Công tắc xoay 3 vị trí

Ảnh bìa công tắc xoay 3 vị trí

Công tắc xoay thiết kế với nhiều màu sắc lựa chọn, dạng xoay 3 vị trí có hai dạng, xoay với góc 90 độ hoặc xoay với góc 45 độ. Ngoài ra, công tắc xoay còn có dạng tự trả về vị trí ban đầu (vị trí off). Các dạng tiếp điểm gồm 1NO, 1NC, 1NO + 1NC, 2NC, 2NO với dòng định mức 10A. Điện áp hoạt động lên đến 500V. Có điện trở nhỏ hơn 50mOhm. Vật liệu tiếp điểm là hard silver (bạc cứng).

Các bộ phận của công tắc xoay 3 vị trí

Một bộ công tắc xoay 3 vị trí có đèn gồm 4 bộ phận chính:

  • Phần đầu xoay là phần quyết định màu sắc và số vị trí xoay cũng như tự trả hoặc duy trì.
  • Phần Holder là phần bắt chật đầu xoay vào tủ điện, phần này có hai dạng, dạng siết bằng tay hoặc dạng siết bằng vít.
  • Bộ phận đầu đèn được gắn sau Holder
  • Phần tiếp điểm là phần gắn sau đầu đèn, mỗi khối tiếp điểm có tối đa 2 tiếp điểm, nếu muốn thêm tiếp điểm thì ta gắn chồng thêm khối tiếp điểm thứ 2, và có thể gắn số tiếp điểm vô tận.

Ngoài công tắc xoay có đèn ra còn có các sản phẩm cùng loại với công tắc xoay 3 vị trí, 2 vị trí có đèn. Ví dụ như nút nhấn kín nước, công tắc xoay có chìa khóa, còi báo phi 22, nút nhấn khẩn cấp… Các loại cảm biến, cảm biến áp suất, cảm biến siêu âm, tiệm cận.

Nguyên lý hoạt động 

Khi cho điện vào cuộn dây, luồng từ thông sẽ được sinh ra trong nam châm điện. Luồng từ thông này sẽ sinh ra một lực điện từ. Khi lực điện từ lớn hơn lực cơ thì nắp mạch được hút về phía mạch từ tĩnh. Trên mạch từ tĩnh có gắn vòng ngắn mạch để chống rung. Vòng này khiến cho tiếp điểm động tiếp xúc với tiếp điểm tĩnh. Tiếp điểm tĩnh được gắn lên thanh dẫn. Đầu kia của thanh dẫn có vít bắt bắt dây điện ra, vào. Các lò xo tiếp điểm có tác dụng duy trì một lực ép tiếp điểm cần thiết lên tiếp điểm. Đồng thời tiếp điểm phụ cũng được đóng vào đối với tiếp điểm phụ thường mở và mở ra đối với tiếp điểm thường đóng. Lò xo nhả bị nén lại.

Công tắc xoay 3 vị trí có khóa IDEC

Công tắc xoay 3 vị trí có khóa IDEC

Khi ngắt điện vào cuộn dây, luồng thông sẽ giảm xuống về không. Đồng thời lực điện từ do nó sinh ra cũng giảm về không. Khi đó lò xo nhả sẽ đẩy toàn bộ phần động của công tắc tơ lên và cắt dòng điện tải ra. Khi tiếp điểm động tách khỏi tiếp điểm tĩnh của mạch từ chính thì hồ quang sẽ xuất hiện giữa hai tiếp điểm. Nhờ các vách ngăn trong buồng dập hồ quang, hồ quang sẽ được dập tắt.

Sự khác biệt giữa nút nhấn và công tắc xoay

Nút nhấn, công tắc xoay và công tắc chuyển mạch là tất cả các thiết bị chuyển mạch thông thường. Một chuyển mạch là một thành phần điện tử có thể mở các mạch, ngắt dòng điện. Hoặc làm cho chúng chảy vào các mạch khác. Vậy chính xác thì sự khác biệt giữa 3 loại công tắc này là gì?

Việc chuyển đổi nút nhấn thực sự là một đơn cực duy nhất chuyển đổi. Việc chuyển đổi được kết nối bằng cách nhấn nút để bật nguồn. Ví dụ điển hình nhất đó là chuyển đổi quyền lực trên hộp chính của máy tính. Nút nhấn được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm điện tử hiện tại. Nói chung, “tay cầm nhỏ” của nút chuyển đổi có dạng thanh. Chiều dài của nó khoảng 1,5 cm.

Công tắc xoay chỉ có một “tay cầm” nhỏ có thể được kéo theo nhiều hướng. Tay cầm “nhỏ” này bị ngắt kết nối khi nó nằm ở vị trí trung tâm nhất (nghĩa là khi tay cầm nhỏ vuông góc với công tắc). Kéo hướng, sau đó bật mạch điện khác nhau. Nó thường được nhìn thấy trên các máy móc công nghiệp của nhà máy.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin về công tắc xoay 3 vị trí. Hẹn gặp lại trong những bài viết sau.

Beeteco là kênh thương mại điện tử của Công ty Cổ phần Hạo Phương chuyên phân phối và thương mại các thiết bị điện công nghiệp của nhiều thương hiệu uy tín trên thế giới.
Bạn muốn được tư vấn thêm về công tắc xoay? => Gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline: 1800 6547
Bạn muốn tìm hiểu thêm về công tắc xoay? => Xem toàn bộ sản phẩm ở đây!
Bạn muốn chúng tôi liên hệ lại trong thời gian sớm nhất? =>