Vì sao nên sử dụng công nghệ xanh trong xây dựng ?

Ảnh bìa công nghệ xanh trong xây dựng

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng như hiện nay, ứng dụng công nghệ xanh là điều mà cả xã hội đều quan tâm. Ngành xây dựng cũng không phải là một ngoại lệ. Vậy những ứng dụng của công nghệ xanh trong ngành này hiện nay là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Ngành xây dựng tác động không nhỏ đến biến đổi khí hậu

Có thể khẳng định rằng một trong những thủ phạm của biến đổi khí hậu là sự tiêu thụ năng lượng khổng lồ từ các công trình xây dựng. Đơn giản đối với các tòa nhà hay chung cư cao tầng. Nếu không sử dụng điện cho máy lạnh, con người không thể sống trong không gian kín, dễ truyền nhiệt như các tòa nhà cao tầng.

Ứng dụng công nghệ xanh là yêu cầu cấp thiết để bảo vệ môi trường

Theo số liệu thống kê của Viện Năng lượng Mỹ, các công trình xây dựng chiếm khoảng 40% năng lượng tiêu thụ trên toàn cầu. Tiêu thụ càng nhiều năng lượng gây phác thải càng nhiều CO2 ra môi trường. Điều này gây nên hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu toàn cầu. Nhằm nâng cao chất lượng sống của con người, tạo môi trường bền vững, trong lành thì việc quy hoạch đô thị theo xu hướng xanh (green technology in construction) là nhiệm vụ quan trọng của thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài số đó.

Vai trò của ứng dụng công nghệ xanh trong xây dựng

Ứng dụng công nghệ xanh trong xây dựng mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Đặc biệt là trong thời đại khủng hoảng năng lượng hiện nay. Ngoài việc sử dụng năng lượng hiệu quả, công nghệ xanh còn góp phần bảo tồn các nguồn tài nguyên, thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe người sử dụng, tăng tuổi thọ công trình… Đó là lý do vì sao việc ứng dụng công nghệ xanh trong xây dựng đang trở thành xu hướng phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Ứng dụng công nghệ xanh trong xây dựng bắt đầu từ đâu?

Nhận định của chuyên gia về phát triển công nghệ xanh trong xây dựng

Có  nhiều giải pháp công nghệ xanh trong xây dựng, từ  vật liệu đến cấu trúc tường; từ giám sát  đến điều khiển tiêu thụ năng lượng; từ thiết kế ngoại thất, nội thất đến kết hợp trồng cây xanh, cải tạo môi truờng…

Ông Vincent Tong là Giám đốc vùng của Aecom. Đây là một công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật và thiết kế hàng đầu của Mỹ. Ông Tong đã chia sẻ những nhận định của mình về công nghệ xanh như sau:

“Để xây dựng được các tòa nhà khí thải thấp và hiệu quả về năng lượng cần nhiều yếu tố. Trước tiên phải bắt đầu với việc có một thiết kế chủ động cho các vấn đề này. Thiết kế này có thể “đương đầu” được với các điều kiện môi trường xung quanh. Như vậy nó mới có thể hài hòa phần ngoài của tòa nhà và tránh được ánh mặt trời một cách tối đa. Điều này sẽ đặt một nền tảng vững chắc cho việc áp dụng hiệu quả các công nghệ tiết kiệm năng lượng ở phía trong tòa nhà.”

Tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng là yêu cầu quan trọng khi ứng dụng công nghệ xanh trong xây dựng

Những khó khăn và giải pháp khi ứng dụng công nghệ xanh trong xây dựng các tòa nhà

Các tòa nhà sẽ gặp phải các khó khăn đáng kể trong việc tiết kiệm. Bên cạnh đó việc sử dụng năng lượng hiệu quả cũng gặp nhiều khó khăn. Bởi vì để vận hành các trục lên và xuống trong tòa nhà cần bức xạ cao của ánh sáng mặt trời và năng lượng. Vậy nên vấn đề ở đây là phải biến những thách thức này thành cơ hội. Có thể bằng việc biến ánh sáng mặt trời thành nguồn năng lượng tái sử dụng. Ví dụ như các tấm hút ánh sáng mặt trời có thể được sử dụng để điều tiết bớt bức xạ. Hệ thống thang máy có thể sử dụng bằng công nghệ chuyển đổi năng lượng do bức xạ thành nguồn năng lượng tái sử dụng. Ngành công nghiệp này đang đòi hỏi các tiếp cận thực tế. Chúng cần được đầu tư nghiên cứu và thử nghiệm trước khi sử dụng thực tế.

