Cách thức hoạt động của cánh tay robot khí nén

feature-image-canh-tay-robot-khi-nen

Cánh tay robot khí nén là thiết bị được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất. Hãy cùng tìm hiểu cách chúng hoạt động trong bài viết sau đây.

Cấu tạo cơ bản của cánh tay robot khí nén

Một cánh tay khí nén về cơ bản bao gồm 5 bộ phận. Đầu tiên đó là máy nén khí. Không khí được nén sẽ được lưu trữ trong bình chứa khí. Đây là bộ phận thứ 2 của cánh tay robot này. Sau đó khí nén sẽ đi qua hệ thống các van điều khiển khí nén. Tiếp theo đến các cơ cấu chấp hành sử dụng khí nén để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

Bạn có thể tham khảo hình bên dưới về sơ đồ các bộ phận của một cánh tay robot khí nén.

so-do-cac-bo-phan-cua-canh-tay-robot-khi-nen

Sơ đồ các bộ phận của cánh tay robot khí nén

Công dụng của cánh tay robot khí nén

Cánh tay khí nén được ứng dụng trong các hoạt động sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả công việc, giảm thiểu nguồn nhân lực, giảm thiểu tối đa những rủi ro mà con người có thể gặp phải trong quá trình làm việc.

Nguyên lí hoạt động của cánh tay robot khí nén

Khi cánh tay robot nhận tín hiệu đầu vào thông qua nút nhấn, công tắc hoặc lệnh lập trình, nó sẽ bắt đẩu xử lí thông tin tín hiệu đầu vào theo một quy trình nhất định. Tiếp theo là các cơ cấu chấp hành: các xi lanh, động cơ sẽ hoạt động theo lệnh đã được cài đặt sẵn.

nguyen-li-hoat-dong-canh-tay-robot-khi-nen

Nguyên lí hoạt động của cánh tay robot khí nén 

Ưu điểm và hạn chế của cánh tay robot khí nén

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên đó là thiết bị này có thể làm việc trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt với độ chính xác cao. Cánh tay robot khí nén có thể hoạt động trong môi trường có nhiệt độ từ -40 đến 120 độ C. Độ chính xác 2mm với độ lặp lại 0,02mm.

Thứ hai, sử dụng thiết bị này làm giảm rủi ro và tăng tính an toàn lao động. Nếu có bất kì vấn đề gì xảy ra, bạn chỉ cần ngắt việc nén không khí vào cánh tay robot mà không cần phải ngắt nguồn điện cung cấp cho cả thiết bị.

Thứ ba, thiết bị này không yêu cầu bảo trì nhiều. Hơn nữa, công tác bảo trì thường dễ dàng. Xi-lanh khí nén dễ dàng thay thế nếu bị hỏng. Khi có hư hỏng cũng ít tốn chi phí để sửa chữa.

Hạn chế

Hạn chế đầu tiên đó là việc kiểm soát tốc độ tối thiểu. Việc kiểm soát tốc độ di chuyển của những cánh tay robot này tương đối khó khăn.

Thứ 2, tuy hoạt động hiệu quả hơn những loại cánh tay robot khác. Nhưng đồng thời bạn sẽ phải bỏ ra chi phí nhiều hơn cho cánh tay robot khí nén khi chúng họa động lâu dài.

Nhược điểm thứ 3 đó là dễ bị độ ẩm tấn công. Cánh tay robot khí nén dễ bị tích tụ độ ẩm bên trong máy nén khí. Về lâu dài sẽ gây hư hỏng các bộ phận của thiết bị này.

Ứng dụng của thiết bị

Cánh tay robot khí nén được đang được ứng dụng rộng rãi để thay thế con người trong các công việc lặp đi lặp lại, mang tính nguy hiểm và độc hại cao. Ví dụ các lĩnh vực như hàn, sản xuất máy, xử lí vật liệu, dây chuyền lắp ráp…

Thiết bị còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Ví dụ như trợ lí phẫu thuật trong ngành y tế, chế tạo chi giả cho người khuyết tật, chế biến sản phẩm nông nghiệp hay trong các sản phẩm đồ chơi mang tính giáo dục trẻ em…

ung-dung-cua-canh-tay-robot-khi-nen

Ứng dụng của cánh tay robot khí nén

Cánh tay robot khí nén đã và đang hỗ trợ con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Các nhà khoa học vẫn đang cải tiến để nâng cao hiệu quả của chúng trong tương lai.

Theo akhinen.com