Công nghệ lượng tử – Công nghệ bảo mật cho thế giới tương lai

Công nghệ lượng tử - Công nghệ bảo mật cho thế giới tương lai

Ngày 24/7/2020 Công ty hàng đầu thế giới về công nghệ lượng tử ID Quantique công bố tích hợp thành công chip lượng tử mới nhất Quantis QRNG vào điện thoại thông minh Vsmart của Việt Nam.

Bảo mật lượng tử là công nghệ tiên phong

Trong bất kì thời đại nào, thông tin cũng cần được mã hoá để đảm bảo tính bí mật. Mã hoá đơn giản là việc chuyển đổi thông tin đơn giản thành một dạng thức phức tạp hơn. Lịch sử nhân loại cho thấy, con người đã kết hợp đủ mọi hình thái:

 • Biểu đạt ngôn ngữ
 • Phi ngôn ngữ
 • Âm nhạc
 • Hình ảnh
 • Toán học
 • Vật lý học

=> Quá trình mã hoá ngày càng trở nên phức tạp và khó đoán biết.

Phương pháp mã hoá truyền thống xây dựng trên các quy trình toán học phức tạp. Quy trình này được thực hiện nhằm tạo nên các dòng mã bảo mật ngẫu nhiên khó đoán biết. Tuy nhiên, việc bảo mật “mềm” như vậy về lý thuyết là hoàn toàn có thể bị phá vỡ bởi các hacker với một chiếc máy tính thông thường.

Chip lượng tử Quantis QRNG – Đột phá công nghệ thành công

Giới công nghệ thế giới mới đây đã được chứng kiến việc 3 mẫu điện thoại 5G. Trong đó, phải kể đến:

– Vsmart Aris 5G: điện thoại thông minh được tích hợp thành công chip lượng tử Quantis QRNG (Quantum Random Number Generator) của ID Quantique (IDQ).

Công nghệ lượng tử - Công nghệ bảo mật cho thế giới tương lai

Phương pháp bảo mật phần cứng dựa trên các quy tắc vật lý lượng tử sẽ tạo các dòng mã bảo mật là những chuỗi số lượng tử. Những chuỗi số lượng tử này mang đến sự chắc chắn to lớn trong bảo mật, bởi vì chúng có những đặc điểm này:

 • Thực sự ngẫu nhiên
 • Không thể đoán định
 • Không thể phá vỡ

Điện thoại thông minh được tích hợp chip lượng tử sẽ được đảm bảo an toàn dữ liệu tuyệt đối. Ngay cả khi chiếc điện thoại này lọt vào tay hacker.

“Sự phát triển công nghệ lượng tử định hình thế giới tương lai”

Ba mẫu điện thoại 5G sử dụng chip lượng tử Quantis QRNG của ID Quantique đều thuộc về các Tập đoàn Công nghệ Châu Á là:

 • Vingroup
 • SK Telecom
 • Samsung

Phát triển công nghệ lượng tử – Khẳng định vị thế

Năm 2018, SK Telecom đã đầu tư 65 triệu USD vào công ty con ID Quantique để đưa công ty này thành đơn vị hàng đầu thế giới về công nghệ lượng tử. SK Telecom cũng đồng thời hợp tác với Samsung để sử dụng chip lượng tử của ID Quantique cho mẫu điện thoại mới nhất của họ. Mới đây, Vsmart Aris 5G được giới thiệu vào đầu tháng 7/2020 cũng tích hợp chip lượng tử mới nhất của ID Quantique.

Công nghệ lượng tử - Công nghệ bảo mật cho thế giới tương lai

Tờ Forbes bình luận về sự kiện các công ty châu Á tiên phong trong việc sử dụng bảo mật lượng tử, như sau:

– Việc phát triển bảo mật lượng tử sử dụng chip Quantis QRNG cũng tương tự như việc:

 • Apple phát triển chip bảo mật T2
 • Hay Google phát triển trên dòng Pixel 3 tích hợp chip bảo mật phần cứng Titan M.

Cuối năm 2018, Google từng “tha thiết” mời gọi giới hacker toàn cầu “khoan thủng” chip bảo mật Titan M để nhận khoản tiền lên tới 1,5 triệu USD…

Forbes cũng ghi nhận, việc sử dụng Quantis QRNG đã đưa các thương hiệu Châu Á lên một tầm cao mới về công nghệ bảo mật phần cứng. Đây là một bước tiến thực sự đáng hoan nghênh.

Công nghệ lượng tử – Công nghệ bảo mật cho thế giới tương lai

Các thành tựu về công nghệ lượng tử của các tập đoàn hàng đầu thế giới, cho thấy công nghệ lượng tử không còn là khoa học viễn tưởng. Công nghệ lượng tử đang hiện hữu và phát triển mạnh trong vòng 5 năm tới.

Công nghệ lượng tử - Công nghệ bảo mật cho thế giới tương lai

Nhà bình luận Arthur Herman – Người nằm trong danh sách đề cử cuối cùng của Pulitzer Prize. Ông đã đưa ra nhận định về tương lai của thế giới lượng tử, được viết trên tờ Forbes:

 • “Công nghệ lượng tử định hình tương lai của thế giới và phải trở thành ưu tiên quốc gia”.

Những tín hiệu tích cực ban đầu thông qua sự kiện ra mắt smartphone Vsmart Aris 5G tích hợp chip lượng tử Quatis QRND. Cho thấy Việt Nam đang chủ động và đã sẵn sàng tham gia vào “cuộc chơi” lượng tử toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm: Các giải pháp giúp tăng năng xuất cho nhà máy

Nguồn: vietnamnet.vn

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547
Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!