Cuba khởi công xây dựng công viên điện Mặt Trời đầu tiên

pin năng lượn mặt trời

Khởi công xây dựng công viên điện Mặt Trời đầu tiên của Cuba tại tỉnh Ciego de Avila.

Đánh dấu một công trình quan trọng trong chiến lược năng lượng mới của đảo quốc Caribe này
Giám đốc đầu tư của Công ty điện lực tỉnh Ciego de Avila, Eduardo Serpa, cho biết dự án có tổng đầu tư khoảng 20 triệu USD này hướng tới việc lắp đặt 20.000 tấm pa-nô tích điện từ năng lượng mặt trời trên diện tích 6 ha. Dự kiến tới giữa năm nay sẽ bắt đầu hòa lưới điện với công suất 5 MW. Ông Serpa cũng cho biết, hiện công ty đang trong quá trình chuẩn bị mặt bằng; để xây dựng một công viên điện mặt trời thứ hai, với công suất khoảng 4 MW

Trong chiến lược phát triển năng lượng tới năm 2030; Cuba dự kiến xây 33 công viên điện mặt trời trên toàn quốc với tổng công suất 59 MW. Cùng với sinh khối (sản xuất điện từ vật liệu sinh học), phong điện và thủy điện cỡ nhỏ; nguồn năng lượng mặt trời khá dồi dào tại đảo quốc nhiệt đới này sẽ góp phần đưa tỷ lệ sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo lên mức 24% sản lượng điện toàn quốc.

Các tâm pin năng lượng mặt trời tại Cuba

Các tâm pin năng lượng mặt trời tại Cuba.

Trong khi đó, Mexico dự kiến sẽ đầu tư thêm 4 tỷ USD vào các dự án phong điện trong vòng hai năm tới. Người đứng đầu Hiệp hội Điện gió Mexico Leopoldo Rodriguez cho biết, các dự án này sẽ giúp tăng khả năng sản xuất điện của Mexico thêm 2.500 MW vào cuối năm 2018. Dự kiến, công viên mới chỉ cần 40 nhân viên điều hành hoạt động do phần lớn đã tự động hóa.

Hiện công suất điện gió của Mexico là 3.500 MW với 40 công viên điện gió đặt ở 11 bang. Chính phủ Mexico đặt mục tiêu nâng sản lượng điện từ năng lượng gió lên 12.000 MW vào năm 2021. Đây là một phần kế hoạch đưa tỷ lệ sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo lên mức 35% sản lượng điện toàn quốc.