Mạng truyền thông trong công nghiệp

Mạng truyền thông trong công nghiệp là gì?

Mạng truyền thông trong công nghiệp hay mạng công nghiệp là một khái niệm chung chỉ các hệ thống thông số, truyền bít nối tiếp, được sử dụng để ghép nối các thiết bị công nghiệp.

Mô hình mạng truyền thông công nghiệp

Mạng truyền thông công nghiệp

Các hệ thống mạng truyền thông công nghiệp phổ biến hiện nay cho phép liên kết mạng ở nhiều mức khác nhau, từ các cảm biến, thiết bị quan sát, máy tính điều khiển giám sát và các máy tính cấp điều hành xí nghiệp, quản lý công ty.

Phân biệt mạng truyền thông công nghiệp với mạng viễn thông

Có nhiều người nhầm lẫn giữa mạng truyền thông công nghiệp với mạng viễn thông. Có lẽ do đều dùng chung từ “mạng”. Sau đây là một số điểm khác biệt giữa chúng giúp bạn phân biệt dễ dàng.

Về phạm vi

Mạng viễn thông có phạm vi địa lý và số lượng thành viên tham gia lớn hơn rất nhiều, nên tất các các yêu cầu như: cấu trúc mạng, tốc độ truyền thông, tính năng thời gian thực, … rất khác.

Đồng thời, các phương pháp truyền thông dải cơ sở, điều biến, dồn kênh, chuyển mạch,… phức tạp hơn nhiều so với mạng truyền thông công nghiệp.

Về đối tượng

Mạng viễn thông bao gồm con người và thiết bị kỹ thuật. Vì vậy dạng thông tin trao đổi bao gồm cả tiếng nói, hình ảnh, văn bản và dư liệu.

Đối tượng của mạng công nghiệp thuần túy là các thiết bị công nghiệp nên thông tin trao đổi duy nhất là dữ liệu.

Phân biệt mạng truyền thông công nghiệp với mạng máy tính

Mạng truyền thông công nghiệp thực chất là một dạng đặc biệt của mạng máy tính. Tuy nhiên, chúng có nhiều điểm giống nhau và khác nhau.

Mạng máy tính

Mạng máy tính

Giống nhau

+ Đặc trưng chung của mạng truyền thông công nghiệp với mạng máy tính là kỹ thuật truyền thông số hoặc truyền dữ liệu.

+ Trong nhiều trường hợp, mạng máy tính sử dụng trong công nghiệp được coi là một phần trong mô hình phân cáp của mạng công nghiệp.

Khác nhau

+ Về tính năng thời gian thực, độ tin cậy và khả năng tương thích trong môi trường công nghiệp của mạng truyền thông cao hơn so với mạng máy tính thông thường. Trong khi đó mạng máy tính yêu cầu cao hơn về độ bảo mật.

+ Mạng máy tính đa dạng về phạm vi, có thể nhỏ như mạng LAN hoặc WAN, lớn hơn nữa là mạng Internet. Mạng công nghiệp có tính chất độc lập, phạm vi hoạt động tương đối hẹp.

Những lợi ích khi sử dụng mạng truyền thông công nghiệp

+ Đơn giản hóa cấu trúc liên kết giữa các thiết bị công nghiệp. Nhờ cấu trúc đơn giản nên hệ thống giúp tiết kiệm dây nối và công thiết kế cũng như công lắp đặt hệ thống.

+ Các thông tin truyền đi luôn đảm bảo độ tin cậy và độ chính xác cao.

+ Nâng cao độ linh hoạt, tính năng mở của hệ thống

+ Đơn giản hóa các tham số, chuẩn đoán định vị lỗi các thiết bị

Nguồn: http://bkaii.com.vn