Công nghệ 4.0 sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống

Công nghệ 4.0

Công nghệ 4.0 đang ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ đến nhiều ngành công nghiệp. Trong đó có ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống (F&B). Nhận định này được đưa ra sau khi Hội chợ Hannover Messe 2019 (Đức) kết thúc. Đây là hội chợ công nghệ công nghiệp lớn nhất trên thế giới.

Nhiều nền tảng thay đổi ngành F&B xuất hiện tại triển lãm

“Nhà máy của tương lai” của Tetra Pak

Tetra Pak là một doanh nghiệp cung cấp các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm đến từ Thụy Điển. Công ty này đã mang tới triển lãm Hannover Messes những nền tảng công nghệ có thể làm thay đổi ngành công nghiệp F&B trong tương lai không xa.

Cụ thể, thông qua nền tảng công nghệ này, các nhà máy sản xuất sẽ trở nên thông minh hơn. Chúng sẽ ít tác động tiêu cực đến môi trường hơn và làm cho bao bì sản phẩm trở thành kênh kết nối thông tin đa chiều. Điều này hỗ trợ rất nhiều cho cả nhà sản xuất, đại lý bán lẻ và người tiêu dùng.

Tetra Pak đang phát triển một “nhà máy của tương lai”. Các nhà máy này sẽ có khả năng “giao tiếp” với nhau. Ngoài ra chúng có thể giao tiếp với toàn bộ các hệ thống kỹ thuật số trong quá trình vận hành. Chúng có thể tự động tiếp nhận nhiều nhiệm vụ. Ví dụ như phân tích sự cố, tự đặt hàng và giao phụ kiện, hay xác định kỹ sư nào phù hợp nhất để giải quyết một công việc nào đó.

Mô phỏng nhà máy của tương lai của Tetra Park

Mô phỏng nhà máy của tương lai của Tetra Pak

Từ đó, nhân lực sẽ chỉ tập trung vào việc quản lý nhà máy, đưa ra các quyết định nhanh chóng một cách chính xác. Việc này giúp nâng cao tốc độ sản xuất, giảm lỗi phát sinh và hạn chế sản phẩm bị lỗi.

Nền tảng bao bì được kết nối với nhau

Một giải pháp khác mà Tetra Pak demo tại triển lãm lần này chính là nền tảng bao bì được kết nối với nhau. Nền tảng này biến các hộp giấy đựng sữa và nước hoa quả từ chức năng đơn thuần trở thành chức năng được số hóa. Cụ thể, bao bì thông thường chỉ có chức năng bảo vệ thực phẩm. Nhưng giờ đây nó có thể trở thành kênh thông tin tương tác, truyền tải dữ liệu đầy đủ và là một công cụ kỹ thuật số.

Nền tảng bao bì được kết nối với nhau của Tetra Park

Nền tảng bao bì được kết nối với nhau của Tetra Pak

Những lợi ích của nền tảng này

Thông qua sự kết hợp giữa QR code, in ấn số hóa và quản lý dữ liệu, giải pháp này sẽ mang lại lợi ích to lớn. Lợi ích này không chỉ thuộc về các nhà sản xuất thực phẩm. Mà nó còn thuộc về các nhà bán lẻ và người tiêu dùng.

Truy xuất nguồn gốc

Có thể hiểu đơn giản rằng, bao bì kết nối của Tetra Pak cho phép các hãng thực phẩm truy xuất nguồn gốc từ đầu cho tới cuối. Điều này giúp gia tăng năng suất, kiểm soát chất lượng và tạo chuỗi cung ứng minh bạch. Giải pháp có thể truy dấu và truy xuất lịch sử hoặc vị trí của bất kỳ sản phẩm nào. Qua đó cho phép đánh giá hiệu quả bán hàng của sản phẩm trên thị trường. Ngoài ra việc phát hiện các vấn đề tiềm ẩn cũng sẽ dễ dàng hơn.

Cung cấp đầy đủ thông tin

Đối với các nhà bán lẻ, giải pháp sẽ giúp cung cấp thông tin về chuỗi cung ứng theo thời gian thực. Khả năng này tạo điều kiện cho các nhà phân phối theo dõi được tình hình tồn kho. Ngoài ra họ còn được cảnh báo khi phát sinh vấn đề, kiểm soát hiệu suất của việc giao hàng.

Về phía người mua hàng, thông qua mã QR code, khách hàng sẽ nắm bắt được nhiều thông tin khác nhau của sản phẩm. Ví dụ như nơi sản xuất, nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, nơi tái chế hộp giấy…

Tetra Pak hợp tác với ABB phát triển công nghệ 4.0 ứng dụng trong ngành F&B

ABB là một tập đoàn nổi tiếng toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ điện lực và tự động hóa. Tetra Pak hiện đang hợp tác với ABB để phát triển chương trình đánh giá việc sử dụng năng lượng. Dự án này sẽ giúp các nhà sản xuất F&B giảm thiểu tác động tới môi trường. Bên cạnh đó nó sẽ cắt giảm chi phí hoạt động và tối đa hóa lợi nhuận. Chương trình cho phép đánh giá tổng thể nhà máy. Từ đó xây dựng đề xuất cắt giảm năng lượng tiêu thụ tại các khu vực phù hợp. Những hoạch định này giúp doanh nghiệp ra quyết định chính xác hơn. Điển hình là việc nên sử dụng các tài nguyên hiện có như thế nào. Thử nghiệm cụ thể tại Châu Mỹ cho thấy có thể giảm khí thải carbon và chi phí năng lượng khi sản xuất thực phẩm, đồ uống. Tỉ lệ giảm từ 15% đến 25%.

-> Xem thêm: Hệ thống sản xuất tích hợp Cim là gì?

Các dự án khác của Tetra Pak với các ông lớn công nghệ

Ngoài ABB, Tetra Pak hiện đang hợp tác với các tên tuổi hàng đầu. Mục tiêu của họ là tiến xa hơn trong việc số hóa sản xuất thực phẩm. Một số cái tên nổi bật ví dụ như Microsoft, SAP hay Elettric80. Tetra Pak hướng đến dẫn đầu cuộc chuyển đổi số trong ngành sản xuất thực phẩm. Từ đó họ có thể để hỗ trợ khách hàng toàn cầu nhiều hơn trong kỷ nguyên số.

Toàn cảnh hội chợ Hannover Messe 2019

Toàn cảnh hội chợ Hannover Messe 2019

Công nghệ 4.0 được dự báo sẽ làm thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp thế giới. Hãy đón đọc những bài viết của chúng tôi để cập nhật liên tục các thông tin mới nhất nhé.

Theo dientutieudung.vn

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547
Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!