Ứng dụng AI trong ngành công nghiệp thực phẩm

Ảnh bìa ứng dụng AI vào ngành công nghiệp thực phẩm

Sự xuất hiện của các startup công nghệ đang thay đổi cục diện ngành công nghiệp thực phẩm trong khía cạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo ngày nay. Dưới đây là 6 ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đầy triển vọng. Chúng đang và sẽ được sử dụng trong ngành công nghiệp này.

Phân loại thực phẩm

Một trong những công đoạn tốn thời gian nhất trong quy trình vận hành của các cơ sở kinh doanh thực phẩm là phân loại đồ ăn. Ví dụ như việc phân loại khoai tây theo kích thước. Công đoạn này giúp xác định đâu là thực phẩm hoàn hảo cho món khoai tây chiên. Và đâu là thực phẩm phù hợp làm snack hay món nghiền. Phân loại cà chua chín và cà chua còn xanh cũng là công việc tiêu tốn khá nhiều thời gian.

Từ nhu cầu trên, TOMRA Sorting Food phát triển giải pháp AI phân loại tùy chọn dựa trên cảm biến. Công nghệ này sử dụng các loại máy có khả năng học sâu (deep learning). Hệ thống này sử dụng nhiều công nghệ hiện đại. Nó bao gồm camera theo dõi và cảm biến hồng ngoại. Tổ hợp này giúp theo dõi và phân loại thực phẩm như con người. Giải pháp này giúp giảm thiểu thời gian phân loại thủ công. Đồng thời nó còn giúp tăng năng suất, giảm lượng thải và nâng cao chất lượng thực phẩm.

Hệ thống phân loại khoai tây thông minh TOMRA

Hệ thống phân loại khoai tây thông minh TOMRA

Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng là một trong những công đoạn được coi trọng hàng đầu của các công ty thực phẩm. Đặc biệt là khi các nguyên tắc an toàn vệ sinh ngày càng nghiêm ngặt. Yêu cầu về minh bạch hóa cũng ngày càng cao. Báo cáo “Food Online” năm 2017 đã mô tả một vài cách ngành CNTP đang tận dụng AI để hỗ trợ công việc này. Chúng bao gồm:

  • Sử dụng màn hình giám sát an toàn thực phẩm và kiểm nghiệm sản phẩm trong tất cả các giai đoạn trong chuỗi cung ứng
  • Ứng dụng hệ thống dự báo chính xác hơn trong kiểm soát giá cả và hàng hóa tồn kho
  • Minh bạch quy trình nông sản từ nông trại đến tận tay người tiêu dùng

Kiểm soát việc tuân thủ nguyên tắc vệ sinh

Các nguyên tắc vệ sinh cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Điều này để đảm bảo an toàn thực phẩm. Vệ sinh an toàn thực phẩm cần được thực hiện cả khi nông sản còn trên cây hay thực phẩm nằm trong bếp.

Năm ngoái, công ty công nghệ KanKan đã ký hợp đồng với các công ty Trung Quốc. Theo đó KanKan sẽ cung cấp giải pháp ứng dụng AI cho việc đảm bảo nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm đối với công nhân tại quốc gia này. Họ sẽ sử dụng hệ thống camera giám sát nhận diện khuôn mặt và đồ vật. Đồng thời hệ thống sẽ đảm bảo nhân viên đội mũ và đeo khẩu trang theo nguyên tắc an toàn vệ sinh. Công nghệ này có thể sử dụng cho cả nhà máy và các nhà hàng. Theo như công ty này, độ chính xác của công nghệ kể trên lên đến 96%.

Phát triển sản phẩm mới

Đây là công việc không thể thiếu của các công ty thực phẩm. Bất cứ thương hiệu nào cũng khao khát xác định được một sản phẩm có bán chạy không trước khi đưa vào sản xuất.

Gastrograph AI đang nỗ lực hiện thực hóa điều đó bằng AI. Họ sử dụng công nghệ máy học (Machine Learning) và thuật toán vào việc này. Chúng sẽ đưa ra dự đoán insight của người dùng bằng cách mô hình hóa sở thích của họ. Sau đó máy móc sẽ dự đoán phản ứng của khách hàng đối với hương vị mới. Dữ liệu này có thể phân đoạn thị trường theo nhân khẩu học. Nó giúp các công ty phát triển sản phẩm, đáp ứng đúng nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu.

Gastrograph AI

Gastrograph AI

Thiết bị làm sạch

Trong ngành CNTP, công đoạn làm sạch tiêu tốn nhiều thời gian và nguồn lực. Các nghiên cứu tại Đại học Nottingham được phát triển để giảm thiểu thời gian này. Nếu thành công, AI sẽ giúp làm giảm thời gian làm sạch thực phẩm từ 20 – 40%. Công nghệ này được dự đoán xuất sẽ hiện trong tương lai gần.

Hệ thống này gọi là Self-optimising-clean-in-place. Có thể tạm dịch là Hệ thống làm sạch tại chỗ tự tối ưu hóa (SOCIP). Nó sử dụng cảm biến siêu âm và huỳnh quang. Các cảm biến sẽ xác định thực phẩm có tồn dư hóa chất hay vi sinh vật hay không. Từ đó tối ưu hóa công đoạn làm sạch.

Hệ thống SOCIP

Hệ thống SOCIP

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Nik Watson giải thích: “Để giảm thiểu khả năng nhiễm khuẩn, nhiều công ty thực phẩm sử dụng hệ thống làm sạch tại chỗ (CIP). Hệ thống này giúp hạn chế xâm nhập vi khuẩn hại mà không cần tháo lắp máy móc. Hệ thống CIP này làm việc hoàn toàn trong buồng khép kín. Vì vậy nó được thiết kế ứng phó được ngay cả trong những viễn cảnh xấu nhất.” Theo ước tính, hệ thống này có thể tiết kiệm cho nền CNTP Anh khoảng 100 triệu bảng/năm.

Hỗ trợ trong công tác trồng trọt

Công nghệ AI có thể làm gì để giúp nông dân trồng cây với việc tối ưu hóa điều kiện nuôi trồng?  Sentient đang tìm ra giai pháp để trả lời caau hỏi trên. Đây là một công ty ứng dụng AI trong việc theo dõi mức độ UV, độ mặn, nhiệt độ và áp lực nước trên cây húng quế. Với nguồn dữ liệu này, họ đang phát triển một “công thức” giúp hoàn thiện quá trình trồng trọt. Áp dụng công nghệ này trên thực địa cần một khoảng thời gian dài. Thế nhưng viễn cảnh này hoàn toàn đáng mong chờ. Đặc biệt nếu nó khiến nguồn thực phẩm chất lượng hơn.

Trên thực tế, hiện tại AI đã đang được sử dụng để phát hiện cây giống bệnh và côn trùng tại các nông trại, nhằm cải thiện chất lượng đất và tối ưu hóa trồng trọt.

Ứng dụng AI vào thu hoạch nông sản

Ứng dụng AI vào thu hoạch nông sản

Ngành công nghiệp phân phối thực phẩm cũng đang ứng dụng AI nhằm hướng đến đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng, quản lí kiểm kê kho hàng và giảm lượng chất thải. Nhiều nền tảng AI trong lĩnh vực thực phẩm cũng đang hỗ trợ người tiêu dùng hiện đại. Ví dụ, Wellio sử dụng machine learning và khoa học hành vi để cung cấp những gợi ý thực đơn cá nhân hóa. Nó cho phép khách hàng đặt hàng trực tuyến dựa trên đó. Habits phát triển các kế hoạch dinh dưỡng cá nhân hóa người dùng dựa trên các bài kiểm tra dinh dưỡng.

Kết

Trên đây chỉ là một vài ứng dụng tiêu biểu của trí tuệ nhân tạo trong ngành CNTP. Trong tương lai, cùng với sự phát triển mạnh mẽ hơn của công nghệ, chúng ta sẽ còn được nhìn thấy nhiều hơn những sự thay đổi đáng kể, góp phần cải thiện ngành công nghiệp đắt giá này.

Theo fnbvietnam.vn

Hạo Phương là nhà nhập khẩu và phân phối các thiết bị điện công nghiệp của các thương hiệu lớn trên thế giới. Đồng thời Hạo Phương cũng là nhà thầu xây dựng công trình và tích hợp hệ thống công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline: 1800 6547
Hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất!