Châu Âu xây dựng “pháo đài” năng lượng sạch cho 80 triệu dân

xây dựng năng lượng sạch

Châu Âu xây dựng pháo đài năng lượng sạch cho 80 triệu dân

Một dự án như phim khoa học viễn tưởng nhưng hứa hẹn tiềm năng cho 80 triệu dân châu Âu.

xây dựng năng lượng sạch

Cấu trúc hòn đảo cung cấp năng lượng cho 80 triệu người dân châu Âu.

Trước sự biến đổi khí hậu đang ngày càng đe dọa cuộc sống của con người. Một dự án hợp tác của 6 nước châu Âu nhằm tạo ra một môi trường sống được cung cấp bởi năng lượng sạch, không khí thải CO2 đã được tiến hành.

Hòn đảo năng lượng North Sea Wind Power Hub

Theo đó, dự án này sẽ được xây dựng trên hòn đảo Dogger với diện tích 6,5 km2. Đây là một bãi cát ngầm ngoài khơi nước Anh. Đồng thời giúp giảm chi phí dự án vì đây là bãi cát nông (độ sâu 15 đến 36 m).

Tổng chi phí xây dựng sẽ vào khoảng 1,3 tỷ USD.

Nguồn năng lượng cung cấp cho hòn đảo này chỉ từ nguồn năng lượng sạch là Mặt Trời và gió. Vào mùa hè, khi ánh sáng Mặt Trời dồi dào, đây sẽ là nguồn cung cấp năng lượng chính. Còn mùa Đông, năng lượng sẽ tới từ các tuabin gió trải khắp bờ biển.

Sẽ có 7000 tuabin gió trải dọc bờ biển dài 100 km và hệ thống pin Mặt Trời được trang bị trên khắp hòn đảo do công ty Energinet (Đan Mạch) và các công ty điện của Hà Lan, Đức cùng nhau hợp tác tiến hành xây dựng.

Ngôi nhà chung cho 80 triệu người châu Âu

Dự kiến tới năm 2050, hòn đảo năng lượng sạch này sẽ cung cấp điện năng cho 80 triệu người châu Âu bao gồm Hà Lan, Đức, Anh, Đan Mạch, Na Uy, Bỉ qua hệ thống cáp ngầm đặt sâu dưới lòng biển.

Torben Glar Nielsen, giám đốc kỹ thuật của Energinet cho hay: “Nghe thì có vẻ hơi điên rồ và viễn tưởng, nhưng hòn đảo ở Dogger Bank có thể khiến phong năng trở nên rẻ hơn và hiệu quả hơn nhiều trong tương lai”.

Không chỉ cung cấp năng lượng sạch, nơi đây còn được thiết kế nhằm tạo ra một không gian xanh, thân thiện với con người. Một mô hình kiểu mẫu cho vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Ngoài ra, nơi đây còn có bến cảng và bãi đáp cho máy bay.

TenneT, công ty năng lượng của Hà Lan cùng hợp tác dự án cho hay, mô hình năng lượng này cần được các nước thành viên trong EU nhân rộng hơn chứ không chỉ 6 nước như hiện nay.

Cũng như các quốc gia, tổ chức năng lượng nên hợp tác để cùng xây dựng một mái nhà chung. Hướng tới mục tiêu chung cắt giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường.

Nguồn: icon.com.vn