Ý nghĩa của “sáng tạo” đối với trong công việc và cuộc sống (phần 1)

Ý nghĩa của “sáng tạo” đối với trong công việc và cuộc sống (phần 1)

Nhiều người cho rằng tư duy sáng tạo chỉ cần thiết với những người đang làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, marketing hay nghệ thuật. Nhưng sự thật là, khả năng sáng tạo có thể giúp bạn phát triển và thành công trong bất kỳ ngành nghề nào.

Hãy hình dung:

  • Một kỹ sư cơ khí nếu có khả năng sáng tạo, anh ấy có thể phát minh ra nhiều thiết bị và máy móc khác nhau.
  • Một người bán hàng sáng tạo sẽ luôn tràn ngập ý tưởng để tiếp cận khách hàng.
  • Hay một người làm công tác đào tạo sáng tạo sẽ không bao giờ thiếu những phương pháp hay để truyền đạt kiến thức cho học viên một cách hiệu quả nhất.

=> Bạn có muốn trở thành một người tư duy sáng tạo? Vậy sáng tạo là gì? Tại sao chúng ta lại cần nó đến vậy? Hãy cùng Hạo Phương tìm hiểu rõ hơn nhé!

Phần 1: Hiểu hơn giá trị của 2 từ “sáng tạo” từ những câu chuyện

Có thể nói cách tốt nhất để học và nhận thấy bất cứ một điều gì là qua những câu chuyện. Hãy cùng Hạo Phương đọc những câu chuyện dưới đây để có thể hình dung và hiểu được khả năng sáng tạo đã đem lại những giá trị ý nghĩa gì cho cuộc sống.

Câu chuyện 1: Khả năng sáng tạo của một cậu bé

Câu chuyện kể về vụ tai nạn trên đường cao tốc, nơi một xe tải và thùng kéo của nó đã bị kẹt dưới một cây cầu. Các hoạt động cứu hộ liên tục trong nhiều giờ, và mọi nỗ lực để kéo thùng kéo ra từ dưới cầu đã không thành công. Một đám đông lớn tụ tập xung quanh hiện trường vụ tai nạn. Giao thông đã bị ách tắc hàng dặm. Cuối cùng, một cậu bé đi đến một cảnh sát và nói, tại sao họ không xì hơi ra khỏi lốp xe? Giải pháp là dễ dàng như vậy. Chỉ có một cậu bé có thể suy nghĩ sáng tạo.

Tôi nhớ có một lần, con trai của tôi chỉ mới ba tuổi vào thời điểm đó, đã chơi tinker đồ chơi với vợ tôi. Cô ấy đã dạy nó hình dạng. Đến lúc phải tạo ra một vòng tròn, vợ tôi nói rằng con không thể làm điều đó với các mảnh thẳng. Vậy mà, cậu bé không thực sự hiểu từ “không thể”. Nó đã chứng minh sai lầm của mẹ bằng cách kết nối một loạt các mảnh thẳng ngắn lại với nhau để tạo thành một hình dạng “vòng tròn”. Tôi nghĩ điều đó khá là sâu sắc đối với tuổi lên ba.

=> Sáng tạo không hẳn là tạo ra cái mới. Sáng tạo là làm mới cái cũ bằng sự tinh tế của mình. Đó là bí kíp đem lại sự hài lòng trên mong đợi cho mọi người. Đối với Hạo Phương, tinh tế và sáng tạo là phẩm chất mà mỗi thành viên hướng tới trên con đường hoàn thiện bản thân. Đó cũng là một trong những giá trị cốt lõi của Hạo Phương. Bài học sau rất có giá trị trong chuỗi chia sẻ về Sáng tạo của Hạo Phương. Hãy tiếp tục đọc xem nhé!

Câu chuyện 2: Kiểu nhảy cao ưỡn lưng của Dick

Dick là vận động viên nhảy cao bằng phương pháp nhảy cắt kéo chân, và kỷ lục thế giới nhảy cao hồi đó là 1m53. Sau đó, người khác đã phá kỷ lục của Dick với kiểu nhảy úp bụng với thành tích 1m6, bỏ xa kỷ lục của Dick.

Dick rất là phiền muộn về điều này khi từ đó thế giới không ai dùng kiểu nhảy cắt kéo chân nữa. Tuy nhiên, Dick không quen kiểu nhảy bụng nên anh nhất quyết vẫn cứ nhảy cắt kéo chân và luôn bị hạ nhục khi thi đấu. Các đối thủ vì thế đã chế nhạo Dick là lạc hậu và cổ lỗ. Dick đã rất buồn nhưng quyết tâm suy nghĩ để cải tiến kiểu nhảy của mình. Anh đã hất cao chân hơn và tung mông mình lên cao, chấp nhận khi qua xà bị ngã khá đau và thành tích lại được cải thiện thêm 15cm nữa.

Và rồi năm 1968 xuất hiện một cú nhảy lịch sử của làng nhảy cao thế giới. Khi Dick đã có cải tiến triệt để bằng cách tung cắt kéo thấp chân và vươn vai qua xà trước khi ưỡn lưng cho nốt phần chân qua xà khiến anh đoạt huy chương vàng thế giới với thành tích vượt xa hàng mấy chục cm so với kiểu úp bụng mà đối thủ đã vượt anh nhiều năm.

Kiểu nhảy cao ưỡn lưng của Dick được coi là sự sáng tạo lớn nhất lịch sử làng nhảy cao Thế giới và nó được cải tiến từ kiểu nhảy cắt kéo chân của chính anh. Cho đến ngày nay, cả Thế giới đều nhảy cao theo cách mà Dick đã sáng tạo ra.

Bài học rút ra

Tư duy sáng tạo chính là chìa khóa đưa thế giới không ngừng phát triển, chỉ có tư duy sáng tạo mới có khả năng giúp con người khám phá, phát minh ra những công trình vĩ đại. Đóng vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi xã hội, giúp xã hội có những bước tiến dài trong lịch sử.

Xem tiếp: Ý nghĩa của “sáng tạo” đối với trong công việc và cuộc sống (phần 2)

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547
Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!