Phát triển thành công hệ thống cánh tay robot 6 bậc tự do

Vừa qua, nhóm nghiên cứu phòng Cơ điện tử – Viện Cơ học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phát triển thành công một mẫu cánh tay robot 6 bậc tự do có tên là SM6. Sản phẩm này sẽ được đưa vào sản xuất công nghiệp và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hệ thống cánh tay robot 6 bậc mới được thử nghiệm thành công và sẵn sàng đưa vào sản xuất đại trà

Hệ thống robot SM6 là sản phẩm chính của dự án: “Hoàn thiện, làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo robot công nghiệp 6 bậc tự do và ứng dụng sản phẩm vào dây chuyền sản xuất công nghiệp”. Dự án này thuộc chương trình “Phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao”.

Hệ thống này được kế thừa và phát triển từ eRobot. Sản phẩm này thuộc đề tài cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đề tài này đã được nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc vào năm 2011.

nhom-nghien-cuu

Nhóm nghiên cứu

Robot SM6 hiện đã được vận hành thử nghiệm tại Xí nghiệp 197 – Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp Quốc Phòng. SM6 sử dụng để vận hành sản xuất trong lĩnh vực gia công cơ khí. Cụ thể là công đoạn hàn ghép chi tiết kim loại của quy trình sản xuất khung giá đỡ.

Robot SM6 giúp doanh nghiệp chủ động trong quy trình sản xuất

Ông Cù Đức Thuận, Giám đốc Xí nghiệp 197 cho biết: “Quá trình cài đặt hệ thống cánh tay robot 6 bậc tự do SM6 trong nhà xưởng được thực hiện khá đơn giản. Robot có kích thước nhỏ gọn, hoạt động liên tục 1 ca/ngày với tính ổn định cao. Điện năng tiêu thụ của cánh tay robot khoảng 1,5kW. Đặc biệt, sản phẩm có khả năng phối hợp với công nhân và các máy móc khác. Nếu nó được lập trình trước”.

Nhóm nghiên cứu hi vọng tiếp tục phát triển sản phẩm. Để có thể thực hiện nhiều chức năng hơn nữa. Ví dụ như công đoạn sơn, hàn, làm sạch. Từ đó nhân rộng sản phẩm, tạo nhiều lựa chọn cho các đơn vị sản xuất cơ khí trong nước.

SM6 mở ra nhiều triển vọng cho các ngành công nghiệp trong tương lai

Thành công của SM6 mở ra hướng nghiên cứu tiếp để giảm giá thành sản phẩm so với nhập ngoại. Giá nhập khẩu 1 robot cùng loại dao động từ 600-700 triệu đồng.

Bên cạnh đó là tối ưu hóa chức năng, đặc tính kỹ thuật, chủ động thiết bị thay thế, quy trình bào trì, bảo dưỡng. Đồng thời phát triển các ứng dụng phần mềm thông minh điều khiển, kiểm soát trên thiết bị di động trên nền Internet.

he-thong-robot-da-hoan-thanh

Hệ thống cánh tay robot đã được hoàn thành

Ngày 23/8/2018, Bộ Công thương đã tổ chức phiên họp với các chuyên gia hàng đầu. Các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực như cơ điện tử, Robittic – Mechatronis. Hội đồng này đã thực hiện đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện dự án.

Hội đồng nghiệm thu đánh giá dự án đã đạt được các mục tiêu chính đề ra. Có thể nói đây là một trong những dự án đầu tiên ở Việt Nam chế tạo được sản phẩm robot. Bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Sản phẩm có tính sáng tạo cao, phù hợp với xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0.

Có những yêu cầu quan trọng trong quá trình phát triển mẫu robot này. Một trong số đó là phải mở rộng số lượng đơn vị doanh nghiệp đưa SM6 vào hoạt động. Mục đích để sản phẩm này được ứng dụng nhanh hơn, nhiều hơn trong sản xuất công nghiệp tại Việt Nam. Từ đó góp phần mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế. Đồng thời thúc đẩy nền sản xuất công nghệ cao, tiên tiến và hiện đại.

Theo khoahocphattrien.vn