Tương lai của các giải pháp công nghệ blockchain

Tương lai của các giải pháp công nghệ blockchain

Khi thế giới trở nên kết nối hơn, thì ngày càng có nhiều cơ hội cho các công ty và cá nhân tương tác và giao dịch xuyên biên giới, xuyên múi giờ và qua nhiều kênh khác nhau. Để đảm bảo các giao dịch này được vận hành trơn tru, việc quản lý chủ động – đặc biệt nhằm hạ thấp chi phí, giảm rủi ro và loại bỏ sự thiếu hiệu quả – là rất cần thiết.

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT), như blockchain (công nghệ chuỗi khối), giúp đơn giản hóa các giao dịch và đảm bảo tương tác hiệu quả, an toàn với nhiều bên độc lập trên toàn cầu mà không cần đến bên trung gian thứ ba. Các giao dịch này có thể là việc gửi bất cứ thứ gì như dữ liệu về nông trại cho tới các giao dịch ngân hàng và hợp đồng.

Khái niệm cơ bản về công nghệ blockchain

Cơ cấu hoạt động của công nghệ blockchain

Công nghệ blockchain hoạt động bằng cách thiết lập một mạng ngang hàng. Trong đó, mỗi người tham gia duy trì một cơ sở dữ liệu – còn gọi là sổ cái. Chức năng của sổ cái là ghi lại tất cả các giao dịch của mạng. Các giao dịch được tổng hợp thành các ‘khối’ (block). Sau đó, chúng được liên kết với nhau bằng hàng trăm mật mã để tạo thành một ‘chuỗi’ (chain). Các khối thông tin được kết nối bằng mật mã tạo ra một lớp dữ liệu cơ sở cung cấp một cái nhìn chung, thống nhất về thông tin cho các bên có quyền truy cập dữ liệu.

=> Nhờ đó, các tổ chức có một cách thức mới để thiết lập những mạng lưới kinh doanh phân tán, tin cậy, an toàn, bất biến và có thể mở rộng.

Tương lai của các giải pháp công nghệ blockchain

Các yêu cầu khi sử dụng blockchain

Ngày nay, mạng blockchain có khả năng mở rộng được xây dựng bằng các công nghệ hiện đại. Chúng thường phức tạp khi thiết lập và khó quản lý.

Để tạo một mạng blockchain, mỗi thành viên mạng cần phải:

 • Cấp phát phần cứng.
 • Cài đặt phần mềm.
 • Tạo và quản lý chứng chỉ để kiểm soát truy cập.
 • Định cấu hình các thành phần mạng bằng phương pháp thủ công.

Khi mạng blockchain hoạt động, cần liên tục giám sát cơ sở hạ tầng và điều chỉnh theo các thay đổi, chẳng hạn như:

 • Lượng yêu cầu giao dịch tăng mạnh.
 • Thành viên mới tham gia hoặc rời khỏi mạng.

Ứng dụng thực tế của blockchain trên nền tảng đám mây Amazon Web Services (AWS) 

Các ứng dụng thực tế của công nghệ blockchain, được xây dựng trên (AWS) đang giải quyết những vấn đề của khách hàng và tạo ra những cách thức kinh doanh mới trong nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

Trường hợp ứng dụng: Trao quyền để người nông dân bán dữ liệu thực địa một cách minh bạch

Người nông dân thu thập được khối lượng lớn dữ liệu tại mỗi bước trong 2 quá trình:

 • Trồng trọt.
 • Thu hoạch.

Dữ liệu được cấp phép là dữ liệu đủ điều kiện trở thành tài sản trí tuệ của người nông dân.

Ví dụ như: mùa vụ nào thì trồng cây gì và cần bao nhiêu cây giống?

Dữ liệu này có thể được ẩn danh hoặc bán cho bên thứ ba. Đồng thời, tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp nắm bắt thông tin theo thời gian thực về các trang trại trên khắp thế giới. Tuy nhiên, người nông dân chưa biết làm thế nào để làm ra tiền từ dữ liệu cây trồng này.

Farmobile mang đến giải pháp trao quyền để người nông dân bán dữ liệu thực địa một cách minh bạch

Farmobile giải quyết những thách thức này thông qua một sàn giao dịch sử dụng công nghệ blockchain được phát triển trên nền tảng đám mây AWS. Giải pháp này cho người nông dân quyền cấp phép dữ liệu cho người mua đã được phê duyệt, bao gồm việc:

 • Thiết lập tài khoản.
 • Tạo đơn hàng.
 • Xác nhận đơn hàng.
 • Thực hiện đơn hàng.
 • Chuyển giao tài sản kỹ thuật số.

Họ có thể bán thường xuyên những giấy phép sử dụng một lần trong khi vẫn đảm bảo ẩn danh hoàn toàn cho trang trại của mình. Tuy nhiên, người nông dân có thể biết danh tính đầy đủ của những người mua dữ liệu tiềm năng chẳng hạn như:

 • Nhà nông học.
 • Nhà sản xuất thiết bị.
 • Nhà bán lẻ.

Đồng thời, họ cũng có thể từ chối đơn hàng đó.

=> Farmobile hướng tới mở rộng phạm vi toàn cầu. Họ đặt mục tiêu hỗ trợ nhiều người nông dân hơn trong việc biến dữ liệu cây trồng thành một mặt hàng có giá trị cao hơn. Farmobile coi việc xây dựng sàn giao dịch sử dụng công nghệ blockchain là thiết yếu đối với tiềm năng tăng trưởng của công ty. Việc này cho phép công ty mở rộng nhanh quy mô trong khi vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn tuân thủ và an ninh bảo mật cao.

