Robot phẫu thuật cho người lớn đầu tiên ở Việt Nam

Ảnh bìa robot phẫu thuật

Tháng 12/2016, bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) tổ chức ra mắt robot phẫu thuật tại khu phẫu thuật công nghệ cao. Đây là hệ thống mổ nội soi bằng robot cho người lớn đầu tiên tại Việt Nam.

Đề án này đã được UBND và Sở Y tế TP.HCM phê duyệt với kinh phí từ nguồn vốn vay kích cầu của thành phố. Bộ trưởng Y tế cùng chủ tịch UBND TP.HCM đã đến tham quan và xem hình ảnh từ máy điều khiển của robot.

robot phẫu thuật cho người lớn

Những đặc điểm nổi trội của robot này

Robot này có 4 cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc rộng 540 độ, hình ảnh 3D. Thiết bị dùng để mổ nội soi cho người lớn rất hiện đại vừa xuất hiện ở Việt Nam. Hệ thống robot phẫu thuật daVinci do Mỹ sản xuất có 4 cánh tay. Nó được đánh giá là hiện đại nhất hiện nay.

Một trong những cánh tay của robot

Các cánh tay của hệ thống robot này hoạt động như cánh tay của bác sĩ phẫu thuật. 4 cánh tay cho phép các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nhiều mặt bệnh. Với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác, hiệu quả an toàn vượt trội, daVinci giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục.

Trạm điều khiển robot

Từ trạm điều khiển cách xa bàn mổ, các phẫu thuật viên có thể điều khiển cánh tay robot quay 540 độ, di chuyển tự do ở 6 góc độ và vận động tinh vi. Đây là điều mà bàn tay con người không thể thực hiện được.

Gắn dụng cụ mổ vào robot

Các dụng cụ mổ như dao, kéo, kẹp sẽ được gắn với sự trợ giúp của dụng cụ viên (thao tác gắn hoặc đổi dụng cụ phẫu thuật robot không thể tự thực hiện được).

màn hình nội soi phóng đại

Lợi ích khi đưa vào hoạt động robot phẫu thuật daVinci

daVinci có khả năng phẫu thuật ở những vị trí hẹp, sâu và khó tiếp cận. Kết hợp với tầm nhìn được tăng cường từ màn hình nội soi 3D, chuẩn HD phóng đại 12 lần, phẫu thuật viên có thể kiểm soát tốt các ca phẫu thuật. Ví dụ như cắt lọc tối đa các khối ung thư. Ưu điểm mang lại lợi ích lớn cho người bệnh.

Màn hình nội soi phóng đại 2

Công nghệ này giải quyết được những hạn chế của phẫu thật mổ mở và nội soi cổ điển. Từ đó góp phần đưa ngành phẫu thuật đến một đỉnh cao mới.

Thiết bị hỗ trợ hiện đại cho robot phẫu thuật

Ngoài các cánh tay robot, trạm điều khiển, hệ thống phẫu thuật nội soi này cũng được trang bị nhiều thiết bị hỗ trợ hiện đại khác.

robot phẫu thuật cho người lớn 2

Việc ứng dụng hệ thống robot phẫu thuật mang đến cơ hội lớn cho bệnh nhân Việt Nam. Đó là tiếp cận phương pháp điều trị công nghệ cao cho người bệnh. Bên cạnh đó, mức chi phí thấp hơn nhiều lần so với việc ra nước ngoài điều trị.

robot phẫu thuật cho người lớn 3

Được triển khai từ cuối tháng 11/2016, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã mổ thành công cho 9 bệnh nhân bằng hệ thống robot hiện đại này.

Hiệu quả xã hội của robot daVinci

Về hiệu quả xã hội, TS.BS Trần Vĩnh Hưng – Giám đốc Bệnh viện Bình Dân – chia sẻ: “Việc triển khai phẫu thuật robot sẽ nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh. Đồng thời xây dựng mô hình để phát triển ứng dụng kỹ thuật cao trong ngành y tế Việt Nam. Tiến tới phát triển thành trung tâm đào tạo chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật robot cho các bệnh viện bạn và trong khu vực Đông Nam Á”.

Bác sĩ Hưng cho biết thêm, đây là cơ hội để Việt Nam được hưởng những tiến bộ khoa học hiện đại nhất trong chăm sóc y tế. Từ đó góp phần khẳng định vị thế trên trường quốc tế của y học nước ta.