Nông trại thông minh đầu tiên trên thế giới sử dụng robot điều khiển tự động

Ảnh bìa nông trại thông minh

Mới đây, công ty Iron Ox của Mỹ đã đưa vào hoạt động một nông trại rộng gần 750 m2. Điểm đặc biệt là nông trại này được vận hành hoàn toàn tự động dưới sự giám sát của một robot nông dân tên Angus.

Nông trại tự động đầu tiên trên thế giới

Iron Ox là một công ty khởi nghiệp về công nghệ ở California, Mỹ. Họ đang ứng dụng robot phục vụ nông trại trong nhà. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, công ty ra mắt trang trại tự động đầu tiên trên thế giới. Nông trại này được quản lý bởi robot di động nặng 454 kg tên Angus.

Hai nhà sáng lập của Iron Ox là Brandon Alexander và Jon Binney. Họ muốn công nghệ mà mình đang phát triển có thể ứng dụng rộng rãi hơn. Họ nhìn thấy tiềm năng trong ngành nông nghiệp. Đây là lĩnh vực mà Angus sẽ giúp khắc phục tình trạng thiếu lao động trầm trọng.

Các khoang gieo trồng bên trong nông trại thông minh

Các khoang gieo trồng trong nông trại thông minh của Iron Ox

Những khả năng vượt trội của robot Angus

Trong khi nông dân phải kiểm tra mùa màng nhiều lần trong ngày, đảm bảo cây trồng có đủ nước, dưỡng chất và nitơ. Angus đẩy nhanh quá trình bằng cách chuyển vụ mùa từ khu vực thu hoạch tới trung tâm sản xuất. “Chúng tôi phải phát triển phần lớn công nghệ từ con số 0. Nhưng giờ đây chúng tôi đã có một robot thực sự có thể chăm sóc cho cây trồng phát triển tốt”. Alexander chia sẻ.

Các cây trồng đặt trong nhà kho rộng gần 750 m2. Nhà kho được thiết kế để tận dụng ánh sáng tự nhiên. Iron Ox nhận thấy ánh sáng Mặt Trời là phương pháp tiết kiệm nhất để thu thập năng lượng. Thay vì sử dụng đất, công ty dựa vào hệ thống thủy canh. Phương pháp này cho phép chuyển nước, dưỡng chất và oxy trực tiếp tới rễ cây.

Khoang gieo trồng có thể được nâng lên khi cần

Công ty trồng hơn 20 giống cây một ngày, hay khoảng 26.000 gốc rau diếp mỗi năm. Số lượng này tương đương một trang trại ngoài trời rộng 0,4 hecta. Mỗi giống cây có đặc tính riêng. Ví dụ, húng quế Genoa trồng lâu hơn xà lách búp mỡ. Với công nghệ mới, Iron Ox có thể đạt năng suất trên mỗi hecta cao hơn 30 lần so với nông trại truyền thống.

Hệ thống này có thể phối hợp nhịp nhàng và thông minh

Hệ thống dữ liệu đám mây tên “The Brain” thu thập thông tin từ các khoang thủy canh. Hiện nay, công ty có hơn 25 khoang gieo trồng tùy chỉnh. Mỗi khoang nặng khoảng 363 kg. The Brain gửi dữ liệu trực tiếp tới Angus để con robot biết cây trồng nào đã sẵn sàng thu hoạch. “Khi The Brain nói ‘Này, khoang 14 sắp đến ngày thu hoạch cải thìa’, robot của chúng tôi sẽ tìm tới khoang đó và nâng cả khoang lên”, Alexander giải thích.

Robot đặt từng gốc cây vào khoang

Robot Angus đặt từng gốc cây vào khoang

Sau đó, cánh tay robot sẽ quét toàn khoang, lập danh mục vị trí mỗi cây trồng chính xác tới từng milimet. Camera của nó cũng thu thập dữ liệu 3D chi tiết cho mỗi gốc xà lách. Theo Alexander, điều này giúp phòng bệnh cho cây trồng và nâng cao năng suất. Trong thời gian sắp tới, Iron Ox sẽ tiếp tục xây dựng nhiều nông trại thông minh tương tự trên khắp nước Mỹ. Và xa hơn là các quốc gia khác trên thế giới.

Tìm hiểu thêm :