“Mặt trời nhân tạo” của Trung Quốc

Mặt trời nhân tạo của Trung Quốc

Hiện nay, có nhiều quốc gia chọn giải pháp lò phản ứng nhiệt hạch, trong đó có Trung Quốc với kế hoạch phát triển dự án “Mặt trời nhân tạo”.

Năng lượng Mặt trời vô tận

Trong tự nhiên, chúng ta có nguồn năng lượng gần như vô tận: đó là năng lượng từ Mặt trời. Theo nguyên lý, năng lượng Mặt trời đến từ một lò phản ứng nhiệt hạch bên trong nó. Do vậy mà, rất nhiều nhà khoa học trên thế giới đã quyết tâm tìm kiếm giải pháp năng lượng bằng nguyên lý này.

Cấu tạo của mặt trời

Bên trong lõi Mặt trời tồn tại một lò phản ứng hạt nhân. Quá trình phản ứng nhiệt hạch xảy ra là khi các nguyên tử tổng hợp với nhau. Khi đó, 2 hạt nhân hydro hợp nhất với nhau để thành khí heli, tạo ra một nguồn năng lượng khổng lồ. Quá trình này được gọi là phản ứng nhiệt hạch. Nó tạo ra toàn bộ năng lượng trong đó có cả ánh sáng và nhiệt của Mặt trời. Bên trong lõi Mặt trời rất nóng có thể lên đến hàng triệu độ C.

Nguyên lý tạo ra phản ứng nhiệt hạch

Phản ứng nhiệt hạch xảy ra, đồng thời, khiến các nguyên tử chỉ tồn tại ở dạng ion hay plasma. Do áp suất bên trong lõi của Mặt trời khiến cho các hạt nhân va chạm và kết hợp với nhau thành một hạt nhân nặng hơn. Và khi nhiệt độ và áp suất đủ lớn, các hạt nhân bên trong plasma sẽ bị ép vào với nhau để hình thành hạt nhân mới. Đồng thời, quá trình này giải phóng notron cùng năng lượng. Năng lượng sẽ làm nóng bề ngoài của phần lòng giúp thu được nhiệt năng. Nhiệt năng cũng chính là năng lượng cần phải thu gom trong khi phản ứng xảy ra. Từ nguyên lý này, các nhà khoa học đã tìm cách tạo ra phản ứng nhiệt hạch bằng cách cung cấp nhiệt độ và áp suất cực lớn.

Măt trời nhân tạo của Trung Quốc

Mặt trời nhân tạo của Trung Quốc có tên là HL-2M

Nguồn năng lượng bất tận từ phản ứng nhiệt hạch

Hiện tại, kể cả khi phản ứng nhiệt hạch đã được tạo ra. Nhưng nó cũng chưa thể thỏa mãn được cơn khát năng lượng vô tận của loài người. Khó khăn là vì nếu các nhà khoa học tạo được một lượng năng lượng nhất định từ lò phản ứng nhiệt hạch, thì nhân loại phải tiêu tốn không ít để tạo được môi trường và các chất hóa học cho phù hợp.

Dự án nhiệt hạch của Trung Quốc “mặt trời nhân tạo”

Trung Quốc đã triển khai thực hiện dự án xây dựng thiết bị nhiệt hạch hạt nhân HL-2M. Dự án này, có thể tạo ra nhiệt độ tương đương sức mạnh gấp 13 lần Mặt trời. Dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm nay 2020. Các nhà khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu cách thu lấy năng lượng của Mặt trời, nhưng không phải Mặt trời trong tự nhiên. Trung Quốc đã phát triển Mặt trời nhân tạo theo cách của riêng mình. Nó là một thiết bị tổng hợp hạt nhân có sức mạnh không chỉ ngang bằng mà còn thậm chí lớn hơn gấp nhiều lần. Ngoài dự án HL-2M, Trung Quốc còn một dự án khác tại thành phố Hợp Phì (An Huy – Trung Quốc). Lò phản ứng EAST tại đây có thể đạt tới 100 triệu độ C.

Măt trời nhân tạo của Trung Quốc

Quá trình lắp ráp thiết bị HL-2M đã hoàn thành vào tháng 6. Ảnh: Xinhua.

Dự án nhiệt hạch lớn nhất thế giới tại Pháp 

Dự án nhiệt hạch lớn nhất thế giới đang được triển khai tại Pháp là ITER. Đây là một siêu dự án với sự kết hợp của 35 quốc gia với tổng chi phí khoảng 22 tỷ USD. Hiện dự án đạt khoảng 65% tiến độ và dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Bernard Bigot – Tổng Giám đốc ITER cho biết: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử loài người, các quốc gia đại diện cho hơn một nửa nhân loại và 80% GDP đã bắt tay với nhau đạt mục đích chung rất quan trọng”. Trong khoảng thập niên qua, rất nhiều tiến bộ về khoa học, đã giúp thu gom năng lượng sạch. Do đó, ước mơ thu được nguồn năng lượng bất tận từ phản ứng nhiệt hạch, không còn xa nữa.

Kết luận

Đến nay, phản ứng nhiệt hạch vẫn chưa trở thành chìa khóa cho cơn khát năng lượng của con người. Lý do: để tạo được năng lượng từ lò phản ứng nhiệt hạch, con người phải tiêu tốn nhiều hơn số đó. Bởi vì, con người cần tạo môi trường và các chất hóa học phù hợp với nó. Tuy nhiên, khoảng 10 năm qua, rất nhiều tiến bộ về vật liệu, đã giúp các nhà khoa học đến gần hơn với mục tiêu đạt được mức năng lượng “hòa vốn” từ các lò phản ứng nhiệt hạch. Giấc mơ thu được nguồn năng lượng bất tận này, có lẽ cũng không còn là bất khả thi.

Nguồn : anninhthudo.vn

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547
Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!