Hạo Phương áp dụng IoT nhằm tạo ra các giải pháp 4.0 mới

Ảnh bìa Hạo Phương ứng dụng IoT

IoT đang dần trở thành một xu hướng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của công nghệ hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những giải pháp mà Hạo Phương đang nghiên cứu và thực hiện để áp dụng IoT trong hoạt động sản xuất và kinh doanh.

IoT – xu hướng công nghệ trong tương lai

IoT là gì?

IoT là viết tắt của Internet of Things (Internet Vạn Vật). Nó là một hệ thống các thiết bị được kết nối với nhau qua mạng Internet. Chúng có khả năng trao đổi và truyền tải thông tin, dữ liệu một cách hiệu quả, tiện lợi thông qua mạng Internet. Đặc biệt sự trao đổi này không cần sự tương tác trực tiếp giữa người với thiết bị. Hay thậm chí là giữa người với người. Điều đó có nghĩa là khi mọi thiết bị đã được “Internet hóa”, thì chỉ với một thiết bị thông minh, người dùng có thể điều khiển chúng mọi lúc mọi nơi. Sự điều khiển này không bị giới hạn về mặt thời gian và không gian.

Những thiết bị tiềm năng đang được triển khai kết hợp với IoT

Smart home

Có thể nói smart home chính là xu hướng nhà ở đang phát triển mạnh mẽ. Vậy một ngôi nhà thông minh được hiểu như thế nào? Bạn sẽ có thể bật điều hòa, bình nóng lạnh trước khi về nhà. Thậm chí bạn có thể tắt đèn ngay khi không có nhà, mở cửa cho bạn bè vào chơi trong khi bạn vẫn còn ở cơ quan. Tất cả những việc này đều có thể được thực hiện từ xa nhờ IoT. Hiện nay các công ty đang sản xuất ngày càng nhiều các thiết bị thông minh. Chúng đang ngày càng giúp cuộc sống con người đơn giản và thuận tiện hơn.

Mô phỏng Google Smart Home

Hình ảnh mô phỏng hệ thống Google Smart Home

Các thiết bị đeo thông minh

Hiện nay có nhiều loại thiết bị đeo thông minh với khả năng xử lí nhiều tác vụ phức tạp. Ví dụ như đo nhịp tim, bước chạy, quãng đường đi bộ. Những thiết bị này còn có thể hỗ trợ cho việc sử dụng smartphone của bạn. Chúng bao gồm smart watch (đồng hồ thông minh), smart band (vòng đeo tay thông minh), tai nghe bluetooth,… Chúng ngày càng phổ biến trên thị trường. Apple, Samsung và Xiaomi là những thương hiệu lớn đang tập trung đầu tư cho các thiết bị này. Điều kiện tiên quyết cho các thiết bị đeo nói chung là công suất cực nhỏ (để sử dụng trong thời gian dài), kích thước nhỏ gọn. Đồng thời chúng cũng cần có tính thẩm mỹ cao.

Samsung Galaxy Fit

Vòng đeo tay thông minh Samsung Galaxy Fit

Ô tô thông minh

Các nhà sản xuất ô tô đã bước qua giai đoạn tập trung tối ưu hóa các chức năng nội bộ của một chiếc xe. Giờ đây họ quan tâm đến việc tối ưu hóa trãi nghiệm sử dụng nhằm tăng sự hài lòng của người dùng.

Một chiếc xe được kết nối là chiếc xe có khả năng tối ưu cao với nhiều công nghệ tự động. Đồng thời chúng cần tạo được sự thoải mái nhất cho hành khách trên xe. Các thương hiệu lớn như BMW, Tesla,… đang nỗ lực cho cuộc cách mạng tiếp theo của ngành sản xuất ô tô.

