Những nền tảng công nghệ góp phần nâng chuẩn an toàn ngành thang máy trong tương lai

Những nền tảng công nghệ góp phần nâng chuẩn an toàn ngành thang máy trong tương lai

Với các nền tảng công nghệ như IoT, big data, đám mây thu thập dữ liệu,… các thang máy sẽ được kết nối, dữ liệu để thu thập thông tin theo thời gian thực 24/7, từ đó tiến hành phân tích và đưa ra giải pháp ngăn ngừa. Nhằm tối ưu trải nghiệm, sự an toàn cho người sử dụng. Đồng thời, nâng chuẩn an toàn của ngành thang máy trong tương lai.

Cuộc cách mạng công nghệ cao của ngành thang máy trên thế giới

Ngành công nghiệp thang máy thế giới đang chứng kiến sự xuất hiện của hàng loạt công nghệ hứa hẹn sẽ làm bùng nổ cuộc cách mạng cho “giao thông trục đứng” – Thang máy di chuyển trong các công trình: Trung tâm thương mại, tòa nhà, gia đình,…

Xem thêm: Xu hướng sử dụng thang máy gia đình trong xã hội phát triển đô thị thông minh, hiện đại

Theo BusinessWire, ngành công nghiệp thang máy ngày càng trở nên thông minh, dự là các nền tảng công nghệ như IoT, big data, đám mây thu thập dữ liệu,… sẽ thúc đẩy sự thay đổi cũng như khả năng tăng trưởng của ngành mạnh mẽ hơn. Theo dự đoán được báo cáo vừa qua, đến năm 2025, toàn ngành thang máy có thể tăng trưởng 12,7% mỗi năm với động lực chính đến từ các nền tảng công nghệ.

Theo báo cáo của BusinessWire: “Tốc độ đô thị hóa và sự “mọc lên” nhanh chóng của những tòa cao tầng đang đặt ra nhiều thách thức đối với các đơn vị sản xuất thang máy. Bằng công nghệ, các doanh nghiệp phải tạo ra những thế hệ thang máy giải quyết được nhiều bài toán về an toàn vận hành trong thời đại mới”.

Công nghệ định tuyến

Một ví dụ được đưa ra làm dẫn chứng trong những xu hướng nổi bật hiện nay là thang máy thông minh. Với thang máy này, bạn có thể chọn điểm đến trên smartphone ngay khi vừa bước vào tòa nhà, sau đó, ứng dụng sẽ tiến hành chỉ dẫn bạn đến thang cần dùng và đưa bạn đến đúng số tầng mong muốn nhanh chóng mà không phải mất thời gian chờ đợi.

Tương tự, hệ thống điểm đến (Destination-dispatch system) do một số tập đoàn thang máy phát triển đã ứng dụng công nghệ định tuyến để tập hợp một nhóm hành khách có cùng điểm đến và hướng dẫn họ tập trung lại cùng một thang máy. Qua đó giảm thiểu đáng kể thời gian chờ cũng như thời gian di chuyển của thang máy.

Tiềm năng của các ứng dụng công nghệ cao trong ngành thang máy đã và đang chứng minh khả năng đủ lớn để thu hút sự đầu tư của các tập đoàn công nghệ.

Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR)

Microsoft – Một “Ông lớn” trong ngành công nghệ mới đây vừa ra mắt ứng dụng HoloLens sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) cho phép mô phỏng hình ảnh thang máy ảo trên không gian thực.

Những nền tảng công nghệ góp phần nâng chuẩn an toàn ngành thang máy trong tương lai

Với công nghệ này, các kỹ thuật viên có thể sử dụng chuyển động của tay để chụp cận cảnh cấu trúc của thang máy, khám phá động cơ và các bộ phận, thiết bị riêng lẻ trong thang máy. Việc này giúp các kỹ thuật viên hình dung rõ từng bộ phận thang máy ngay từ khi chưa hoàn thiện để đưa ra giải pháp sửa chữa, lắp đặt, thay thế một cách chính xác.

Đặc biệt, công nghệ này có thể phát triển hơn với việc kết hợp cùng robot. Đây được dự đoán sẽ trở thành giải pháp mang lại độ hiệu quả “cực cao” trong thi công thang máy, từ khả năng tự động hóa toàn diện của robot.

Ngành công nghiệp thang máy Việt tích cực tìm lời giải cho bài toán an toàn

Việt Nam nằm trong top những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á. Trong tiến trình đô thị hóa mạnh mẽ, ngành công nghiệp xây dựng đang thực sự bùng nổ đã kéo theo ngành thang máy đạt tốc độ chóng mặt.

Nhu cầu phát triển các khu dân cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại,… gia tăng nhanh chóng, đòi hỏi chất lượng và tiêu chuẩn an toàn đối với thang máy phải được nâng cao, cải tiến liên tục, đặc biệt là về các tính năng tiện lợi, an toàn. Không chỉ các nhà đầu tư doanh nghiệp mà cả những người sử dụng thang máy trong hộ gia đình hiện nay đã chú trọng hơn đến những điểm sáng trên khi lắp đặt thang máy trong công trình của họ.

Tại các thị trường phát triển trên thế giới như Mỹ hay châu Âu, an toàn luôn là điều được ưu tiên hàng đầu khi xét đến chất lượng thang máy. Những bộ tiêu chuẩn được xem là hoàn hiện và chặt chẽ trên thế giới đã được xây dựng, tạo thước đo tiêu chuẩn cho ngành thang máy.

Những nền tảng công nghệ góp phần nâng chuẩn an toàn ngành thang máy trong tương lai

Ở Việt Nam, tiêu chuẩn an toàn của ngành thang máy vẫn đang hội nhập theo chuẩn quốc tế. Điều này vừa là thách thức đối với các doanh nghiệp trong việc tìm ra một giải pháp tối ưu để nâng chuẩn an toàn cho toàn ngành, vừa là mấu chốt để ngành công nghiệp thang máy tại Việt Nam phát triển theo hướng bền vững.

Với bối cảnh công nghiệp 4.0, các tập đoàn thang máy không chỉ ở các nước phát triển mà còn tại Việt Nam vẫn đang tích cực tăng tốc trong cuộc đua về công nghệ nhằm nâng cao chất lượng, tạo tiêu chuẩn an toàn cho thang máy.

Chắc chắn, các nền tảng công nghệ như IoT, big data, đám mây thu thập dữ liệu,… sẽ “có chân” trong việc góp phần nâng chuẩn an toàn ngành thang máy trong tương lai.

Hãy tưởng tượng việc chỉ qua một chiếc smartphone, con người có thể điều khiển thiết bị ở mọi nơi, bao gồm cả thang máy, thang cuốn, khi mọi thứ được “kỹ thuật số hóa”.

Nguồn: Tổng hợp

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547
Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!