Robot chăm sóc bệnh nhân nhiễm Virus Corona-19 tại Trung Quốc

Trung Quốc thiết kế robot trợ giúp nhân viên y tế

Các nhà nghiên cứu tại một trong những trường đại học hàng đầu của Trung Quốc đã thiết kế một robot có thể giúp cứu sống người trong đợt bùng phát virus Corona chủng mới hiện nay.

Robot thay con người chăm sóc bệnh nhân

Theo Reuters, robot này là thiết bị gồm một cánh tay. Nó có thể siêu âm, lấy tăm miệng và lắng nghe âm thanh từ các cơ quan của bệnh nhân. Những nhiệm vụ mà thường ngày các y bác sĩ phải làm. Thậm chí, với robot được gắn camera này, nhân viên y tế không cần ở cùng phòng với bệnh nhân. Họ có thể ở một thành phố khác nhưng vẫn theo dõi được.

Giáo sư Zheng Gangtie của Đại học Thanh Hoa cho biết, “các bác sĩ đều rất dũng cảm. Tuy nhiên, virus này dễ lây lan. Chúng ta có thể sử dụng robot để thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm nhất”. Được biết, đây chính là ý tưởng có từ Tết Nguyên đán của ông. Nó khởi nguồn từ việc Vũ Hán bị phong tỏa. Thời điểm ca nhiễm bệnh và số lượng người chết tăng lên nhanh chóng mỗi ngày.

Zheng Gangtie đã tập hợp một nhóm nghiên cứu. Sau đó ông bắt đầu công việc, sử dụng công nghệ tương tự trên các trạm vũ trụ và thám hiểm mặt trăng. Điều đặc biệt là các robot gần như hoàn toàn tự động. Thậm chí chúng có thể tự khử trùng sau khi thực hiện các hành động liên quan đến tiếp xúc.

Ông cũng nhấn mạnh rằng “phản hồi từ các bác sĩ sẽ tốt hơn nếu có ít tự động hóa hơn, vì sự hiện diện cá nhân sẽ an ủi và trấn an bệnh nhân”.

Ứng dụng robot vào thực tế

Nhóm nghiên cứu hiện có hai robot đã được các bác sĩ tại các bệnh viện Bắc Kinh sử dụng thử nghiệm. Hiện một robot vẫn còn ở phòng thí nghiệm. Robot còn lại đang ở Bệnh viện Vũ Hán, nơi các bác sĩ bắt đầu được đào tạo để sử dụng. Nếu tất cả đi đúng kế hoạch, robot có thể được đưa vào sử dụng cho bệnh nhân virus Corona ở Vũ Hán từ ngày 8.3 tới.

Được biết, Giáo sư Zheng muốn chế tạo thêm nhiều robot như vậy. Hiện tại tài trợ từ trường đại học đã hết. Trong khi, các robot cần đến 72.000 USD để chế tạo. Ông không có kế hoạch thương mại hóa thiết kế robot của mình nhưng hy vọng một công ty sẽ đồng hành để thực hiện điều đó.

(Nguồn: Báo Thanh Niên)

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547
Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!