Những rủi ro của nhà máy điện hạt nhân nổi trên Biển Đông

nhà máy điện hạt nhân

Một nhà máy điện hạt nhân xây dựng với số vốn rất lớn. Một khi có rủi ro xảy ra thiệt hại của nó không hề nhỏ. Nhắc đến điều này ai cũng lo sợ. Vốn dĩ nhà máy điện hạt nhân ở trên mặt đất khi có sự cố xảy ra, thiệt hại của nó khó có thể khắc phục. Có khi mất đến mười năm, hai mươi năm, có thể nhiều hơn nữa. Nhà máy điện hạt nhân nổi trên biển thì sao nhỉ? khi sự cố xảy ra thiệt hại của chúng mang đến cho con người sẽ ra sao?

Bản chất của điện hạt nhân là gì?

Về cơ bản, năng lượng hạt nhân được lấy từ việc chia tách hạt nhân nguyên tử trong lò phản ứng hạt nhân. Có 3 phương pháp chính để có thể lấy được loại năng lượng này:

+ Phân hạch hạt nhân

+ Tổng hợp hạt nhân

+ Phân rã phóng xạ.

Tuy nhiên, phương pháp phân hạch hạt nhân là được sử dụng một cách rộng rãi nhất.

Phản ứng phân hạch hạt nhân là gì?

Phân hạch hạt nhân còn gọi là phản ứng phân rã nguyên tử. Trong phân rã nguyên tử, hạt nhân nguyên tử bị chia làm hai hoặc nhiều hạt nhỏ hơn. Một số phần thừa như (neutron, photon…).

Quá trình này tỏa ra một lượng năng lượng đáng kể. Đây chính là nguồn năng lượng hạt nhân. Năng phản ứng hạt nhân được sử dụng rộng rãi nhất là chuyển hóa từ đồng vị Uranium 235 lên Uranium 236. Sau đó phân tách thành Kr 92 và Ba 141. Quá trình này tạo ra một lượng năng lượng vô cùng lớn.

lò phản ứng nước áp lực

Minh họa nguyên tắc làm việc của lò phản ứng nước áp lực

Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên của Trung Quốc tại Biển Đông

Báo chí Trung Quốc dẫn lời một quan chức của Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC) cho biết: Trong năm nay, Trung Quốc sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên Biển Đông.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu năng lượng hạt nhân cho rằng việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi trên biển tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Cho dù đó là một vụ tràn phóng xạ ra biển, hay hư hại khoang chứa do các cơn bảo nhiệt đới. Hay là một vụ va chạn với các tàu đi qua. Chúng đều có tác động nghiêm trọng về môi trường, kinh tế và tâm lý đối với khu vực.

Các rủi ro khi vận hành

+ Có những thách thức nghiêm trọng của việc quản lý an toàn vận hành cho các nhà máy điện hạt nhân nổi. Do tính mới lạ của công nghệ, các điều kiện vận hành khó khăn hơn và các hạn chế an toàn của các nhà máy.

+ Kế hoạch vận hành các nhà máy điện hạt nhân nổi trên Biển Đông cũng sẽ tạo ra các vấn đề về hợp tác an toàn hạt nhân với các nước ven biển Đông Nam Á.

Một quốc gia cần phê chuẩn Công ước về an toàn hạt nhân và tham gia quá trình đánh giá của Công ước này bằng cách gửi một báo cáo quốc gia tới IAEA. Để chứng minh sự an toàn của chương trình hạt nhân của mình trước cộng đồng Quốc tế. IAEA là cuộc họp đánh giá được IAEA tổ chức 3 năm một lần.

Sau khi đã bắt đầu thực thi Công ước kể từ năm 1996, Trung Quốc thường xuyên gửi báo cáo quốc gia về an toàn hạt nhân của mình tới IAEA. Trong đó bao gồm một bản đồ với các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Do các báo cáo này thường được công bố với các bên thứ ba. Các quốc gia Đông Nam Á có thể xác minh liệu Trung Quốc có thực thi các biện pháp an toàn cần thiết cho các cơ sở hạt nhân dân sự của nước này và khu vực Đông Nam Á hay không.

Nguồn: ngonco.net