Mô hình nhà kho tự động mang lại những lợi ích bất ngờ

Ảnh bìa kho tự động

Nhà kho tự động sẽ là một xu thế trong tương lai gần khi nó ngày càng chứng minh khả năng xử lí hàng hóa nhanh chóng và hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu thêm về mô hình hiện đại này trong bài viết sau.

Nhà kho tự động là gì?

Nhà kho tự động còn được gọi là kho thông minh (smart warehouse). Hệ thống này dùng các khung kệ chứa hàng có khả năng nâng cấp và cải tạo sức chứa lên nhiều lần một cách dễ dàng. Kết hợp với đó là robot cấp và lấy hàng tự động, xe tự hành AGV, cầu trục (cranes), băng tải (conveyor) để di chuyển hàng hóa sang các dây chuyền đóng gói. Ngoài ra không thể thiếu phần mềm để điều khiển và lưu trữ thông tin. Kho tự động là một phần không thể thiếu của một nhà máy hiện đại. Hệ thống kho tự động giúp giải phóng gần như hoàn toàn sức lao động của con người.

Đặc tính của kho tự động

Kho tự động ra đời đem lại lợi ích to lớn. Trong các nhà máy sản xuất, vai trò của bộ phận kho, xuất nhập hàng và quản lý vị trí đặt các pallet là rất quan trọng. Các yêu cầu xuất nhập phụ tùng, sản phẩm một cách khoa học và nhanh chóng luôn được đặt lên hàng đầu.

Trong thời đại công nghệ phát triển chóng mặt như hiện nay, các ứng dụng tự động thông minh hỗ trợ con người ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng. Điểm chung của các ứng dụng này là chúng giúp đơn giản hóa cuộc sống hàng ngày của con người. Đồng thời chúng còn giúp chúng ta hoàn thành các công việc trong thời gian ngắn nhất với năng suất cao nhất có thể.

Đặc điểm nổi bật của nhà kho tự động

Tiết kiệm không gian

Kho tự động giúp tiết kiệm đến 50% không gian. Nó còn hoạt động hiệu quả hơn tới 70% so với kho truyền thống. Hệ thống kho tự động thông minh tận dụng được tối đa chiều cao xếp chồng và lưu trữ mà vẫn đảm bảo an toàn. Chúng còn có thể chứa số lượng pallet lớn hơn nhiều lần so với kho truyền thống. Một ví dụ điển hình đó là Vinamilk. Một kho thông minh của công ty này có tới 27.000 pallets.

Vận hành hoàn toàn tự động và chính xác

Mỗi pallet nằm trong một ô riêng biệt. Mỗi ô có 1 địa chỉ IP riêng giúp hệ thống có thể nhận dạng vị trí 1 cách chính xác. Điều này được thực hiện dựa vào các thông tin mã hóa. Ví dụ như số lượng, mã sản phẩm, ngày sản xuất. Đặc điểm này giúp thủ kho quản lí dễ dàng trên phần mềm quản lí. Khi muốn nhập hoặc xuất pallet nào chỉ cần nhập lệnh theo IP pallet đó. Hệ thống sẽ tự động truy xuất và thực hiện nhờ các hệ thống băng tải tự động, robot cấp hàng, hệ thống cẩu trục…

Minh họa hoạt động của kho tự động

Minh họa hoạt động của kho tự động

Giảm thiểu tối đa nhân công và rủi ro

Với hệ thống kho tự động hoàn toàn, sau khi đóng gói, sản phẩm được robot tự động chuyển về kho lưu trữ. Hoặc chúng sẽ được gắp đưa lên băng tải chuyền về vị trí xác định phù hợp nhất. Hành động sẽ dựa trên việc lọc hàng loạt các dữ liệu hệ theo điều kiện. Chúng bao gồm: khu vực trống, khu vực để nhóm sản phẩm theo kích thước, vị trí để sản phẩm tạm thời, cố định… Công việc này chỉ cần 1 người quản lí. Trong khi đó, phương pháp truyền thống phải cần tới vài chục người để phân loại, vận chuyển hàng hóa.

Kho tự động giúp giảm thiểu nhân công

Kho tự động giúp giảm thiểu nhân công và giải phóng sức lao động cho con người

Hệ thống phần mềm rất linh hoạt, dễ dàng tùy biến

Ví dụ, một kho thông minh tự động sẽ đặt ra các quy trình cho một danh sách các kịch bản. Số lượng các kịch bản này gần như là vô tận. Mục tiều là đưa sản phẩm phù hợp đến đúng vị trí trong kho vào đúng thời điểm. Điều này có thể bao gồm việc lập kế hoạch cho tháng sản xuất cao điểm và thấp điểm cho một số mặt hàng nhất định. Khi đó không gian dành cho các sản phẩm có sản lượng lớn sẽ tăng lên. Các quy trình này cho phép một nhà kho thông minh tiếp tục hoạt động hiệu quả trong nhiều tình huống. Kể cả khi có sự thay đổi đột ngột mà không hề bị mất kiểm soát.

Chất lượng của kho tự động cao hơn

Kết cấu kho vững chắc, lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng và thay đổi dễ dàng, nhanh chóng. Kết cấu này không gây ảnh hưởng tới hoạt động của toàn bộ hệ thống. Về lý thuyết, việc mở rộng kho hàng thông minh là việc thêm ngày càng nhiều các module giá kệ, pallet, băng tải, robot…Thực tế cũng đơn giản như vậy.

Kho tự động có chất lượng cao

Kho tự động có chất lượng cao

Kết nối thời gian thực

Với hệ thống quản lý nhà kho tự động, mọi thông số sẽ được hiển thị và cập nhật theo thời gian thực. Những thông số này bao gồm: số lượng mỗi loại sản phẩm; vị trí sản phẩm bất kì; tình trạng tồn kho; dự kiến tình trạng kho và dự đoán các kịch bản theo kế hoạch sản xuất. Điều này giúp thủ kho quản lý dễ dàng và xử lí nhanh chóng.

Về cơ bản, nhà kho tự động phù hợp với mọi doanh nghiệp. Bạn chỉ cần xác định mức độ thông minh mà mình cần có. Yếu tố này dùng để đáp ứng nhu cầu khách hàng hiện tại. Đồng thời lên kế hoạch cho tương lai. Mọi doanh nghiệp đều được hưởng lợi từ việc có một kho hàng mang lại hiệu quả cao. Chúng còn giúp giảm thiểu được chi phí và lỗi phát sinh. Từ đó giúp tối đa hóa sự hài lòng của các khách hàng và đối tác của doanh nghiệp.

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ qua Hotline: 1800 6547 hoặc
Email:
sales.project@haophuong.com

Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!