25% robot công nghiệp trên thế giới được sản xuất bởi công ty bí ẩn này

Là một trong những công ty có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp nhưng Fanuc ít được biết đến do hoạt động bí mật với đại bản doanh nằm sâu trong rừng…

Hoạt động sản xuất “bí ẩn”…

Theo Bloomberg, Fanuc là một công ty chế tạo robot kín tiếng của Nhật. Đây có thể là nhà sản xuất quan trọng nhất hành tinh bởi họ đang ngày đêm làm ra đủ loại robot công nghiệp.

Trụ sở Fanuc nằm dưới chân núi Phú Sĩ, Nhật Bản, trên khuôn viên rộng lớn. Công ty này có 22 nhà máy không cửa sổ và hàng chục toà nhà văn phòng. Mỗi nhà máy rộng gần 4.000 m2, đầy những con robot màu vàng chanh đang làm việc ngày đêm. Chúng đã và đang chế tạo các loại robot sản xuất công nghiệp.

Từ đây, một số robot thành phẩm sẽ được chuyển đi khắp nơi tại Nhật Bản. Quốc gia này có chính sách nhập cư nghiêm ngặt và dân số đang già. Điều này khiến các nhà máy ở mọi quy mô của nước này đang phụ thuộc vào công nghệ tự động hoá. Tuy nhiên, phần lớn trong số robot này được chuyển sang Trung Quốc.

… Người lãnh đạo công ty cũng bí ẩn nốt

 Đại bản doanh của Fanuc nằm trên các khu sườn dốc thấp của ngọn núi cao nhất Nhật Bản. Nó được bao phủ bởi khu rừng rậm rạp do CEO sáng lập công ty trồng từ hàng chục năm trước. Mục đích chính để giữ kín hoạt động kinh doanh khỏi những con mắt tò mò.

Kể từ khi lên giữ chức chủ tịch kiêm giám đốc điều hành (CEO) công ty vào năm 2003, con trai của nhà sáng lập, Yoshiharu Inaba tiếp tục duy trì truyền thống “bí ẩn” đó. Một năm, ông xuất hiện 2 lần. Ông sẽ trả lời các câu hỏi của nhà đầu tư trong chiếc áo màu vàng chanh – biểu tượng cho hình ảnh của hãng robot này.

CEO của Fanuc

CEO Yoshiharu Inaba của Fanuc

Màu vàng được dùng phổ biến tại các nhà máy của Fanuc. Chúng xuất hiện trên đồng phục nhân viên, màu sơn xe đưa đón kỹ sư và quản lý quanh khu vực. Theo ông Inaba cha, màu vàng được dùng để dễ dàng phát hiện những người xâm nhập từ bên ngoài. Ngoài ra còn những kẻ làm việc cho các nhà đầu tư, phân tích chứng khoán muốn vén bức màn bí ẩn về công ty sản xuất đủ loại robot từ chế tạo ôtô cho tới làm iPhone này.

Các mẫu robot của Fanuc 1

Các mẫu robot của Fanuc được dùng trong hầu hết mọi ngành sản xuất hàng hoá

Phủ sóng các công xưởng của thế giới

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc – “công xưởng của thế giới”, bắt đầu nổi lên làn sóng tự động hoá. Lí do một phần vì mức lương và đời sống được nâng cao. Đồng thời người lao động không còn sẵn lòng làm những công việc đơn điệu và nguy hiểm như trước. Một lý do nữa là các nhà máy bắt đầu định hướng sản xuất với năng suất cao như các đối thủ nước ngoài.

Các robot của Fanuc có thể lắp ráp và sơn ôtô, chế tạo các động cơ phức tạp và sản xuất các phụ tùng phun đúc và linh kiện điện tử khác. Tại các công ty dược phẩm, robot của hãng này có thể phân loại và đóng gói thuốc. Còn ở công ty thực phẩm, chúng có thể cắt, rửa và đóng gói sản phẩm.

Đứng đầu trong tất cả các loại robot của Fanuc là Robodrill. Nó có khả năng gia công vỏ kim loại cho điện thoại iPhone của Apple. Năm 2010, số lượng Robodrill bán ra của Fanuc tăng gấp đôi. Đây là thời điểm Apple ra mắt iPhone 4, dòng smartphone đầu tiên dùng vỏ hoàn toàn bằng kim loại.

Các mẫu robot của Fanuc 2

Robot sản xuất do Fanuc chế tạo

Fanuc hưởng lợi lớn từ xu hướng tự động hóa

iPhone 8 mới ra mắt của Apple mới đây cũng đẩy doanh số Robodrill của hãng này tăng mạnh. Điều này kéo theo đơn hàng từ các nhà sản xuất smartphone lớn của Trung Quốc. Ví dụ như Xiaomi, Vivo, Oppo Electronics, và Huawei Technologies. Không chỉ vậy, ngành công nghiệp khắp thế giới cũng bắt đầu tham gia. Bởi vì tự động hoá hứa hẹn mang lại năng suất cao và tiết kiệm chi phí lao động.

Trong làn sóng trỗi dậy mạnh mẽ đó, Fanuc rõ ràng là công ty được hưởng lớn. Công ty 50 tỷ USD này hiện đang kiểm soát phần lớn thị trường tự động hoá sản xuất và robot công nghiệp toàn cầu.

“Trên thực tế, đây có thể là công ty sản xuất quan trọng nhất trên thế giới thời điểm này. Bởi Fanuc đang chế tạo thứ mà mọi công ty khác đang dùng để sản xuất ra gần như mọi hàng hoá trên thế giới”. Bloomberg nhận định.

Nắm giữ 25% thị phần robot công nghiệp toàn cầu

Trong số khoảng 4 triệu hệ thống điều khiển máy công nghiệp (CNC) và nửa triệu robot công nghiệp được lắp đặt trên khắp thế giới, Fanuc chiếm khoảng 25%. Tỉ lệ này vượt qua nhiều đối thủ. Ví dụ như Yaskawa Motoman và ABB Robotics của Đức (mỗi công ty có khoảng 300.000 robot công nghiệp trên toàn cầu). Robot Robodrill của Fanuc hiện chiếm 80% thị phần robot sản xuất smartphone trên thế giới.

Theo báo cáo này, cứ 1.000 công nhân tại Toledo và Detroit thì có khoảng 9 robot, tỷ lệ tăng gấp 3 lần so với năm 2010. Phần nhiều trong số này là do Fanuc sản xuất, trong siêu nhà máy Gigafactory của Tesla. Hay các nhà kho khổng lồ của Amazon.

Các mẫu robot của Fanuc 3

Các mẫu robot của Fanuc đang càng thay thế con người một cách hiệu quả trong các hoạt động sản xuất sản phẩm

Tuy nhiên, lượng đơn hàng robot từ khách hàng Trung Quốc là khoảng 90.000 (2017). Con số này đã vượt qua Mỹ và tương đương 1/3 tổng lượng đơn trên khắp thế giới của Fanuc. Doanh thu từ Trung Quốc chiếm khoảng 55% trong doanh số 5 tỷ USD của công ty này. Số liệu trong quý 1/2017.

CEO Yoshiharu Inaba cho rằng robot là công cụ giúp cuộc sống con người tốt và dễ dàng hơn. Nhờ robot, con người có thể giảm nhẹ công việc hàng ngày. Đồng thời có thể dành nhiều thời gian hơn cho công việc kiểm soát và quản lý.

Theo vneconomy.vn