Xuất hiện robot siêu nhỏ có thể di chuyển bằng công nghệ laser

Robot di chuyển bằng công nghệ laser

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Cornell, Mỹ đã chế tạo thành công một mẫu robot kích cỡ micromet (µm) có thể sử dụng tín hiệu điện tử để di chuyển.

Những thông tin cơ bản về robot siêu nhỏ

Kích thước

Robot mới có kích thước chỉ tương đương một con trùng đế giày:

  • Chiều dài từ 40 đến 70 µm.
  • Chiều rộng 40 µm.
  • Dày 5 µm (một micromet bằng một phần triệu mét).

Thành phần của robot

  • Nó bao gồm một mạch điện đơn giản được làm từ các tấm quang điện silicon, đóng vai trò như thân và não.
  • Bốn thiết bị truyền động điện hóa hoạt động như chân.

Cách thức hoạt động

Xuất hiện robot siêu nhỏ có thể di chuyển bằng công nghệ laser

Các nhà nghiên cứu điều khiển robot bằng cách phát các xung laser nhấp nháy ở các tấm quang điện khác nhau, trong đó mỗi tấm tích điện cho một thiết bị truyền động riêng biệt. Khi chuyển đổi qua lại các tia laser giữa các tấm quan điện, bốn chân bắt đầu chuyển động giúp robot đi bộ.

Mẫu robot công nghệ cao này hoạt động với điện áp thấp (200 milivolt) và công suất thấp (10 nanowatt), nhưng vẫn rất mạnh mẽ nếu so với những robot tí hon khác có cùng kích thước. Do được chế tạo bằng quy trình in thạch bản tiêu chuẩn, chúng có thể được sản xuất hàng loạt với khoảng một triệu con (robot) nằm gọn trên một đĩa bán dẫn rộng 10 cm.

Robot siêu mini và những hứa hẹn cho tương lai

Nhóm phát triển đang tìm cách để trang bị cho robot những thiết bị điện tử phức tạp hơn, cùng khả năng tính toán trên bo mạch. Với những cải tiến trong tương lai, robot hứa hẹn có thể giúp con người khám phá thế giới vi mô như mạch máu và não người.

“Điều khiển một con robot siêu nhỏ giống như bạn đang thu mình lại. Những cỗ máy như thế này sẽ đưa chúng ta vào các loại thế giới tuyệt vời nhưng quá nhỏ để nhìn thấy bằng mắt thường”, trợ lý giáo sư Marc Miskin, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh trong bài đăng trên tạp chí Nature hôm 26/8.

(Nguồn: VnExpress)

Có thể bạn quan tâm: Giải pháp đóng bao tự động và hệ thống xếp bao lên Pallet

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547
Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!