Tái khởi động dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận

Nhà máy điện hạt nhân ninh thuận

Vừa qua, Các chuyên gia của tạp chí năng lượng Việt Nam (VEA) kiến nghị sớm tái khởi động dự án điện hạt nhân tại Ninh thuận.

Lý do thuyết phục tái khởi động dự án điện hạt nhân

Việc lựa chọn địa điểm đã được tiến hành hết sức nghiêm túc, chặt chẽ trong hơn 10 năm (1996-2007). Với sự hỗ trợ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế – IAEA cùng các chuyên gia Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Canada…

Các đối tác đã thực hiện các công tác đánh giá và khảo sát địa điểm

Công việc đánh giá địa điểm đã được các đối tác Nga và Nhật Bản triển khai. Theo đó, ngoài việc bổ sung, cập nhật và xử lý toàn bộ các thông tin đã có. Nga và Nhật Bản đã khoan thăm dò địa chất công trình với hàng chục lỗ khoan các loại. Hàng nghìn mét khoan sâu để thu thập các mẫu đất đá, mang về Nga và Nhật Bản phân tích, đánh giá.

Hai đối tác cũng đã xây dựng, lắp đặt các trạm quan trắc. Các trạm gồm khí tượng thủy văn và trạm quan trắc địa chấn. Với mục đích theo dõi và thu thập các thông tin cần thiết liên quan.

Kết quả khảo sát, 2 địa điểm Phước Dinh và Vĩnh Hải đã được lập thành hồ sơ. Hồ sơ đã được lưu giữ và trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền đề nghị phê duyệt.

Theo ý kiến chuyên gia

Các chuyên gia của tạp chí này cho rằng điện hạt nhân là một nguồn cung cấp điện năng ổn định. Nó có tính cạnh tranh kinh tế, ít phát thải cacbon, thân thiện với môi trường. Công nghệ điện hạt nhân ngày càng được hoàn thiện. Độ an toàn điện hạt nhân ngày càng được nâng cao.

Thực tế, điện hạt nhân vẫn tiếp tục duy trì, phát triển ở các cường quốc công nghiệp. Và tiếp tục lan tỏa rộng rãi sang các nước đang phát triển. Trong khi đó, nguồn tài nguyên năng lượng sơ cấp phong phú nhưng hữu hạn. Nó không còn đáp ứng được nhu cầu sản xuất điện và phải nhập khẩu than, LNG với sản lượng ngày càng tăng.

Nhân dân ở khu vực này có đồng ý hay không?

Đối với các địa điểm tại Ninh Thuận đã được nghiên cứu hết sức kỹ lưỡng, công phu và đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt của IAEA. Đồng thời nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, cũng như chính quyền điạ phương, cần được giữ lại cho việc phát triển điện hạt nhân trong tương lai.

Việc giữ lại 2 địa điểm này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế vì các nước có chương trình phát triển điện hạt nhân đều có những văn bản quy phạm pháp luật quy định cho phép chủ đầu tư giữ các địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân trong thời hạn là 20 năm; vượt quá thời hạn trên, địa điểm mới được xem xét để chuyển đổi mục đích sử dụng.

-> Tìm hiểu thêm: Nguyên lý làm việc của nhà máy điện hạt nhân