Robot biểu lộ cảm xúc như con người

Các nhà nghiên cứu Mỹ chế tạo thành công robot có khả năng nói và biểu lộ cảm xúc như con người.

Theo Telegraph, Robot ZENO R25 là thế hệ robot mới nhất trong dòng robot được chế tạo với các đặc điểm và tính năng giống con người, mô phỏng các hành động và biểu lộ cảm xúc của con người.

ZENO R25 được cải tiến hơn so với robot ZENO R50 thế hệ đầu với thiết kế 8 micro loại bỏ tiếng ồn cho phép nhận diện giọng nói và một camera giúp nhận biết được người và các vật thể khác. Một màn hình cảm ứng được đặt ở ngực và một chiếc loa nhỏ để phát âm thanh từ robot. Để thực hiện các hành vi tương tác với con người, robot được trang bị một camera 5 megapixel tự động lấy nét ở mắt phải.

Theo nhóm nghiên cứu, việc phát triển robot là một giải pháp hữu ích dành cho trẻ tự kỷ, thường gặp các vấn đề liên quan đến khả năng hiểu và bộc lộ cảm xúc.

Không chỉ biết nói chuyện với trẻ, robot còn hiển thị các video trên màn hình gắn ở ngực và thu lại các chương trình trị liệu dành riêng cho trẻ tự kỷ. ZENO R25 được phát triển các mô-đun trị liệu nhằm giúp trẻ tự kỷ nhận dạng các biểu lộ cảm xúc thông thường và cải thiện sự tương tác xã hội.

Ngoài ra, robot còn có thể hướng dẫn các bài học cho học sinh tiểu học, dạy ngoại ngữ, luyện tập các kỹ năng đọc hiểu, từ vựng, lịch sử, khoa học, địa lý, toán học, cũng như dạy khoa học máy tính cho học sinh trung học và được sử dụng làm công cụ nghiên cứu, giảng dạy ở các khóa học chuyên về robot ở bậc đại học.

Với vai trò là một phương tiện giải trí.

Robot có khả năng đọc sách, kể chuyện cười, nói chuyện, trả lời câu hỏi bằng cách tìm kiếm câu trả lời trực tuyến và thậm chí nhảy theo nhạc.

Robot ZENO R25 được nghiên cứu và phát triển trong 5 năm. Trước đó, phiên bản đầu tiên của loại robot này là ZENO R50 cũng đã được chế tạo thành công và được bán với giá khoảng 16.000 USD. Theo RobotKind, đơn vị thiết kế và sản xuất ZENO R25, con robot sẽ được bán với mức giá rẻ hơn, khoảng 2.700 USD