Rơle nhiệt là gì? Nguyên lý hoạt động và cách chọn

sủ dụng rơle nhiệt hiệu quả

Để tránh tình trạng quá tải trong các thiết bị điện, chúng ta thường dùng Rơ le nhiệt. Tuy nhiên, để thiết bị này phát huy hết những tiện ích vốn có, hơn ai hết người dùng phải nắm vững cách sử dụng để luôn đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Rơle nhiệt là gì?

Rơle nhiệt là một thiết bị điện quan trọng dùng để bảo vệ động cơmạch điện không bị quá tải. Trong công nghiệp, thiết bị này được lắp kèm với công tắc tơ, khởi động từ. Rơle nhiệt không tác dụng tức thời theo trị dòng điện vì có quán tính nhiệt lớn phải cần thời gian phát sóng.

Cấu tạo của Rơle nhiệt khá đơn giản, gồm những bộ phận sau:

– Đòn bẩy

– Tiếp điểm đóng

– Tiếp điểm mở

– Vít chỉnh dòng điện tác động

– Thanh lưỡng kim

– Dây đốt nóng

– Cần gạt

– Nút phục hồi

Phần tử cơ bản của Rơle nhiệt là phiến kim loại kép (bimetal) cấu tạo từ hai tấm kim loại. Một tấm giãn nở bé (thường dùng invar có 36% Ni, 64%Fe), một tấm hệ số giãn nở lớn. Bằng phương pháp cán nóng hoặc hàn, hai phiến này sẽ ghép lại với nhau thành một.

Rơle nhiệt hoạt động như thế nào?

Rơle nhiệt hoạt động dựa trên sự khác nhau về giãn nở dài của hai phiến kim loại khi bị đốt nóng.

Cụ thể, khi bị đốt nóng do dòng I phiến kim loại kép uốn về phía kim loại có hệ số giãn nở nhỏ hơn, có thể dùng trực tiếp cho dòng điện hoặc dây điện trở bao quanh.

Để độ uốn cong lớn yêu cầu phiến kim loại phải có chiều dài lớn và mỏng. Trường hợp cần lực mạnh thì phải chế tạo miếng kim loại rộng, dày và ngắn.

Rơle nhiệt

Hiểu được cách sử dụng Rơle nhiệt, người dùng sẽ không còn thấp thỏm lo âu khi chọn sản phẩm này

Chọn và sử dụng Rơle nhiệt như thế nào là hiệu quả và an toàn?

Là trợ thủ đắc lực trong việc bảo vệ các thiết bị điện không bị quá tải, Rơle nhiệt hiện là thiết bị được nhiều cá nhân và doanh nghiệp tin tưởng sử dụng với mong muốn giảm thiểu những sự cố do tình trạng quá tải điện đem lại.

Tuy nhiên, cũng như các sản phẩm khác, Rơle nhiệt chỉ phát huy hết tính năng cũng như đảm bảo hiệu quả và an toàn khi biết cách chọn và sử dụng loại thiết bị này.

Để lựa chọn đúng Rơ le nhiệt, khách hàng cần nắm đặc tính cơ bản của thiết bị này là đặc tính thời gian – dòng điện (gọi tắt là A-s).

Lưu ý khi chọn Rơle nhiệt

Như vậy, khi chọn Rơle nhiệt chúng ta cần chú ý sao cho đường đặc tính A-s của Rơle gần sát đường đặc tính A-s của đối tượng cần bảo vệ.

Mặt khác, chúng ta cũng phải tính toán dòng làm việc định mức của động cơ và không thể bỏ qua 2 thông số quan trọng là dòng làm việc và dòng sản phẩm phù hợp với contactor.

Tương tự như tính toán dòng cho chọn contactor, ta tính toán dòng định mức, sau đó chọn như sau:
– Idm = Itt x 2
– Iccb = Idm x 2
– Ict = (1,2-1,5)Idm

>>Chi tiết hơn: Hướng dẫn tính toán và chọn rơle nhiệt

Trên đây là những điều kiện cần thiết để khách hàng có thể chọn, sử dụng Rơle nhiệt một cách hiệu quả và an toàn.

Bên cạnh đó, quý khách cũng nên chọn mua sản phẩm ở những địa điểm uy tín, đáng tin cậy.

Hiện nay, Công ty Hạo Phương là nhà nhập khẩu và cung cấp hàng đầu các sản phẩm điện công nghiệp – tự động hóa, trong đó có Rơ le nhiệt.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin về Rơ le nhiệt vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Hạo Phương

Địa chỉ: Số 88 đường Vĩnh Phú 40, Kp. Hòa Long, P. Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương

Hotline: 18006547 (tư vấn miễn phí)

Email: cs@haophuong.com

Website: www.haophuong.com

Fanpage: www.facebook.com/haophuongcompany

Hạo Phương hiện đang là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp với các thương hiệu lớn trên thế giới như: IDEC, FUJI ELECTRIC, TOGI, KANSAI, NICHIFU, CIRCUTOR, HONEYWELL, TAIWAN METTERS, Bin Master,… đồng thời Hạo Phương cũng là nhà tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments