Tạo ra một môi trường tối ưu cho con người và máy móc (Toshi K. Funaki)

IDEC tạo môi trường tối ưu cho con người và máy móc

Toshi K. FunakiChủ tịch & Giám đốc điều hành, IDEC Corporation cho biết: Trong suốt 75 năm lịch sử, IDEC đã không ngừng nỗ lực để cung cấp các sản phẩm HMI tối ưu. Nhằm giúp con người và máy móc có thể hợp tác một cách an toàn và hiệu quả.

Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng cạnh tranh từ các quốc gia châu Á khác. Họ đã phát triển ra những cách mô phỏng theo tinh thần Monozukuri nhưng với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng các công ty Nhật Bản đã trở thành chuyên gia hàng đầu thế giới trên các thị trường thích hợp. Xin Ngài hãy cho biết lợi thế cạnh tranh mà Nhật Bản có được so với các nước khác?

Tôi có thể nói rằng yếu tố chính là tính cách của con người Nhật Bản. Người dân Nhật Bản có một tính cách rất mạnh mẽ. Bên cạnh đó là sự tận tâm và định hướng chi tiết. Mỗi khi ai đó làm điều gì đó ở Nhật Bản, họ dành toàn bộ tâm huyết cho nó với mục đích theo đuổi sự xuất sắc trong tâm trí.

Chúng tôi là một chủng tộc chiến binh có một trái tim mạnh mẽ. Điều này có thể được minh họa bằng triết lý của Kendo. Trong đó nêu rõ rằng bất kể tình huống hay cảm xúc của bạn như thế nào, bạn phải cố gắng hết khả năng để thành công và cải thiện.

Bên cạnh đó, chúng tôi cực kì đề cao tinh thần hợp tác. Có một số ví dụ về hiện tượng này trên khắp đất nước, cả cá nhân và cả các ngành công nghiệp cùng làm việc hướng tới một mục tiêu chung. Điều này cho phép việc chia sẻ tài nguyên và bí quyết diễn ra, dẫn đến cải thiện năng lực cho mọi người. Thái độ hợp tác truyền thống này tôi tin là duy nhất chỉ có ở Nhật Bản.

Chúng ta đang sống trong thời đại của những thay đổi lớn. Trong đó các công nghệ tiên tiến đến mức đáng kinh ngạc đang được phát triển. Sự tiến bộ mạnh mẽ đến mức một số người thậm chí còn sợ rằng tự động hóa và A.I sẽ đánh cắp công việc của họ. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, với tình hình nhân khẩu học độc đáo của nó, cách tiếp cận tới sự đổi mới một cách tiêu cực này rõ ràng là khá nhẹ nhàng. Ngài có suy nghĩ gì về điều này?

Tôi tin rằng người dân Nhật Bản nên nắm bắt những công nghệ mới này. Và, chúng ta nên thực hiện chúng theo hướng tăng thêm giá trị cho nền kinh tế của chúng ta. Bởi vì robot có thể là câu trả lời cho lực lượng lao động bị thu hẹp. Cá nhân tôi tin rằng robot sẽ có thể làm việc cùng với con người. Theo tôi thì nó có thể mang lại kết quả tích cực cho đất nước Nhật Bản.

Quay trở lại với công ty của Ngài. Ngài có thể cho chúng tôi biết thêm một chút về lịch sử và tình hình của công ty ko ạ?

Sau chiến tranh, chúng tôi đã phải bắt đầu từ con số không. Cách tiếp cận đến sự an toàn 1 cách độc đáo đã giúp chúng tôi phát triển. Chúng tôi đã trở thành người tiên phong trong việc tạo ra các thiết bị an toàn. Chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng của các công ty lớn như Toyota để đảm bảo an toàn trong các nhà máy của họ. Chúng ta đang đến với một kỷ nguyên mới của sự hợp tác giữa máy móc và con người. Điều mà chúng tôi rất hào hứng tham gia. Có nhiều lĩnh vực đòi hỏi công nghệ của chúng tôi và đang xây dựng sức mạnh trong hệ thống giao diện người và máy, hiện chúng tôi có 50% thị phần trong nước.

Ngài đã đề cập đến việc mọi người nên làm việc với robot. Những loại hình kinh doanh nào mà Ngài đã phát triển để có thể nhận ra điều đó?

Tự động hóa và sử dụng robot đang gia tăng tại các nhà máy sản xuất. Chúng tôi đang ở  trên vị trí tiên phong trong việc cung cấp các giải pháp tăng cường tính an toàn và năng suất. Chúng tôi đưa ra khái niệm an toàn thế hệ tiếp theo của chúng tôi “Safety2.0”. Nhằm mục đích phối hợp một cách an toàn giữa con người và máy móc. Triết lý này không chỉ giải quyết với việc giữ con người ra khỏi những tình huống nguy hiểm. Nó còn cho phép các máy cảm nhận được bất kỳ nguy hiểm đối với con người để điều chỉnh tốt hơn môi trường an toàn. Đồng thời, chúng tôi đang nỗ lực vào các chương trình tiếp cận cộng đồng. Điển hình như tạo ra các tiêu chuẩn an toàn mới và tư vấn an toàn.

Ngoài ra, chúng tôi có thể tập trung vào một trong những thế mạnh của IDEC- các hệ thống an toàn và thiết bị liên quan đến đảm bảo an toàn cho phép chúng tôi đề xuất các hệ thống kết hợp các yếu tố như robot hợp tác và cảm biến tầm nhìn, A.I và phương tiện tự động từ nhiều nhà sản xuất và đặt cùng với rất nhiều gói ứng dụng cho phép chúng tôi kết hợp các hệ thống robot an toàn hợp tác với nhu cầu của khách hàng.

Tôi cũng thấy Ngài đã tham gia vào việc sản xuất linh kiện cho các trạm sạc Xe điện tử.

Có, chúng tôi đã cung cấp linh kiện cho các nhà sản xuất bộ sạc EV trong hơn 10 năm để vận hành và đảm bảo an toàn cho các trạm sạc. Việc chuyển đổi sang ô tô điện trên toàn thế giới sẽ đòi hỏi đầu tư rất lớn vào cơ sở hạ tầng. Chúng tôi tin rằng đây là cơ hội có một không hai cho chúng tôi.

Trên thực tế, chúng tôi cũng đã hỗ trợ các giải pháp vận chuyển sạch khác. Chúng tôi cũng đã cung cấp nhiều loại sản phẩm như đèn chiếu sáng LED chống cháy nổ và hộp điều khiển được sử dụng trong các trạm hydro bổ sung cho các phương tiện pin nhiên liệu bằng hydro, chủ yếu ở Nhật Bản.

Ngài vừa đề cập trong thông điệp của ngài là nhắm đến việc đạt 1 tỷ đô la Mỹ trong tương lai gần, vậy Chiến lược của ngài để đạt được mục tiêu này là gì?

Việc mua lại APEM, một công ty chuyên về Giao diện người máy có trụ sở tại Pháp. Đã cho phép chúng tôi kết hợp các khả năng R & D của mình để giải quyết thị trường toàn cầu. Sự hợp tác này sẽ cho phép công ty chúng tôi tiếp tục phát triển và đạt được mục tiêu của mình.

Điều rất quan trọng là xác định chiến lược hợp tác phù hợp để có hiệu quả nhất và tăng càng nhiều giá trị càng tốt. Chúng tôi tập trung vào việc tiêu chuẩn hóa quy trình sản xuất hàng loạt, trong khi họ tập trung vào các sản phẩm tùy chỉnh. Chỉ cần cho bạn một ví dụ về hậu quả của những khác biệt này là thực tế, ngày giao hàng của chúng tôi là khoảng một ngày và thời gian của họ là vài tháng.

Sự hợp tác của chúng tôi đã cho phép cả hai chúng tôi thêm nhiều giá trị hơn mức chúng tôi có thể làm một cách độc lập. Hoặc như tôi muốn nói 1 + 1 = 3

Chúng tôi cũng đã mua lại các công ty trong nước khác như Welcat và cảm biến Tokyo, những cty mà chỉ hoạt động tại Nhật Bản. Bây giờ họ có thể tận dụng mạng lưới bán hàng ở nước ngoài của chúng tôi, một ví dụ khác về lợi thế của sự hợp tác.

Ngài đã đề cập rằng ngài tự sản xuất khoảng 60% . Làm thế nào để ngài có thể xác định những gì ngài tự sản xuất và những gì ngài thuê ngoài?

Ngày nay, chúng tôi sản xuất khoảng 200.000 sản phẩm. Mỗi sản phẩm được tạo thành từ nhiều bộ phận. Một số trong số chúng đòi hỏi rất nhiều về công nghệ. Hiện chúng tôi đã phát triển các công nghệ cụ thể và rất tự hào và nỗ lực để sản xuất chúng.

Những bộ phận khác thì đơn giản hơn và chúng tôi tin rằng sẽ hiệu quả hơn khi chúng tôi thuê ngoài sản xuất. Lúc đó chúng tôi có thể tập trung vào sản xuất các linh kiện đòi hỏi khắt khe nhất với công nghệ nội bộ của chúng tôi.

Tôi muốn hỏi ngài về chiến lược quốc tế của ngài. Ngài nghĩ những thị trường có tiềm năng nhất cho sự phát triển là những thị trường nào và làm thế nào để ngài có kế hoạch để đánh vào chúng?

Tôi nghĩ rằng, thời gian mười năm tới sẽ mang lại sự thay đổi lớn cho thế giới của chúng ta. Chúng ta sẽ trải qua một sự thay đổi trong các nguồn năng lượng theo hướng lựa chọn sạch hơn. Các công nghệ mới sẽ phát triển và các đối thủ cạnh tranh mới có thể ra đời, trong các lĩnh vực mà chúng ta chưa thể tưởng tượng được. Nhưng trách nhiệm và sứ mệnh của chúng tôi là sẵn sàng cho sự thay đổi đó và nỗ lực hết mình để làm hài lòng khách hàng trên toàn thế giới.

Tôi đã xem một cuộc phỏng vấn của chủ tịch Rakuten, người nói rằng Nhật Bản có một trong những công nghệ phát triển nhất trên thế giới, nhưng đôi khi thiếu khả năng giao tiếp với chúng 1 cách hiệu quả. Tôi muốn nghe ý kiến ​​của ngài về nhận xét đó và cách công ty của ngài giải quyết vấn đề này.

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa rất đặc biệt. Các công ty đôi khi quên đi bên ngoài và tập trung vào thị trường trong nước. Ví dụ, khoảng 25 năm trước, chúng tôi đã giữ tên của IZUMI DENKI tại Nhật Bản trong khi hoạt động dưới tên IDEC ở nước ngoài. Chúng tôi nhanh chóng quyết định đi theo tên của IDEC CORPORATION cả trong nước và quốc tế để có thể theo đuổi các cơ hội kinh doanh trên quy mô toàn cầu. Một số công ty Nhật Bản khác đã không thể thực hiện được điều này.

Chúng tôi hiện đang chuyển ngôn ngữ công ty sang tiếng Anh. Đây là điều mà không nhiều công ty Nhật Bản đang làm nhưng chúng tôi tin rằng chúng tôi cần phải làm như vậy để thực sự trở thành một công ty quốc tế.

Việc mở rộng ra quốc tế mang lại cơ hội lớn cho các công ty. Nhưng nó cũng có thể là thách thức ở một số khía cạnh, ví dụ như khi kiểm soát chất lượng sản xuất ở nước ngoài. Làm thế nào để bạn chắc chắn rằng chất lượng của bạn vẫn cao bất kể nơi bạn sản xuất trên toàn thế giới?

Mục tiêu của chúng tôi là trong vài năm tới sẽ có các cơ sở sản xuất của chúng tôi ở Trung Quốc, tự cung cấp và quản lý bởi Trung Quốc. Chúng tôi hiện đang trong quá trình mua lại và thành lập lực lượng lao động để đảm bảo kiểm soát chất lượng của địa phương.

Mục tiêu tiếp theo của chúng tôi là mở rộng sang Ấn Độ, hy vọng sẽ diễn ra trong năm nay.

Một câu hỏi nữa cho Ngài. Ngài muốn đạt được điều gì sau 10 năm nữa?

Tôi muốn tiếp tục chiến dịch toàn cầu hóa của chúng tôi, có thể bạn sẽ thấy trụ sở của chúng tôi nằm ở nơi khác. Ngày nay chỉ có 20-30% cổ đông của chúng tôi là quốc tế và tôi tin rằng tỷ lệ đó sẽ tăng lên nữa. Tôi chắc chắn rằng việc mở rộng ra nước ngoài sẽ giúp chúng tôi thực hiện nhiệm vụ tiếp tục phát triển.

 

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547
Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!