Lịch sử phát triển hệ thống nhà thông minh

phát triển hệ thống nhà thông minh

Tiền đề cho hệ thống tự động nhà cửa/ nhà thông minh chính là thiết bị điều khiển từ xa không dây.

Lịch sử phát triển.

Được giới thiệu năm 1898 bởi Nikola Tesla, khi đó ông đã điều khiển mô hình thu nhỏ của một chiếc thuyền bằng cách gửi đi sóng radio qua điều khiển từ xa.

Thế kỷ 20 bắt đầu với sự phát triển bùng nổ của các thiết bị gia dụng, ví dụ như máy hút bụi chạy bằng động cơ (1901) và máy hút bụi chạy bằng điện (1907).

Hai thập kỷ tiếp theo là một cuộc cách mạng thiết bị gia dụng, sự xuất hiện của tủ lạnh, máy sấy, máy giặt,…

Tuy nhiên, giá thành rất đắt đỏ và việc sở hữu những món hàng xa xỉ chỉ xuất hiện ở những gia đình giàu có.

Những năm 1930, ý tưởng về tự động hóa nhà ở được khơi gợi lên, nhưng phải đến năm 1966, hệ thống tự động hóa căn nhà đầu tiên mang tên EchoIV mới được phát triển bởi Jim Sutherland.

Hệ thống này giúp chủ nhà lên danh sách mua hàng, điều chỉnh nhiệt độ các phòng, bật và tắt các thiết bị gia dụng. Nhưng đáng tiếc là hệ thống này chưa bao giờ được bán ra thị trường.

Hệ thống Echo-IV phát triển bởi Jim Sutherland

Hệ thống Echo-IV phát triển bởi Jim Sutherland

Sự ra đời của bếp máy tính.

Năm 1969, bếp máy tính Honeywell ra đời. Chức năng của sản phẩm này là tạo ra các công thức món ăn, nhưng chiếc bếp này đã không đạt được thành công về thương mại do giá thành quá đắt đỏ.

Bước ngoặt lớn đầu tiên đã xảy ra vào năm 1971 khi bộ vi xử lý ra đời, khiến cho giá các thiết bị điện tử giảm mạnh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mọi người có khả năng được tiếp cận với công nghệ dễ dàng hơn.

Hệ thống nhà thông minh ra đời.

Nhờ có bước phát triển thần kì ấy, khái niệm “nhà thông minh” lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1984 bởi Hội Liên Hiệp Xây dựng Hoa Kỳ.

Trong suốt thập niên 90, công nghệ dành cho người cao tuổi đã là một chủ đề được tập trung nghiên cứu, trong đó người ta cố gắng kết hợp giữa kỹ thuật hiện đại và khoa học về tuổi già để tạo ra các công nghệ phục vụ cho người cao tuổi.

Chính sự tập trung nghiên cứu này cũng đóng góp vào việc phát triển các tiện nghi gia đình, thiết bị gia dụng, điện tử điện lạnh. Trong khoảng thời gian này, nhu cầu kết nối các thiết bị gia dụng cũng bắt đầu xuất hiện.

Năm 1993, mạng lưới kết nối các thiết bị tại nhà không dây đầu tiên được xây dựng bởi Fujieda, mang đến bước phát triển lớn cho hệ thống không dây ngày nay….

(Xem tiếp phần 2)