Thử nghiệm cánh tay robot điều khiển bằng trí não trên cơ thể người

feature-image-nguoi-dan-ong-voi-canh-tay-robot

Trong tương lai không xa, cánh tay robot có thể điều khiển bằng trí não sẽ phần nào giúp con người phá vỡ được những giới hạn của cơ thể. Đồng thời sớm khai phá được nhiều chân trời công nghệ và nền văn minh mới.

Tin liên quan :

Cánh tay robot được thử nghiệm hoàn chỉnh trên cơ thể người

Người đàn ông trong thử nghiệm này tên là Johnny Matheny sống tại Port Richey, bang Florida, Mỹ. Ông từng bị mất cánh tay từ hồi năm 2005 sau khi được chuẩn đoán mắc một dạng ung thư hiếm gặp trong mô liên kết cánh tay.

Trải quả hơn 2 năm ròng rã với 5 cuộc đại phẫu thuật và 27 lần xạ trị, cuối cùng các bác sỹ quyết định cho anh một sự lựa chọn khác. Đó là làm quen với cánh tay giả mới có tên Modul Prosthetic Limb (MPL).

Hình ảnh cánh tay robot

Cận cảnh bàn tay của cánh tay robot MPL

Đây là sản phẩm của một nhóm nghiên cứu tại ĐH. Johns Hopkins, Mỹ. Toàn bộ chi phí nghiên cứu và sản xuất đều nằm trong chương trình Revolutionizing Prosthetics. Chương trình này do cơ quan DARPA thuộc Lầu Năm Góc tài trợ.

Những tính năng vượt trội của cánh tay robot MPL

Theo Futurism, cánh tay robot này hoàn toàn khác với những sản phẩm cùng loại thông thường. Nó có thể điều khiển được bằng trí não. Cấu tạo của MPL thuộc dạng mô-đun với 26 khớp, trong đó 17 khớp có thể di chuyển độc lập.

Cánh tay robot MPL có khả năng di chuyển linh hoạt

Cánh tay robot MPL có khả năng di chuyển linh hoạt

Cũng nhờ cấu tạo mô-đun nên cánh tay có thể dễ dàng tháo lắp và thay thế cho các vị trí khác. Ví dụ như bàn tay, cẳng tay hoặc toàn bộ cánh tay.

Vẫn còn nhiều điểm cần cải tiến

Tất nhiên cánh tay không hoàn hảo hết về mọi mặt. Matheny không được phép làm cánh tay bị ướt và không được phép lái xe khi đeo nó. Nếu không phải ghi nhớ quy tắc, có lẽ Matheny đã có thể tự do trải nghiệm. Đồng thời khai thác hết tính năng của chiếc cánh tay đặt biệt này.

Chia sẻ về khoảng thời gian đầu thử nghiệm cánh tay, Matheny tỏ ra khá phấn khích. Anh mô tả bản thân giống như một người liên tục chuyển động cả về tâm trí lẫn cơ thể.

Thử nghiệm với cánh tay robot MPL

Matheny trong một cuộc thử nghiệm với cánh tay robot MPL

Mặc dù vậy, cánh tay điều khiển bằng robot với giá triệu đô này mới chỉ là một dự án nghiên cứu. Và Matheny sẽ sớm phải trả lại chiếc cánh tay này sau một năm. Về lâu dài, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể phát triển thêm nhiều cánh tay robot, đáp ứng nhu cầu về bộ phận giả cho nhiều bệnh nhân.

Từ cánh tay robot trên có thể thấy tiềm năng cách mạng hóa chi nhân tạo trên cơ thể người là rất lớn. Về mặt sinh học, con người có những hạn chế rất lớn. Nhưng nếu có thêm sự trợ giúp hoặc hỗ trợ từ máy móc, con người có thể phá giải được những hạn chế đó trong tương lai.

Theo soha.vn