Việt Nam là thị trường robot lớn thứ 7 thế giới

Ảnh bìa VIệt Nam phát triển robot

Ông Sakari Kuikka, TGĐ Universal Robots khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương cho biết, doanh số robot ở Việt Nam đã tăng từ khoảng 1.600 lên gần 8.300 sản phẩm (2017). Ước tính đến 2021, thị trường robot, tự động hóa Việt Nam sẽ có trị giá 184,5 triệu USD.

Việt Nam là thị trường robot lớn thứ 7 thế giới

Ông Sakari Kuikka nhấn mạnh Việt Nam được xem là thị trường robot lớn thứ 7 trên thế giới. Nước ta đã không còn xa lạ với tự động hoá. Khi Chính phủ Việt Nam tiếp tục tập trung vào Công nghiệp 4.0, tiềm năng cho robot sẽ phát triển. Nhiều giải pháp đang được triển khai. Trong đó, robot hợp tác (cobots) được đánh giá là phân khúc phát triển nhanh nhất trong ngành công nghiệp tự động. Sản phẩm này dự kiến sẽ chiếm 34% tổng doanh số của robot công nghiệp vào năm 2025.

Vai trò của cobots trong công cuộc chuyển đổi số công nghiệp

Các robot công nghiệp truyền thống đe dọa thay thế việc làm của con người. Không giống vậy, cobots được thiết kế để hoạt động cùng với các công nhân. Các đồng nghiệp robot này mang lại lợi ích to lớn cho các ngành quan trọng của Việt Nam. Điển hình như điện tử, ẩm thực, dịch vụ và du lịch.

Đại diện Universal Robots Đông Nam Á nhấn mạnh tính hiệu quả của cobots trong thời đại 4.0. Vị này cho rằng cobots đang giúp các doanh nghiệp áp dụng tự động hóa một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cobot của ABB

Một mẫu cobot của hãng ABB

Cobots không chỉ có giá cả phải chăng hơn. Chúng cũng nhanh nhẹn, an toàn và dễ sử dụng hơn. Tổng chi phí sở hữu bao gồm chi phí trực tiếp và gián tiếp. Cụ thể là chi phí bảo trì, thay đổi cách bố trí nhà máy, đào tạo nhân viên. Đây là các khía cạnh doanh nghiệp phải xem xét nếu sử dụng robot công nghiệp truyền thống.

Tăng 30% năng suất nhờ ứng dụng robot hợp tác

Minh chứng cho nhận định của mình, ông Sakari Kuikka nêu, Công ty CP Công nghiệp Ô tô Việt Nam Vinacomin (VMIC) đã từng nghĩ rằng tự động hóa quy trình là một việc rất phức tạp. Cho đến khi họ áp dụng cobots. Đội ngũ kỹ sư đã có thể thiết lập, lập trình và vận hành các cobots trong vòng một tháng. Công ty cũng nhận thấy ​​năng suất tăng 30%. Chất lượng sản phẩm được cải thiện kể từ khi triển khai cobot đầu tiên vào năm ngoái.

Tương tự, PT JVC Electronics Indonesia cũng là một công ty đã được hưởng lợi rất nhiều từ cobots. Kể từ khi triển khai cobots, nhân viên của họ đã được giải tỏa khỏi các nhiệm vụ nguy hiểm và lặp đi lặp lại. Ví dụ như hàn và vặn vít. Điều này giúp giảm rủi ro và tăng sự hài lòng của nhân viên nói chung. Độ chính xác và hiệu quả của cobots cũng dẫn đến tăng tổng năng suất và chất lượng đầu ra. Đồng thời nó còn tiết kiệm cho công ty 80.000 USD mỗi năm.

Cobot là trợ thủ đắc lực của con người

Cobot là trợ thủ đắc lực của con người

Cobot có nhiều ưu điểm vượt trội khiến nó rất phù hợp với đa số doanh nghiệp

Ông Sakari Kuikka cũng cho biết, robot công nghiệp thường rất cồng kềnh. Còn cobots thì có tính linh hoạt và khả năng tùy biến cho nhiều ứng dụng. Đặc điểm này khiến chúng rất phù hợp với các ngành công nghiệp phi truyền thống. Ví dụ như ngành chế biến thực phẩm. Đây là một trong những ngành lớn nhất tại Việt Nam. Nó đóng góp khoảng 15% GDP của đất nước.

“Sự đơn giản trong thiết kế cobot giúp các nhân viên không có kinh nghiệm về robot cũng có thể lập trình cho nó. Vì các cobot được thiết kế để hoạt động cùng với con người. Chúng được tích hợp các tính năng an toàn đã được cấp bằng sáng chế. Mang lại sự an tâm cho các công ty có thể chưa quen với tự động hóa” – ông Sakari Kuikka chia sẻ.

Tiềm năng ứng dụng rất cao

Trên thực tế, tại khách sạn M Social ở Singapore đã ứng dụng cobot trong khâu phục vụ. Cụ thể, khách dùng bữa sáng được chuẩn bị bởi các cobot. Tại Nhật Bản, người ta cũng có thể thấy các cobot làm bánh bao tại Huis Ten Bosch. Những chiếc bánh này có kích thước đồng đều. Chúng đều được chế biến một cách hoàn hảo. Ngay cả những ngành công nghiệp như chăm sóc sức khỏe cũng được hưởng lợi. Cụ thể, cobot làm việc trong các bệnh viện ở Singapore. Ví dụ như Bệnh viện đa khoa Changi. Đây là nơi chúng được lập trình để lấy một loạt các vật dụng từ kệ, cho phép nhân viên tập trung vào phục vụ bệnh nhân.

Robot phục vụ khách sạn Msocial

Cobot phục vụ tại khách sạn M Social – Singapore

Theo nghiên cứu của McKinsey, các công ty tích hợp cobots vào dây chuyền sản xuất có thể sẽ thấy năng suất tăng vọt lên tới 300%. “Với rất nhiều công ty kể trên được hưởng lợi từ cobots, rõ ràng có nhiều tiềm năng cho cobots trong các ngành công nghiệp. Cùng với thị trường robot đang phát triển tại Việt Nam, có rất ít rủi ro cho các nhà sản xuất khi họ thực hiện bước nhảy vọt tính toán này và bắt tay vào hành trình tự động hóa”, ông Sakari Kuikka nhấn mạnh.

-> Tìm hiểu thêm : Công nghệ AI là gì ?

Nguồn : Baomoi.com

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547
Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!