MCCB là gì? Cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng của nó

mccb

Có lẽ nhiều người đều biết MCCB là một thiết bị điện quan trọng. Nhưng cấu tạo và chức năng cụ thể của nó thì không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy cùng tìm hiểu thêm về thiết bị điện này trong bài viết này nhé.

MCCB là gì?

MCCB là tên viết tắt của Moulded Case Circuit Breakers. Nó còn được gọi là aptomat dạng khối. Đây là một khí cụ điện được dùng để đóng ngắt mạch điện 1 pha hay 3 pha. Nó có vai trò ngắt dòng điện trong trường hợp quá tải, ngắn mạch hay mạch điện bị sụt áp.

MCCB 3 pha dòng BW0 Fuji Electric

MCCB 3 pha dòng BW0 Fuji Electric

Cấu tạo của MCCB

MCCB được cấu tạo 2 cấp tiếp điểm hoặc 3 tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang). Khi đóng mạch điện, tiếp điểm hồ quang đóng trước. Tiếp theo là tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính. Khi cắt mạch điện thì ngược lại, các tiếp điểm chính mở trước. Sau đó mới đến các tiếp điểm phụ. Cuối cùng là tiếp điểm hồ quang. Hiện nay các nhà sản xuất đang ứng dụng công nghệ tăng tốc độ đóng cắt và cải tiến buồng dập hồ quang trên các mẫu MCCB thế hệ mới.

Công nghệ trên các mẫu MCCB thế hệ mới

Công nghệ tăng tốc độ đóng cắt và cải tiến buồng dập hồ quang trên các mẫu MCCB thế hệ mới

Nguyên lý hoạt động của MCCB 

Khi ở trạng thái bình thường, sau đi đóng ngắt mạch điện MCCB được giữ ở trạng thái đóng tiếp điểm nhờ móc (7) khớp với móc (8) cùng cụm tiếp điểm. Khi mạch điện quá tải hay ngắn mạch, lực hút điện từ ở nam châm điện (11) sẽ hút phần ứng (10) xuống làm bật nhả các móc (7) và móc (8). Tiếp đến các tiếp điểm được mở ra, mạch điện bị ngắt.

Nguyên lý hoạt động của MCCB

Nguyên lý hoạt động 

Ứng dụng

Cầu dao tự động dạng khối MCCB là thiết bị điện công nghiệp được sử dụng rộng rãi ở các công trình công nghiệp. Chúng đặc biệt được sử dụng trong các mạng điện hạ thế. Thiết bị này được dùng để đóng ngắt các mạch điện khi có sự cố quá tải, ngắn mạch, bảo vệ an toàn cho con người và cho các thiết bị điện khác. Chúng được sử dụng rộng rãi tại các công trình công nghiệp lẫn công trình dân dụng.

Phân biệt sự khác nhau giữa MCCB và MCB

MCB được gọi là cầu dao loại tép. Thiết bị này được sản xuất bằng nhựa cách điện ABS. MCB có những ưu điểm nổi bật như: khả năng va đập tốt; khả năng cách nhiệt và cách điện đạt tiêu chuẩn IEC947, IEC 898 quốc tế. Tuy nhiên, MCB chỉ được sử dụng cho các thiết bị điện có công suất nhỏ. Chúng thường được lắp đặt chủ yếu trong gia đình.

MCCB được sản xuất bằng vật liệu nhựa tổng hợp Phenolic. Chúng có đặc tính cách điện và chịu nhiệt tốt nhất. Đồng thời khả năng cách điện đạt tiêu chuẩn IEC947 quốc tế. MCCB có khả năng cách điện tốt hơn MCB. MCCB được sử dụng ở rất nhiều các công trình lớn. Ví dụ như các khu công nghiệp, trung tâm thương mại… Đây là những nơi cần sự an toàn về thiết bị điện cao.

Có nhiều nghiên cứu về việc phân biệt giữa MCB và MCCB. Tuy nhiên về khía cạnh dân dụng, người ta phân biệt hai loại này dựa vào các yếu tố sau:

  • MCB: dòng điện không vượt quá 125A, điện áp dưới 690V
  • MCCB: dòng điện có thể lên tới 3200A, điện áp dưới 1.000V.

Nguyên tắc chung khi lắp đặt MCCB

Cầu dao MCCB có những tính năng nổi bật như chống tải, chống ngắn mạch, sụt áp. Vì thế, nếu người dùng am hiểu hơn về thiết bị điện sẽ lựa chọn MCCB. Lựa chọn này giúp người lắp đặt điện tính toán thêm các dự phòng. Chúng được lắp đặt với các thiết bị điện có công suất lớn.

Nên mua MCCB nào ?

Mccb Gtwin

 

MCCB dòng G-TWIN Phù hợp với tiêu chuẩn IEC và tiêu chuẩn địa phương kích thước nhỏ gọn và khả năng vận hành cao ít ảnh hưởng đến môi trường và hỗ trợ tiết kiệm năng lượng. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế và luôn đổi mới công nghệ để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Thông số:

Dòng định mức Từ 5A đến 800A
Số cực Từ 2 đến 4 cực
Dòng ngắn mạch Từ 2.5kA đến 50 kA

Mua ngay: Tại đây

Beeteco là kênh thương mại điện tử của Công ty Cổ phần Hạo Phương chuyên phân phối và thương mại các thiết bị điện công nghiệp của nhiều thương hiệu uy tín trên thế giới.
Bạn muốn được tư vấn thêm về MCCB? => Gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline: 1800 6547
Bạn muốn tìm hiểu thêm về MCCB? => Xem toàn bộ sản phẩm ở đây!
Bạn muốn chúng tôi liên hệ lại trong thời gian sớm nhất? =>