Ứng dụng của AI trong cuộc sống như thế nào?

ứng dụng của AI

AI được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày như là một trợ lý ảo, nhà thông minh, xe tự lái, nhiếp ảnh di động…. Ở bài viết này chúng ta tìm hiểu rõ hơn về ứng dụng của AI trong cuộc sống nhé.

Tìm hiểu các ứng dụng của AI trong cuộc sống

1. Trợ lý ảo

Trí tuệ nhân tạo giúp các trợ lý ảo linh hoạt hơn. Trong xử lý yêu cầu nhờ học hỏi thói quen sinh hoạt của người dùng và dự đoán cảm xúc. Trong tương lai, các “nàng” Siri, Alexa;… được kỳ vọng có thể nhận diện qua giọng nói, phân tích ký tự. Ngoài ra, trợ lý còn có thể tự đưa ra các quyết định hoặc đặt lịch hẹn cho chủ nhân; dựa trên tình hình giao thông, thời tiết…

2. Nhà thông minh

AI là tương lai của công nghệ nhà ở. Theo đó, các bộ lõi nhà thông minh có khả năng học hỏi và ghi nhớ người dùng qua lệnh giọng nói, hành vi, thói quen;… sau đó kết hợp cùng xu hướng vạn vật Internet. Chẳng hạn, ngay khi bạn thức dậy thì một ly cà phê nóng đã chuẩn bị sẵn từ chiếc máy làm cà phê do AI kích hoạt.

3. Xe tự lái

Năm 2016, công ty Otto sở hữu bởi Uber đã thành công trong việc vận chuyển 50.000 lon bia Budweisers bằng xe vận tải tự lái. Về lợi ích kinh tế, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho vận tải đường dài có thể giảm chi phí. Ngoài ra còn giúp hạn chế tối đa những tai nạn chết người.

Công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới Gartner dự đoán. Đến 2020, trên toàn cầu sẽ có 250 triệu chiếc xe kết nối với nhau thông qua hệ thống Wi-Fi. Chúng sẽ tự “giao tiếp” để cho ra lộ trình tốt nhất.

4. Gaming

Những ứng dụng của trí thông minh nhân tạo vào lập trình game đã diễn ra từ các thập kỷ trước, ở những hình thái đơn sơ. Đơn cử như cách các hồn ma trong trò chơi Pacman luôn tìm ra cách bám đuổi theo người chơi trong trận địa mê cung.

Sau nhiều chục năm phát triển, các NPC (non-player character – nhân vật người chơi không điều khiển) được tối ưu AI. Từng hành động và tương tác đều phù hợp với bối cảnh xung quanh và hành động của người chơi. Trong trò chơi GTA V, hệ thống AI có thể điều khiển các phương tiện như xe hơi; mô tô dựa trên tín hiệu giao thông và bản đồ.

5. Y tế

Thiết bị bay không người lái hiện được nghiên cứu để ứng dụng trong các trường hợp cấp cứu. Ưu điểm của nó là tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40%; thuận tiện tại các địa hình hiểm trở.

Thông qua hệ thống video call, các bác sĩ còn có thể tiếp cận sớm nạn nhân hoặc người chăm sóc. Đưa ra những hướng dẫn nhằm hạn chế mức độ nghiêm trọng của tai nạn.

6. Mua sắm

Từ 2013, Amazon ấp ủ tham vọng nâng sức ảnh hưởng của AI lên chuỗi giá trị cho khách hàng. Cụ thể, hãng được cấp bằng sáng chế cho ý tưởng bán hàng cho người dùng trước khi người tiêu dùng có ý định mua. Món hàng đúng với sở thích, thói quen, nhu cầu;… sẽ có mặt trước nhà của họ, việc còn lại là thanh toán.

Bên cạnh đó, trí thông minh của máy móc còn giúp người làm trong lĩnh vực kinh doanh định giá cho sản phẩm. Quá trình này thực hiện theo thời gian thực. Dựa trên những thông tin thu thập về thị trường; người tiêu dùng và các chỉ số liên quan như chứng khoán, dòng vốn…

7. Bất động sản

Với trí tuệ nhân tạo, các nhà kinh doanh bất động sản tại các nước phát triển còn có thể truyền tải thông tin sản phẩm đến đúng đối tượng người mua chỉ trong thời gian vài phút. Ngược lại, chỉ cần đưa lệnh tìm kiếm, các sản phẩm thích hợp cũng sẽ gửi đến người mua.

Đây là kết quả từ việc học hỏi liên tục dựa trên thông tin và hành vi người dùng; chứ không đơn thuần chỉ xếp loại theo từ khóa.

8. Nhiếp ảnh di động

Ứng dụng của AI trong nhiếp ảnh là một bước tiến mới tạo ra sự khác biệt. Tiêu biểu như hãng sản xuất điện thoại Oppo đã triển khai trí tuệ nhân tạo lên trình camera trước trên smartphone. Khởi đầu là mẫu F5, ứng dụng camera biết phân tách chi tiết giữa chủ thể (khuôn mặt và những thông tin chính, quan trọng của người được chụp) với hậu cảnh, từ đó áp dụng phương án tối ưu để làm mờ các chi tiết phụ, không quan trọng.

Oppo F7 phân tích khuôn mặt người được 296 điểm ảnh, cao hơn 30% so với thế hệ trước, cộng thêm khả năng nhận biết 16 môi trường. Công nghệ ngày càng hoàn thiện trên chiếc Find X ra mắt mới đây. Không chỉ camera, hãng còn kết hợp với các nhà sản xuất chipset để trang bị vi xử lý có tích hợp AI vào sản phẩm, mang đến chất lượng ảnh vượt trội và tối ưu hoá hiệu năng, điện năng.

Nguồn: vnexpress.net

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547

Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!