Chọn RTU hay PLC ? đâu là lựa chọn đúng

so sánh PLC và RTU lựa chọn đúng

Hiện nay có một thực tế là mặc dù khối điều khiển logic khả trình (PLC) là sản phẩm chiếm ưu thế trong công nghiệp, vẫn còn có khá nhiều ứng dụng dùng đến khối thiết bị đầu cuối từ xa (RTU).

Giữa PLC và RTU đâu là lựa chọn đúng đắn

Cùng với sự phát triển của PLC và PAC (điều khiển tự động khả trình), câu hỏi được đặt ra là khi nào là thích hợp nhất để sử dụng RTU hay PLC.

PLC và RTU đâu là lựa chọn đúng

Phản hồi chi tiết nhất giải thích rằng.

RTU là một thiết bị điện được bộ vi xử lý kiểm soát, đóng vai trò giao diện cho hệ thống điều khiển phân tán và hệ thống SCADA bằng cách truyền dữ liệu đo được từ xa đến hệ thống và/hoặc thay thế trạng thái của đối tượng được kết nối dựa trên những thống báo nhận được từ hệ thống.

Còn PLC cơ bản là một máy tính kỹ thuật số được dùng cho tự động hóa quá trình cơ điện. Bởi vì chức năng của RTU và PLC khớp nhau.

RTU thường được dùng nhiều hơn cho việc đo lường từ xa trên một khoảng địa lý rộng trong khi PLC phù hợp nhất với điều khiển khu vực địa phương.

Ý kiến của các chuyên gia.

Một số ý kiến khác cho rằng khả năng truyền thông của PLC mạnh hơn RTU vì nó có độ linh hoạt cao hơn. Cuộc tranh luận vẫn chưa có điểm dừng.

Một trong những cách giải thích đơn giản và thích đáng hơn là. Nếu bạn cần một bộ điều khiển đơn lẻ hiệu quả cho ứng dụng của mình thì PLC có vẻ là lựa chọn tốt nhất nhưng nên cân nhắc vì nó đòi hỏi kỹ năng lập trình.

Nếu bạn cần một thiết bị để điều khiển nhiều quá trình, RTU là giải pháp thích đáng với các chức năng điều khiển nâng cao mà bạn cần, nó cơ bản là giao diện giữa cảm biến hiện trường, actuator và bộ điều khiển trung tâm.

Hạo Phương hiện đang là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp với các thương hiệu lớn trên thế giới như: IDEC, FUJI ELECTRIC, TOGI, KANSAI, NICHIFU, CIRCUTOR, HONEYWELL, TAIWAN METTERS, Bin Master,… đồng thời Hạo Phương cũng là nhà tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.