Ứng dụng của contactor trong công nghiệp

ứng dụng contactor

Contactor là một trong những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống điện. Để hiểu hơn vai trò của contactor, hãy cùng tìm hiểu những ứng dụng của thiết bị này trong bài viết sau.

Contactor là gì?

Contactor là một loại khí cụ điện hạ áp, thực hiện việc đóng cắt thường xuyên các mạch điện động lực. Contactor là thiết bị điện đặc biệt quan trọng trong hệ thống điện. Nhờ có contactor, ta có thể điều khiển các thiết bị như động cơ, tụ bù, hệ thống chiếu sáng,… Việc này có thể thực hiện thông qua nút nhấn, chế độ tự động hoặc điều khiển từ xa.

Thao tác đóng ngắt của contactor có thể thực hiện nhờ cơ cấu điện từ, cơ cấu khí động hoặc cơ cấu thủy lực. Nhưng thông dụng nhất là các loại contactor điện từ.

Ứng dụng của Contactor

Contactor là thiết bị điều khiển để đóng ngắt nguồn cấp cho thiết bị. Do đó nó được sử dụng rất phổ biến trong hệ thống điện.

Trong công nghiệp, contactor được sử dụng để điều khiển vận hành các động cơ hay thiết bị điện để an toàn khi vận hành. Đây là một giải pháp tự động hóa bằng phương pháp cơ điện. Phương pháp này không xử lý những quá trình phức tạp mà đơn giản và có độ ổn định cao, dễ sửa chữa.

Trong ngành tự động hóa ngày nay đòi hỏi xử lý những công việc có tính chất phức tạp và khó khăn. Vì vậy cần phải có sự can thiệp của bộ xử lý. Phương pháp cơ điện tử ra đời để đáp ứng được những quy trình sản xuất tiên tiến. Contactor vẫn là thiết bị được sử dụng nhiều trong công nghiệp và cả dân dụng:

  • Contactor điều khiển động cơ: cấp nguồn cho động cơ khởi động trực tiếp. Contactor được dùng kết hợp với Rơ le nhiệt để bảo vệ quá tải cho động cơ.

Contactor điều khiển động cơ Schneider LC1F1154

Contactor điều khiển động cơ Schneider LC1F1154

  • Contactor khởi động sao – tam giác: thay đổi chế độ hoạt động của động cơ từ sơ đồ hình sao khi khởi động sang sơ đồ tam giác khi động cơ đã vận hành ổn định. Mục đích là để giảm dòng khởi động.
  • Contactor điều khiển tụ bù: đóng ngắt các tụ bù vào lưới điện để bù công suất phản kháng. Contactor được dùng trong hệ thống bù tự động được điều khiển bằng bộ điều khiển tụ bù đảm bảo đóng cắt các cấp tụ phù hợp với tải.

Contactor tụ bù Schneider LC1DFKB7

Contactor tụ bù Schneider LC1DFKB7

Một số ứng dụng khác của contactor trong công nghiệp

Điều khiển chiếu sáng

Contactor thường được sử dụng để điều khiển tập trung trong các công trình lắp đặt chiếu sáng lớn. Chẳng hạn như một tòa nhà văn phòng hoặc các trung tâm thương mại. Để giảm điện năng tiêu thụ trong cuộn dây contactor, người ta dùng tới chốt contactor, trong đó có hai cuộn dây hoạt động. Một cuộn dây được mang điện tức thời, đóng các điểm tiếp của mạch lực, sau đó sẽ giữ trạng thái đóng này bằng cơ cấu cơ khí. Cuộn dây thứ hai sẽ mở các tiếp điểm này ra.

Contactor chiếu sáng ABB EBS 25

Contactor chiếu sáng ABB EBS 25

Khởi động từ

Khởi động từ là một thiết bị được thiết kế để cấp nguồn cho động cơ điện. Nó bao gồm một contactor là thành phần cốt yếu. Ngoài ra còn có bảo vệ quá dòng cắt nhanh, kém áp, và quá tải.

Khởi động từ Schneider LC1D80BD

Khởi động từ Schneider LC1D80BD

Contactor chân không

Contactor chân không sử dụng chai chân không để đóng gói các tiếp điểm để dập hồ quang. Việc dập hồ quang này cho phép thu nhỏ các tiếp điểm hơn nhiều. Đồng thời sử dụng không gian ít hơn so với các tiếp điểm ngắt dùng không khí ở các dòng điện cao hơn. Vì các tiếp điểm được đóng gói, các contactor chân không được sử dụng khá rộng rãi trong các môi trường ô nhiễm. Chẳng hạn như khai thác mỏ.

Các contactor chân không chỉ được sử dụng trong các hệ thống AC. Hồ quang AC được tạo ra khi cắt các tiếp điểm. Chúng sẽ tự dập tắt tại điểm zero của dạng sóng dòng điện, với chân không sẽ ngăn chặn một cuộc tấn công trở lại của hồ quang qua các tiếp điểm hở. Do đó các contactor chân không rất hiệu quả trong việc phá vỡ năng lượng của một hồ quang điện. Loại này được sử dụng khi cần đóng cắt tương đối nhanh. Khi đó thời gian nghỉ tối đa được xác định bởi chu kỳ của dạng sóng AC. Trong trường hợp nguồn điện 60 Hz (chuẩn Hoa Kỳ), nguồn điện sẽ bị ngắt trong vòng 1/120 hoặc 0,008333s.

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên đón đọc những bài viết khác của chúng tôi.