Nhà kho tự động hóa của JD.com

Nhà kho tự động hóa của JD.com

Bạn muốn xem nỗi sợ hãi lớn nhất của con người về robot và tự động hóa sẽ ra sao? Hãy nhìn vào nhà kho tự động hóa của JD.com tại Thượng Hải.

Nhà kho tự động hóa của JD.com có diện tích rộng 40.000 mét vuông. Một cơ sở rộng như vậy thường sẽ cần có khoảng 400 đến 500 nhân công là con người. Nhưng nhờ nhiều hệ thống tự động hóa mới, con số này được cắt giảm xuống chỉ còn 5. Trên thực tế, những nhân viên này thậm chí còn chẳng phải làm công việc của nhà kho. Họ chỉ ở đó để giám sát việc vận hành của máy móc mà thôi.

Sự trỗi dậy của máy móc

Nhà kho tại Thượng Hải của JD.com không phải lúc nào cũng như vậy. Nơi đây đã trải qua một cuộc “đại tu” tự động hóa hoàn toàn nhờ Mujin. Mujin là một start-up có trụ sở tại Nhật Bản, vào năm 2017. Công ty đã xây dựng các bộ điều khiển và hệ thống camera. Họ ghép nối chúng với những cánh tay robot hiện có để tăng tính tự chủ và trí thông minh của chúng.

Nhà kho tự động hóa của JD.com

Kết quả của sự tích hợp này là các cánh tay robot đã có thể nhặt, vận chuyển và đóng gói hàng hóa. Một số các robot khác thì di chuyển khắp nhà kho để vận chuyển hàng hóa từ xe tải chở hàng.

Không vấn đề

Bất chấp những nỗi lo sợ về việc trí tuệ nhân tạo ngày càng thông minh, chiếm việc làm của con người và thậm chí lật đổ nhân loại. Đồng sáng lập, CTO của Mujin – anh Rosen Diankov – không coi tự động hóa là một mối đe dọa.

Nhà kho tự động hóa của JD.com

“Robot thậm chí còn tạo ra việc làm, lịch sử đã chứng minh điều đó” – anh chia sẻ với CNBC. “Các công ty sớm đón nhận tự động hóa, chẳng hạn như Toyota. Hiện nay, Toyota đã trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới”.

Tuy nhiên, hơn 400 người lẽ ra sẽ làm việc tại một nhà kho như thế này chắc chắn sẽ không đồng tình với ý kiến của ông đâu.

Nguồn: vnreview.vn

Xem thêm: Smart Farm năm 2020 – Mô hình 4.0 trong nông nghiệp

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547
Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!