lượng điện năng đáng kể, và luôn duy trì cuộn coil ở trạng thái mát. Thực tế các mạch điện tiết kiệm này luôn có ở trên khởi động từ công suất lớn.

Nam châm điện (thường được gọi là cuộn hút) cung cấp lực để hút các tiếp điểm động lực. Chi tiết này gồm nhiều vòng dây được quấn trên một lõi thép kỹ thuật điện. Dòng điện chạy qua sẽ từ hóa lõi sắt biến thành nam châm điện.

Bộ triệt từ gồm các cuộn dây dùng để triệt hồ quang điện. Điều này rất quan trọng vì hồ quang luôn sinh ra khi có sự thay đổi dòng điện lớn giữa các tiếp điểm động lực. Nó tạo sỉ và đánh mòn các điểm cực. Đặc biệt đối với dòng điện DC. Vì thế những bộ contactor amper lớn thường được cấu tạo phức tạp hơn nhiều.

Cách đấu khởi động từ 3 pha

Hình trên thể hiện chi tiết cách đấu khởi động từ ba pha rất quen thuộc trong điện dân dụng để điều khiển máy bơm nước.

Phần động lực của contactor có 2 tiếp điểm vào được nối với nguồn điện. Hai tiếp điểm ra được nối với động cơ (load). Một bộ timer thời gian được điều chỉnh theo khung giờ người dùng đã chọn được đấu nối tiếp với cuộn hút của khởi động từ.

Quá trình hoạt động như sau: Khi bộ timer đóng, mạch sẽ cấp điện cho cuộn hút. Contactor điện sẽ được cấp vào máy bơm sẽ hoạt động trong khoảng thời gian định sẵn sau đó nhả ra và kết thúc.

Dòng điện trong mạch điều khiển tín hiệu nhỏ hơn rất nhiều so với mạch động lực. Vì vậy nó đảm bảo an toàn cho khâu vận hành và linh hoạt trong vấn đề ghép nối.

Cách đấu khởi động từ 3 pha

Cách đấu khởi động từ 3 pha

Lưu ý trong khi lắp ghép khởi động từ

Phải phân biệt và cách li rõ ràng mạch động lực và mạch điều khiển để thuận tiện trong việc sửa chữa sau này. Các đầu Cos kết nối đảm bảo chắc chắn, an toàn, thẩm mỹ.

Lựa chọn contactor phù hợp với công suất của tải, tránh lãng phí trong khâu lựa chọn thiết bị điện. Và cuối cùng, bạn nên có một bản sơ đồ nguyên lý và lắp ráp để phục vụ cho việc bảo dưỡng, sửa chữa sau này thuận tiện hơn.

Sơ đồ và cách đi dây

Sơ đồ và cách đi dây mạch điện điều khiển dùng khởi động từ với hai trạng thái ON và OFF

Nguồn: https://beeteco.com/

Beeteco là kênh thương mại điện tử của Công ty Cổ phần Hạo Phương chuyên phân phối và thương mại các thiết bị điện công nghiệp của nhiều thương hiệu uy tín trên thế giới.
Bạn muốn được tư vấn thêm về contactor? => Gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline: 1800 6547
Bạn muốn tìm hiểu thêm về contactor? => Xem toàn bộ sản phẩm ở đây!
Bạn muốn chúng tôi liên hệ lại trong thời gian sớm nhất? =>