Trường hợp ứng dụng: Tăng cường bao trùm tài chính

Một trường hợp ứng dụng điển hình khác của công nghệ blockchain là trong ngành tài chính ở Philippines. Ở đây, các ngân hàng nông thôn không có nhiều nguồn lực như các tổ chức ngân hàng lớn hơn. Họ gần như không thể phát triển thêm nguồn lực. Điều này đã khiến phần lớn người dân Philippines ở nông thôn ít được tiếp cận hoặc không thể tiếp cận dịch vụ ngân hàng.

Tương lai của các giải pháp công nghệ blockchain

UnionBank – Ngân hàng tiên phong sử dụng công nghệ blockchain tăng khả năng tiếp cận và tính bao trùm cho ngân hàng

UnionBank – Ngân hàng tiên phong sử dụng công nghệ blockchain đã hợp tác với ConsenSys (một đối tác của AWS) để xây dựng một giải pháp blockchain cho vấn đề này.

Giải pháp này sử dụng công nghệ blockchain tạo ra một mạng lưới phân tán, có chức năng:

 • Tiết kiệm chi phí và sát thời gian thực.
 • Cho phép thực hiện thanh toán nội địa (không cần dựa vào hạ tầng ngân hàng và trung gian).

Hơn nữa, nhờ sử dụng Kaleido – một đơn vị của ConsenSys được thành lập cho các công nghệ blockchain doanh nghiệp trên nền tảng AWS. UnionBank đã tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức cần thiết để xây dựng giải pháp blockchain ngay từ đầu. Tất cả đều được AWS đảm bảo cung cấp bảo mật tích hợp ở cấp độ cơ sở hạ tầng.

=> Giải pháp blockchain này có nghĩa là các ngân hàng nông thôn không còn phải mang gánh nặng xử lý thủ công các giao dịch tại văn phòng, qua đó giảm tải cho nhân viên để có thể phục vụ nhiều khách hàng hơn. Như vậy, công nghệ không chỉ tăng khả năng tiếp cận và tính bao trùm cho ngân hàng mà còn thúc đẩy các thông lệ ngân hàng bền vững trong tương lai.

Trường hợp ứng dụng: Hạn chế tranh chấp hợp đồng trong ngành dầu khí

Một ví dụ khác đến từ ngành công nghiệp dầu khí. Vận chuyển tài nguyên qua chuỗi cung ứng dầu khí liên quan đến nhiều bên, bao gồm:

 • Chủ sở hữu đất.
 • Chính phủ.
 • Đơn vị điều hành công ty dầu khí.
 • Công ty khảo sát.
 • Tổ chức tài chính.

Thanh toán tiền thuê mỏ là một giao dịch quan trọng giữa 2 bên:

 • Công ty khai thác.
 • Và hủ sở hữu đất mà dầu được khai thác trên đó.

Việc kiểm tra giao dịch thanh toán tiền thuê mỏ là một quá trình thủ công kéo dài. Trong đó, các bên liên quan phải thống nhất trước với các điều khoản hợp đồng. Tuy nhiên, những thuật ngữ đó thường được các bên diễn giải khác nhau và thường dẫn đến tranh chấp.

GuildOne phát triển giải pháp sử dụng công nghệ blockchain giúp hạn chế tranh chấp hợp đồng 

GuildOne đã phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ blockchaingóp phần thực thi giao dịch hợp đồng thuê mỏ hiệu quả, an toàn và tiết kiệm hơn, thông qua đó các điều khoản hợp đồng có thể được nhân bản và được đồng thuận. Nhờ đó, GuildOne mang lại giải pháp công nghệ với nhiều lợi ích như:

 • Giúp giảm khả năng phát sinh tranh chấp.
 • Loại bỏ một phần lớn chi phí quản lý hợp đồng.

Để xây dựng sổ cái tiền thuê mỏ đáp ứng được yêu cầu nghiêm ngặt của các bên liên quan về bảo mật và quyền riêng tư. GuildOne đã chọn sử dụng R3 Corda. Đây là một nền tảng blockchain được xây dựng cho hoạt động kinh doanh và lưu trữ dài hạn trên nền tảng đám mây.

=> Giải pháp này được xây dựng dựa trên niềm tin: tăng cường năng lực an ninh bảo mật có vai trò thiết yếu để đẩy nhanh áp dụng giải pháp sổ cái tiền thuê mỏ trong ngành dầu khí.

Tương lai của các giải pháp công nghệ blockchain

Tương lai của các giải pháp công nghệ blockchain

Các giải pháp công nghệ blockchain đang giúp mọi việc đơn giản hóa và tăng hiệu quả các giao dịch. Các giải pháp này đang chuyển đổi mạnh mẽ cách thức kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, tại mỗi nước và trên toàn cầu. Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây trong tương lai sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Bởi lẽ đây là dịch vụ tiềm ẩn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, như:

 • Khả năng mở rộng dữ liệu tối ưu.
 • Các biện pháp kiểm soát, quản lý nhanh chóng và tiện lợi.
 • Đảm bảo quyền lợi, an ninh mạng trước các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Nguồn: cafef.vn

Có thể bạn quan tâm: GIẢM PHÁP SCADA VÀ HMI

( Hỗ trợ giám sát và điều khiển từ xa 1 cách dễ dàng)

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547
Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!