Lý do nên lắp điện trở xả cho biến tần giảm thiểu các rủi ro

lắp điện trở xả

Những nguy cơ thường thấy khi hãm động cơ nhanh quá mức như: hỏng biến tần, gây nóng, thậm chí gây cháy động cơ. Để giải quyết những vấn đề trên người dùng thường lắp thêm điện trở xả sau biến tần. Vậy lắp điện trở xả sẽ mang lại những lợi ích gì?

Điện trở xả là gì?

Điện trở xả được đo giá trị bằng ôm, được thấy nhiều trong các mạch điện tử. Mục đích chính của điện trở xả là tiêu tán năng lượng điện dư thừa. Năng lượng của động cơ sinh ra trong quá trình hãm động cơ hoặc do quán tính. Những năng lượng này nếu để lại sẽ gây ra những tổn thất to lớn như gây cháy nổ, hỏng hóc các thiết bị.

Tại sao phải lắp điện trở xả

Trong quá trình động cơ dừng, động cơ trở thành máy phát điện tạo ra nguồn điện xoay chiều.

Mạch bảo vệ IGBT bằng diode trở thành mạch chỉnh lưu biến đổi điện áp xoay chiều. Do động cơ tạo ra thành điện áp 1 chiều đưa ngược về DC bus, khiến điện áp DC tăng cao. Trường hợp DC bus tăng cao một cách đột ngột sẽ gây ra hư hỏng linh kiện. Như vậy lắp điện trở xả để làm tiêu hao năng lượng dư thừa. Năng lượng trong quá trình động cơ dừng, đảo chiều quay dưới dạng nhiệt năng.

Lựa chọn điện trở xả như thế nào

Việc lựa chọn điện trở xả phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Công suất của động cơ, tải của động cơ, hãng biến tần … Vì vậy, khi lựa chọn điện trở xả thì cần xem xét các yếu tố trên và tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất biến tần.

Quý khách hàng cần tư vấn hoặc đặt hàng điện trở xả hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1800 6547

+ Khu vực miền Nam: 1800 6547 nhấn phím 1.

+ Khu vực miền Bắc: 1800 6547 nhấn phím 2.

Email: cs@haophuong.com

Hoặc đến trực tiếp địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HẠO PHƯƠNG

Trụ sở Bình Dương

Ðịa chỉ: Số 88 đường Vĩnh Phú 40, Kp. Hòa Long, P. Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương.

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: Số 95 TT4 – KĐT Mỹ Đình Sông Đà – Phường Mỹ Đình – Q. Nam Từ Liêm – Hà Nội