Đài Loan xây dựng nền tảng vững chắc cho “tự động hoá thông minh” trong sản xuất

 Đài Loan đang xây dựng nền tảng vững chắc cho những bước phát triển tiếp theo của tự động hoá thông minh

Từ sản xuất máy móc truyền thống, Đài Loan đang dần chuyển mình để trở nhà cung cấp giải pháp sản xuất thông minh, đóng vai trò tiên phong trong sự phát triển của ngành công nghiệp toàn cầu.

Tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ vào sản xuất

“Kết nối” (Connection) và “Tối ưu hóa” (Optimization) là hai giá trị cốt lõi của Công nghiệp 4.0. Và để tạo ra những giá trị này cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố như:

 • Sản xuất tự động
 • IoT
 • Robot thông minh
 • Kết nối chuỗi cung ứng
 • Big Data

Trong đó, IoT có ảnh hưởng lớn tới nhiều ngành công nghiệp. Nó góp phần tái định nghĩa lại toàn bộ chuỗi cung ứng. Đồng thời, với sự tích hợp của công nghệ kỹ thuật số và điều khiển tự động, IoT có thể đảm nhiệm các tính năng như:

 • Phối hợp lao động giữa người và robot
 • Tự động hoá quy trình và các dây chuyền sản xuất linh hoạt

Đặc biệt, trước nhu cầu high mix – low volume (sản phẩm đa dạng, dễ dàng tùy chỉnh độ thích ứng nhưng số lượng ít) của thị trường.

Các nhà sản xuất có thể ứng dụng IoT để nâng cấp quy trình sản xuất vốn đại trà và khuôn mẫu trở nên linh hoạt hơn. Cách tiếp cận mới này sẽ giúp các doanh nghiệp tăng cường năng lực, hứa hẹn mang lại nhiều doanh thu, cơ hội phát triển trong tương lai.

Đài Loan xây dựng nền tảng vững chắc cho “tự động hoá thông minh”

Trên thị trường robot hợp tác thế giới, Đài Loan là một cái tên nổi bật. Có thể kể đến Techman Robot – doanh nghiệp chuyên về robot hợp tác và phát triển tầm nhìn công nghệ. Techman Robot đang giữ vị trí thứ 2 trên thị trường quốc tế từ năm 2018. Doanh nghiệp này chỉ xếp sau công ty Universal Robots của Đan Mạch.

Đài Loan xây dựng nền tảng vững chắc cho “tự động hoá thông minh” trong sản xuất

Robot TM12 của Techman Robot đã giành giải thưởng Taiwan Excellence lần thứ 28 và góp phần khẳng định vị thế của Đài Loan. Bởi đây là robot cộng tác đầu tiên trên thế giới có “mắt” và còn sở hữu những đặc tính đặc biệt:

 • Khả năng tiến hành quá trình nhận diện dựa trên các yếu tố: hình dạng, vị trí, mã vạch mà màu sắc của vật thể.
 • TM12 còn được trang bị hệ thống định vị thông minh dựa trên hình ảnh. Tính năng này phù hợp với các ngành công nghiệp có sử dụng chất bán dẫn, các khổ, tấm và CNC.

Theo dự báo của Công ty Nghiên cứu thị trường Fuji Keizai Nhật Bản, ước tính:

– Thị trường robot công nghiệp toàn cầu sẽ mở rộng gấp rưỡi so với với năm 2018. Và nâng tổng giá trị sản lượng lên tới 26,7 tỷ USD vào cuối 2025.

Trước triển vọng phát triển, Đài Loan đã nỗ lực xây dựng nền tảng vững chắc cho những bước đi tiếp theo của “tự động hoá thông minh”.

Đài Loan xây dựng nền tảng vững chắc cho “tự động hoá thông minh” trong sản xuất

Củng cố ngành sản xuất với những giải pháp toàn diện

Máy công cụ là một trong những khía cạnh thể hiện năng lực công nghiệp mạnh mẽ của Đài Loan. Với sự phát triển của Công nghiệp 4.0, ngành công nghiệp Đài Loan đang đứng trước các thách thức lớn:

 • Làm thế nào để giám sát và làm chủ tất cả các thành phần của máy công cụ
 • Đồng thời, nâng cao năng suất => Từ đó đạt được tối ưu hóa và tăng lợi nhuận

Chính vì vậy, các doanh nghiệp tại đây đã và đang nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp nhằm giải quyết các thách thức này, ví dụ:

 • Phải kể đến hệ thống giám sát thông minh máy công cụ i4.0 của Bufflo. Một sản phẩm cũng giành giải thưởng Taiwan Excellence lần thứ 28. Sản phẩm này đã tích hợp trí thông minh với các công cụ máy móc tiên tiến.
 • Hay Delta Electronics, một công ty đạt giải thưởng của Đài Loan chuyên về “Tự động hoá thông minh”. Công ty đã và đang mở rộng phát triển thêm “Sản xuất thông minh”. Với mục tiêu: Đưa ra các giải pháp sản xuất thông minh toàn diện. Từ đây, so với dây chuyền sản xuất truyền thống, năng suất của các nhà máy thông minh đã được tuỳ chỉnh tăng lên 70%. Đồng thời, năng suất lao động trực tiếp cũng gấp 3 – 5 lần.

Đài Loan và mục tiêu trở thành “Vương quốc sản xuất máy móc thông minh” của thế giới

Vào đầu năm 2020, mặc dù Covid-19 đã gây ra nhiều ảnh hưởng đến xuất khẩu thiết bị máy móc. Tuy nhiên, dự kiến nhu cầu thị trường sẽ tăng mạnh trở lại khi đại dịch thuyên giảm.

Một ước tính lạc quan cho thấy tổng mức tăng giá trị sản lượng của ngành công nghiệp máy móc thiết bị của Đài Loan sẽ là 3,3 tỷ USD, trong đó:

 • Tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu 5% -10%
 • Bên cạnh đó, giá trị sản lượng của các công cụ máy móc thiết bị chính sẽ tăng 10%.

Với mục tiêu dài hạn là trở thành cơ sở sản xuất và cung cấp giải pháp cho máy móc thông minh trên thế giới, cùng năng lực R&D mạnh mẽ và đam mê cải tiến công nghệ. Có thể thấy, Đài Loan đang từng bước hiện thực hoá mục tiêu trở thành “Vương quốc sản xuất máy móc thông minh” của thế giới.

Nguồn: vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm: Giải pháp tự động hóa nhà máy thức ăn chăn nuôi

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547
Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!