Concept ô tô tự lái

Một mẫu concept ô tô tự lái

Internet công nghiệp

Industrial Internet là tiếng vang mới trong ngành công nghiệp. Nó còn được viết tắt là IIoT (Industrial Internet of Thing). IIoT hỗ trợ ngành kĩ thuật công nghiệp với các cảm biến, phần mềm. Chúng góp phần tạo ra những cỗ máy vô cùng thông minh. Máy móc sẽ có tính chính xác và nhất quán hơn con người trong giao tiếp thông qua dữ liệu. Từ những dữ liệu thu thập được, các công ty, các nhà quản lí có khả năng giải quyết các vấn đề sớm hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

IIoT có tiềm năng lớn về kiểm soát chất lượng và tính bền vững. Những ứng dụng trao đổi thông tin giữa nhà cung cấp, nhà phân phối và nhà bán lẻ. Chúng là thông tin về hàng hóa, hàng tồn kho. Chúng sẽ làm tăng hiệu quả chuỗi cung ứng.

IIoT

Mô hình IIOT (Internet Công nghiệp)

IoT và chăn nuôi gia cầm, sản xuất nông trại

Kiểm soát các khâu trong quy trình chăn nuôi giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Việc sử dụng các công cụ IoT để thu thập dữ liệu về sức khỏe của gia súc đang được đẩy mạnh triển khai. Nhờ vậy, các chủ trang trại có thể biết sớm về bệnh tật của gia súc. Từ đó họ có thể ngăn ngừa bệnh dịch do virus gây ra trên trên phạm vi lớn. Với những dữ liệu thu thập được, chủ trang trại còn có thể tăng nhanh được sản lượng gia súc, gia cầm. Nhờ đó, lợi nhuận thu được sẽ tăng cao.

Hạo Phương luôn đón đầu sự tiến bộ của cuộc cách mạng công nghệ

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm của cả tập thể, Hạo Phương đang tiến hành nghiên cứu những giải pháp đột phá ứng dụng IoT trong ngành công nghiệp. Những giải pháp này nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cấp thiết của thị trường. Các giải pháp tổng thể được Hạo Phương xây dựng dựa trên nền tảng IoT và nền công nghiệp 4.0. Chúng đã giải quyết được nhiều vấn đề. Trong đó quan trọng nhất là bài toán tiết giảm chi phí cho các doanh nghiệp. Chúng bao gồm chi phí thuê công nhân, bảo trì, đầu tư thêm công nghệ, máy móc…

Quy trình hoạt động của IIoT

Quy trình hoạt động của hệ thống robot đóng bao tự động, xe tự hành AGV và robot xếp bao lên pallet mà Hạo Phương đang triển khai

Những giải pháp ứng dụng IIoT của Hạo Phương

Những hệ thống ứng dụng IIoT mà Hạo Phương đang triển khai bao gồm 3 loại robot. Đó là robot xếp bao lên pallet, robot đóng mở miệng bao và robot tự hành AGV. Những hệ thống này được giám sát chặt chẽ bởi phần mềm quản lý chuyên dụng. Đặc điểm này giúp hạn chế sự can thiệp từ con người, đáp ứng độ tin cậy cao, hiệu quả và an toàn.

Robot đóng mở miệng bao

Robot đóng mở miệng bao

Xe tự hành AGV

Xe tự hành AGV

Robot-xep-bao

Robot xếp bao lên pallet

IoT sẽ trở thành xu hướng công nghệ trong tương lai

IoT đang phát triển mạnh mẽ trong nền công nghiệp ngày càng đòi hỏi sự thích nghi và tự động hóa cao. Nó sẽ trở thành một xu hướng tất yếu của thế giới.

Theo ước tính của CISCO (một tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ), 4 tỷ người sẽ kết nối với nhau thông qua IoT (2020). Sẽ có hơn 25 triệu ứng dụng; hơn 25 tỷ hệ thống thông minh và hệ thống nhúng; 50 ngàn tỷ Gb liệu được tạo ra. Với những thành công cho đến thời điểm hiện tại, IoT được dự đoán sẽ tạo ra một sự bùng nổ kinh tế mới. (Nguồn: gsmarena.com, mysmahome.com, smartgridnews.com).

Hạo Phương đã hoạt động nhiều năm trong ngành công nghiệp nói chung và mảng tích hợp hệ thống nói riêng. Với kinh nghiệm của mình, chúng tôi tin tưởng sẽ đem đến những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Những sản phẩm của chúng tôi còn giúp quý khách hàng tạo được ưu thế cạnh tranh lớn trên thị trường. Đặc biệt là trong bối cảnh công nghiệp 4.0 và IoT đang phát triển mạnh như hiện nay.

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547
Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!