Tăng cường pin mặt trời

Năng lượng tái tạo như pin Mặt Trời là phần không thể thiếu khi áp dụng công nghệ xanh trong xây dựng

Một giải pháp nhằm ứng dụng công nghệ xanh trong xây dựng

Công nghệ phủ HPS

Công nghệ lớp phủ HPS là một loại lớp phủ dùng để cách nhiệt cho cả nội thất và ngoại thất. Công nghệ phủ này phản chiếu lại sự tỏa nhiệt bên trong của các công trình. Đồng thời nó không làm ảnh hưởng đến kết cấu, thẩm mỹ chung của các công trình đó. Kết quả đạt được đó là tăng hiệu quả tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí điện năng và khí thải carbon.

Đối với các cửa sổ, có loại công nghệ HPS-G. Đây là công nghệ phủ kính trong suốt phản chiếu khí nóng. Nó chỉ sử dụng một lớp phủ duy nhất. HPS-G rất thích hợp cho việc áp dụng cả khi thời tiết mùa nóng và lạnh. Lớp phủ ngăn không cho khí nóng hoạt động. Nó ngăn chặn được khoảng 99% tia tử ngoại và 85% tia hồng ngoại. Lớp phủ này được thiết kế để giảm nhiệt độ trong nhà từ 5 – 8 độ C. Nó còn giúp giảm khoảng 20-30% chi phí điện năng cho công trình.

Công nghệ MODLET

Modlet – ThinkEco là công nghệ loại trừ sự thất thoát năng lượng qua các thiết bị sử dụng trong văn phòng và nhà ở.

Modlet là một con chip lần theo dấu tích năng lượng tiêu thụ. Sau đó nó sẽ thông báo việc tiêu thụ năng lượng qua blowser mạng. Modlet cho phép người sử dụng có thể theo dõi được thông tin tiêu thụ năng lượng. Từ đó người dùng sẽ đánh giá việc tiêu thụ đó. Họ có thể lập nên một kế hoạch để cải thiện việc tiêu thụ điện năng trong các công trình xây dựng. Công nghệ này có thể tiêt kiệm được 10 – 20% hóa đơn điện hàng tháng. Tỷ lệ này phụ thuộc vào các thiết bị được sử dụng cho công trình.

Công nghệ Modlet của ThickEco

Công nghệ Modlet của ThickEco

Công nghệ tự động DESIGO

SIEMENS là tập đoàn tiên phong về sáng tạo và cải tiến hiệu quả công nghệ năng lượng và HVAC. Đó chính là hệ thống DESIGO. Hệ thống này được sáng chế nhằm cải thiện môi trường và quản lý năng lượng tiêu thụ. DESIGO có thể ứng dụng cho tất cả các loại công trình. Nó cho phép người sử dụng quản lý được mức độ tiêu thụ điện năng. Từ đó họ có thể điều chỉnh, sắp xếp hệ thống dựa vào việc thay đổi các thông số kỹ thuật. Kết quả là công trình kiến trúc sẽ được trang bị khả năng tiết kiệm năng lượng tối đa.

Hệ  thống DESIGO cho phép điều khiển và kiểm soát trực tuyến hoặc điều khiển từ xa qua browser mạng. Hệ thống này hỗ trợ  nhiều nền tảng khác nhau. Ví dụ như Microsoft® Windows 7, Vista, XP, Internet Explorer 8. Hệ thống còn có mạng lưới quản lý báo động tập trung để đảm bảo an toàn tối đa.

Hệ thống Desigo

Hệ thống DESIGO của Siemens

Hy vọng trong tương lai, ứng dụng của công nghệ xanh trong xây dựng sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Như vậy con người có thể sống trong không khí trong lành và bảo vệ môi trường hơn.

Theo baochinhphu.vn

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547
Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!