Công nghệ mới giúp tốc độ Internet đạt được kỷ lục thế giới

Công nghệ mới giúp tốc độ Internet đạt được kỷ lục thế giới

Hãy tưởng tượng rằng chúng ta có thể tải xuống toàn bộ thư viện Netflix hay hàng nghìn bộ phim chất lượng cao chỉ trong vòng chưa đầy một giây. Đó chính là kỷ lục mới về tốc độ internet nhanh nhất trên thế giới hiện nay vừa được thiết lập ở mức 178 terabits/giây (Tbps), tương đương với 178.000.000 megabit/giây (Mbps) hay 178.000 Gbps.

Kỷ lục thế giới mới về tốc độ Internet vừa được xác lập

Nó cho phép bạn có thể tải xuống mọi bộ phim và chương trình truyền hình trên Netflix trong vòng chưa đầy một giây, hay hàng nghìn đầu sách trên mạng Internet chỉ trong tích tắc.

Các nhà nghiên cứu tại University College London (UCL) có khả năng làm được điều đó với một kỷ lục thế giới mới mà họ vừa thiết lập về tốc độ Internet nhanh nhất.

Đó là 178 terabits một giây, hay tương đương 178.000 Gbps. Theo UCL, tốc độ này gấp đôi dung lượng của bất kỳ hệ thống nào hiện đang được triển khai trên toàn thế giới.

Nó đạt được bằng cách truyền dữ liệu qua dải màu ánh sáng, bước sóng rộng hơn nhiều so với bước sóng thông thường được sử dụng trong cáp quang. Cơ sở hạ tầng mạng hiện tại sử dụng băng thông phổ giới hạn là 4,5THz, với các hệ thống băng thông thương mại 9THz đang gia nhập thị trường. Trong khi đó các nhà nghiên cứu sử dụng băng thông 16,8THz.

Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã kết hợp các công nghệ khuếch đại khác nhau để tăng cường công suất tín hiệu và tối đa hóa tốc độ bằng cách phát triển các hình dạng hình học (Geometric Shaping) mới, vận dụng các tính chất của từng bước sóng riêng lẻ.

Công nghệ mới giúp tốc độ Internet đạt được kỷ lục thế giới

Bật mí lợi ích trên cả tuyệt vời của kỷ lục này

Lợi ích của kỹ thuật này là nó có thể được triển khai trên cơ sở hạ tầng hiện có với chi phí hiệu quả, bằng cách nâng cấp các bộ khuếch đại nằm trên các tuyến cáp quang với khoảng cách 40-100 km. Kỷ lục mới này, được chứng minh trong phòng thí nghiệm của UCL, đã nhanh hơn kỷ lục thế giới trước đó 20%, do một nhóm nghiên cứu ở Nhật Bản nắm giữ là 150 terabits.

Với tốc độ này, chỉ mất chưa đầy một giờ để tải xuống dữ liệu tạo nên hình ảnh lỗ đen đầu tiên trên thế giới. Nếu bạn chưa biết thì kích thước của số dữ liệu này phải được lưu trữ trên nửa tấn ổ cứng và được vận chuyển bằng máy bay. Tốc độ này cũng gần với giới hạn lý thuyết của việc truyền dữ liệu do nhà toán học người Mỹ Claude Shannon đặt ra vào năm 1949.

Công nghệ mới giúp tốc độ Internet đạt được kỷ lục thế giới

Tốc độ truyền tải của các mạng băng thông rộng ngày càng trở nên quan trọng hơn

Kể từ khi cuộc khủng hoảng Covid-19 bắt đầu, nhu cầu đối với các dịch vụ truyền thông băng thông rộng đã tăng vọt, với việc một số nhà khai thác đã chứng kiến lưu lượng truy cập internet tăng tới 60% so với trước khi đại dịch diễn ra. Trong tình huống chưa từng có này, khả năng phục hồi và tốc độ truyền tải của các mạng băng thông rộng ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Nguồn: soha.vn

Có thể bạn quan tâm: Các giải pháp tự động hóa nhà máy của Hạo Phương

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547
Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!